Đàm Vĩnh Hưng bị phạt 10 triệu đồng đưa tin sai sự thật

12/02/2020 12:50

Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân và Cát Phượng bị Thanh tra Sở TT-TT xử phạt 10 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật về dịch bệnh liên quan đến virus Corona (Covid-19).

Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng và Ngô Thanh Vân phải làm việc với Sở TT-TT TP.HCM do đưa thông tin sai lệch trên mạng xã hội /// Ảnh: Khả Hòa - Ngọc Dương - Độc Lập
Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng và Ngô Thanh Vân phải làm việc với Sở TT-TT TP.HCM do đưa thông tin sai lệch trên mạng xã hội

Sáng ngày 12.2, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở TT-TT TP.HCM ký 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 nghệ sĩ: Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân và Cát Phượng vì đã thực hiện việc cung cấp thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội, trên tài khoản mạng xã hội Facebook.

Theo Thanh tra Sở TT-TT, hành vi của Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng vi phạm điểm e Khoản 1 Điều 5 Nghị định 72 năm 2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Do đó, Thanh tra Sở TT-TT xử phạt Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Mức phạt vi phạm hành chính của mỗi nghệ sĩ là 10 triệu đồng.

Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng bị phạt 10 triệu đồng/người vì đưa tin sai - ảnh 1
Diễn viên Ngô Thanh Vân bị xử phạt vì đăng tin trên Facebook sai sự thật về virus Corona. Ảnh: FBNV

Mục tiêu xử phạt không để thu tiền

Thanh tra Sở TT-TT cho biết đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ vì các nghệ sĩ nhận thức do nóng vội, không kiểm chứng nguồn thông tin và kịp thời tự nguyện gỡ bỏ thông tin có nội dung sai sự thật.

Các quyết định xử phạt được đưa ra sau khi các nghệ sĩ lên làm việc trực tiếp với Thanh tra Sở TT-TT TP.HCM.

Đại diện Sở TT-TT cho biết trong quá trình làm việc, các nghệ sĩ đều thể hiện tinh thần hợp tác, biết sửa sai và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật. Đồng thời, khẳng định mục tiêu của Sở không phải là xử phạt để thu tiền mà muốn giúp người vi phạm, mà cụ thể là các nghệ sĩ hiểu về hành vi thiếu chuẩn mực của mình.

Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng bị phạt 10 triệu đồng/người vì đưa tin sai - ảnh 2
Trong buổi làm việc với Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mong được xử lý nhẹ. Ảnh: Thành Phạm

Sở cũng đề nghị các nghệ sĩ chia sẻ với xã hội, không đưa những thông tin gây hoang mang, sợ hãi; thay vào đó là thông tin chính xác, chuẩn mực để lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng. “Nghệ sĩ càng được nhiều khán giả mến mộ bao nhiêu thì trách nhiệm về phát ngôn của mình càng phải chuẩn mực bấy nhiêu”, đại diện Sở TT-TT nhận định.

Trước đó vào ngày 26.1, trên Fanpage Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ thông tin hai người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona (Covid-19) đã chết tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Còn nghệ sĩ Cát Phượng chia sẻ trên trang cá nhân: Biết nói gì đây? Làm ơn nghĩ cho dân trước cũng là nghĩ cho chính bản thân mình. Dịch bệnh đã đến Q.1, rồi sẽ lan tràn đến Q.3, Q.5, Q.7… (những thông tin này được xác định sai lệch – PV). Sau đó, nữ nghệ sĩ kêu gọi khán giả mua và dùng khẩu trang lọc khí thông minh thương hiệu A. “cho an toàn”

Đến sáng 31.1, diễn viên Ngô Thanh Vân cập nhật trạng thái trên Fanpage về tình trạng hãng hàng không vẫn có chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam giữa đại dịch virus Corona (Covid-19) trong khi trước đó Cục hàng không đã dừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đi Vũ Hán và ngược lại.

Sỹ Đông/TN

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video