Đắk Nông: Thanh tra toàn diện việc cấp phép, “xẻ thịt” quả đồi đẹp nhất TP. Gia Nghĩa

03/05/2021 15:53

UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo thanh tra toàn diện việc Sở Xây dựng cấp giấy phép cho ông Nguyễn Văn Bình xây dựng cơ sở kinh doanh, nhà làm việc trên đồi Cường Thịnh; đồng thời làm rõ việc tổ chức san ủi, thi công ngoài phạm vi được cấp phép.

Đắk Nông: Thanh tra toàn diện việc cấp phép xây dựng phá vỡ quy hoạch giữa lòng TP. Gia Nghĩa - Ảnh 1.
Quả đồi bị khoét sâu để làm đường nội bộ

Sáng 3/5, nguồn tin từ PV cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đình Trung đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện việc Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với dự án của Công ty Cường Thịnh (phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa). Đây là dự án nằm trên một quả đồi cao, đẹp nhất TP.Gia Nghĩa, thường gọi là đồi Cường Thịnh.

Tại thời điểm phóng viên ghi nhận, việc thi công đã tạm dừng nhưng cả một quả đồi rộng hàng ngàn mét vuông đã bị đục khoét, nhiều vị trí bị đào sâu xuống để làm đường nội bộ, hàng chục ngàn mét khối đất đã được chở đi. Nhìn từ xa, cả quả đồi nham nhở, lở loét với những vệt khoét đỏ lòm.

Đắk Nông: Thanh tra toàn diện việc cấp phép, "xẻ thịt" quả đồi đẹp nhất TP. Gia Nghĩa - Ảnh 2.
Đồi Cường Thịnh đẹp nhất TP.Gia Nghĩa bị đào khoét nham nhở, trơ ra đất đỏ

Theo tìm hiểu của PV, năm 2013, vị trí này được UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch là đất ở mật độ trung bình. Ông Nguyễn Trường Chinh – Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đức (TP.Gia Nghĩa), khẳng định phường không biết, không nhận được bất cứ thông báo nào của Sở Xây dựng về việc cấp giấy phép xây dựng đối với dự án của Công ty Cường Thịnh, mà sau khi sự việc xảy ra mới đưa về phường.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, việc san lấp đồi ở đường Lý Thái Tổ thuộc dự án của Công ty Cường Thịnh trước đây đang diễn ra rất nghiêm trọng, làm phá vỡ cảnh quan đô thị nhưng chưa được kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật, tạo nên dư luận không tốt.

Nói về vấn đề này, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông, cho biết khu vực này vào năm 2004 được UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức thương mại dịch vụ (50 năm) cho Công ty TNHH Cường Thịnh để xây dựng khách sạn, nhà hàng.

Đắk Nông: Thanh tra toàn diện việc cấp phép, "xẻ thịt" quả đồi đẹp nhất TP. Gia Nghĩa - Ảnh 3.
Hàng nghìn khối đất trên đồi Cường Thịnh bị đưa đi đâu không rõ.

Đến năm 2017, Công ty TNHH Cường Thịnh chuyển nhượng lại cho ông Bình toàn bộ hơn 5ha đất. Đến ngày 18/9/2019, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông đã cấp giấy phép số 53 cho ông Nguyễn Văn Bình (trú tổ dân phố 1, phường Nghĩa Thành, TP.Gia Nghĩa) để xây dựng các hạng mục công trình cơ sở kinh doanh và nhà làm việc với tổng diện tích 445m2. Tuy nhiên, công trình chỉ được cấp phép trong vòng 5 năm và buộc phải tự tháo dỡ, không được đòi bồi thường khi Nhà nước thực hiện quy hoạch.

Đến năm 2020, UBND TP.Gia Nghĩa cấp cho ông Bình 3 giấy phép xây dựng (giấy phép số 381 ngày 9/12/2020, số 08 ngày 9/1/2021, số 157 ngày 9/4/2021).

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Đắk Nông, chủ đầu tư đã tự ý tổ chức múc đất ngoài phạm vi được cấp giấy phép xây dựng (vị trí đào chiều rộng 6m, chiều dài 30m, chiều cao trung bình 0,8m).

Với chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông, việc tổ chức thi công ngoài phạm vi được cấp phép cũng như việc Sở Xây dựng cấp giấy phép (số 53 ngày 19/9/2019) cho ông Nguyễn Văn Bình sẽ được Thanh tra tỉnh làm rõ.

Ngọc Giàu

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM