+
Aa
-
like
comment

Đắk Lắk: Voi đẻ con, chủ con voi sẽ nhận được trên 400 triệu đồng hỗ trợ

12/12/2021 17:09

Mới đây, tỉnh Đắk Lắk đã thông qua nghị quyết về một số chính sách bảo tồn voi tại Kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra ngày 10/12. Theo đó, tỉnh sửa đổi chính sách hỗ trợ voi nhà sinh sản và hạn chế xung đột voi với người tại Đắk Lắk, bổ sung chính sách phúc lợi cho voi.

Voi đẻ con, chủ voi ở Đắk Lắk sẽ nhận được trên 400 triệu đồng hỗ trợ
Voi đẻ con, chủ voi ở Đắk Lắk sẽ nhận được trên 400 triệu đồng hỗ trợ

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk, khi voi nhà sinh sản, chủ voi cái được hỗ trợ 500.000 đồng/ngày và chủ voi đực được hỗ trợ 600.000 đồng/ngày, trong thời gian 30 ngày voi gặp gỡ, giao phối.

Trong thời gian voi mang thai và sinh sản, chủ voi cái được hỗ trợ 300.000 đồng/ngày trong 10 tháng đầu thai kỳ

Từ tháng 11 thai kỳ đến tháng thứ sáu sau khi voi sinh con, chủ voi cái được nhận 600.000 đồng/ngày.

Như vậy, ước tính tổng cộng số tiền chủ voi cái nhận được vào khoảng trên 400 triệu đồng.

Còn với nài voi (người chăm sóc, điều khiển voi) trong thời gian giao phối, sinh sản, nuôi con được hỗ trợ 200.000 đồng/ngày. Thời gian hỗ trợ 29 tháng đối với nài voi cái và 30 ngày đối với nài voi đực.

Ở những địa phương thường có voi hoang dã xuất hiện được thành lập các tổ bảo vệ. Mỗi tổ không quá 10 thành viên để theo dõi, giám sát di chuyển của voi, tổ chức xua đuổi voi phá hoại. Mỗi tổ được hỗ trợ 20 triệu đồng và mỗi thành viên được hỗ trợ 5 triệu đồng/năm.

Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sinh sống, sản xuất hợp pháp trong khu vực có voi hoang dã cư trú, di chuyển, khi bị voi tấn công thì được hỗ trợ 100% giá trị tài sản bị thiệt hại và 100% tiền khám, tiền thuốc điều trị vết thương do voi gây ra. Đồng thời được hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động đối với tỷ lệ sức khỏe bị tổn thương.

Trường hợp thiệt hại về tính mạng thì thân nhân được hưởng chế độ tử tuất như đối với người lao động trong các cơ quan nhà nước bị tai nạn lao động tử vong.

Ngân sách tỉnh hàng năm bố trí kinh phí để hỗ trợ cho chủ voi là tổ chức, hộ gia đình không còn khả năng chăm sóc tự nguyện giao lại cho Trung tâm bảo tồn voi. Ngoài ra, Đắk Lắk dùng ngân sách tỉnh cùng với các nguồn tài trợ khác hỗ trợ chủ voi chuyển đổi hình thức du lịch từ cưỡi voi sang hình thức khai thác du lịch thân thiện với voi.

Theo thống kê, đàn voi nhà của tỉnh Đắk Lắk hiện nay còn 44 cá thể, gồm 19 đực và 25 cái, đều đã được gắn chíp điện tử từ năm 2017. Về voi hoang dã, số lượng cá thể ổn định khoảng 5 đàn, gồm 80 – 100 cá thể.

An Bình 

Bài mới
Đọc nhiều