Đắk Lắk: Thầy giáo gói cả trăm chiếc bánh chưng gửi vào khu cách ly COVID-19

06/08/2020 19:06

Những ngày này thầy giáo Hoàng cùng gia đình đang miệt mài gói cả trăm chiếc bánh chưng, bánh tét gửi vào khu cách ly để tiếp tế thực phẩm cho các y, bác sĩ và người dân đang cách ly phòng chống dịch.

Kể từ khi Đắk Lắk ghi nhận các ca mắc Covid-19, TP Buôn Ma Thuột chính thức bị cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh, thầy giáo Nguyễn Minh Hoàng (Bí thư Đoàn trường THCS&THPT Đông Du, TP Buôn Ma Thuột) đã trăn trở việc bản thân phải đóng góp, giúp sức một phần cho tuyến đầu đang nỗ lực chống dịch.

Thầy Hoàng (bên trái) đang gói những chiếc bánh chưng để gửi vào khu cách ly

Thầy Hoàng cho biết, khi thấy lực lượng của Thành đoàn Buôn Ma Thuột đang tấp nập triển khai công tác hỗ trợ phòng chống dịch, thầy nhận thấy mình không thể đứng ngoài cuộc, phải chung tay với mọi người. Do vậy, thầy Hoàng quyết định triển khai việc gói bánh chưng, bánh tét để giúp đỡ các khu cách ly.

Ngay sau đó, thầy Hoàng đã mạnh dạn lên mạng xã hội để kêu gọi “Chiến dịch bánh chưng Covid” và nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ bạn bè, đồng nghiệp. Với số tiền có được, thầy Hoàng đã tìm mua nguyên vật liệu: gạo nếp, thịt, đậu… để gói bánh.

Cả gia đình, bạn bè của thầy Hoàng quây quần gói bánh

“Gia đình tôi gần 30 năm nay có nghề gói bánh chưng, bánh tét để bán vào dịp tết nên mọi người ai cũng thạo việc nên việc gói bánh cũng rất dễ dàng, thuận lợi. Khi tôi trao đổi, mọi người trong nhà đồng ý ngay, công việc triển khai mọi người tuy có mệt nhưng ai cũng hào hứng vì khi giúp được nhiều người”, thầy Hoàng chia sẻ.

Không khí tại thầy Hoàng rất tấp nập, mỗi người được phân công một việc người ngâm đậu, ngâm nếp, người lau lá cho sạch, người cắt thịt, cắt hành, người gói bánh… mọi công việc đều được triển khai rất khẩn trương. Tuy nhiên, tất cả đều ý thức công tác phòng dịch nên đều đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ bằng nước sát khuẩn trước khi bắt tay vào việc.

Trên 160 chiếc bánh đã được hoàn thành sau 2 ngày

Ngay ngày đầu tiên gói bánh, thầy Hoàng cùng gia đình đã gói được trên 70 chiếc bánh. Đêm hôm ấy, thầy nhận nhiệm vụ trực canh lửa cho 2 nồi bánh chín kịp thời đưa vào các khu cách ly.

Bà Đỗ Thị Xuyến (mẹ thầy Hoàng) chia sẻ, ngay sau khi nghe con trai nói về việc muốn gói bánh chưng gửi vào các khu cách ly của tỉnh bà ngay lập tức ủng hộ và hỗ trợ tối đa. “Dù đã có tuổi nhưng hai ngày nay tôi đều phụ con và mọi người gói bánh với mong muốn chung tay cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh và cảm thấy rất vui”, bà Xuyến nói.

Mỗi người một phần việc, ai nấy đều cảm thấy vui vì làm được việc ý nghĩa

Đến hiện tại, gia đình thầy Hoàng đã gói trên 160 chiếc bánh, số tiền hỗ trợ đã lên tới trên 15 triệu đồng và mọi người vẫn đang tiếp tục công việc gói bánh. Bên cạnh người thân trong gia đình, một số Đoàn viên thanh niên cũng đến nhà thầy Hoàng để phụ giúp triển khai công việc.

“Sáng nay chúng tôi đã đưa mẻ bánh đầu tiên vào khu cách ly của Bệnh viện Lao và Phổi Đắk Lắk. Cảm giác được chia sẻ với các y, bác sĩ, các bệnh nhân đang điều trị khiến chúng tôi cảm thấy rất xúc động, có thêm chút tự hào”, thầy Hoàng bộc bạch.

Nguyên liệu gói bánh được chuẩn bị kỹ lưỡng

Cũng theo thầy giáo Hoàng, thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mọi người chỉ cần góp một chút nhỏ, chung tay thì khó khăn ở các khu cách ly sẽ bớt đi rất nhiều và việc phòng chống dịch cũng sẽ dễ dàng hơn.

Những ngày tiếp theo, thầy giáo Hoàng vẫn đang tiếp tục huy động nhân lực để gói bánh hỗ trợ tiếp tục nhiều khu vực cách ly khác trên địa bàn tỉnh.

Thầy Hoàng chăm chút nấu từng mẻ bánh

Chị H’Hương Bkrông – Phó Bí thư Thành đoàn Buôn Ma Thuột, cho biết, hiện Thành đoàn cũng đang khẩn trương triển khai nhiều công việc để giúp đỡ vật chất và tinh thần cho các khu vực dân cư bị phong tỏa, các khu cách ly tập trung.

Công việc được khẩn trương thực hiện

“Những việc làm của anh Hoàng rất ý nghĩa, anh đã giúp lan tỏa tinh thần nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ người dân cùng ngành y tế trong khu vực cách ly. Bên cạnh đó, với sự uy tín của cá nhân khi anh Hoàng chủ động kêu gọi rất nhiều người đã sẵn sàng chia sẻ để góp sức, chung tay vào công việc phòng chống dịch trên địa bàn”, chị H’Hương cho hay.

Những chiếc bánh đầy nghĩa tình đã được đưa đến tận các khu cách ly để san sẻ cùng y, bác sĩ và các bệnh nhân

Theo ngành y tế Đắk Lắk, tính đến ngày 6/8 trên địa bàn ghi nhận 3 ca mắc Covid-19, có trên 10.000 người đã được cách ly tại nhà và cách ly tại khu cách ly tập trung để điều trị, phòng chống bệnh.

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video