Đắk Lắk, Đắk Nông cách ly tập trung 14 trường hợp về từ Hải Dương, Quảng Ninh

30/01/2021 15:15

Sáng 30-1, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết hiện đã truy vết tất cả trường hợp nguy cơ trở về từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Còn tại Gia Lai đã xác minh có 148 trường hợp có tiếp xúc liên quan đến hai bệnh nhân dư

Đắk Lắk, Đắk Nông cách ly tập trung 14 trường hợp về từ Hải Dương, Quảng Ninh - Ảnh 1.
Hiện Đắk Nông theo dõi 16 trường hợp có nguy cơ và có đi về từ hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Theo thông tin mới nhất gửi về Trung tâm y tế huyện Cư Jut, hiện có 11 trường hợp đang được cách ly theo dõi.

Nhóm 11 người này hiện được chia thành hai nhóm. Một nhóm tiếp xúc thường xuyên với hai vợ chồng (người thân, anh em, họ hàng) và nhóm hai là những người tham gia đám cưới và tiếp xúc thoáng qua.

Nhóm 1 đang được cách ly tập trung, lấy mẫu bệnh phẩm, nhóm hai được cách ly tại nhà, giám sát sức khỏe theo quy định, khi có biểu hiện sẽ chuyển đến khu cách ly tập trung. Các khu vực hai vợ chồng kể trên đi qua hiện đã được khử khuẩn theo quy định.

Trong khi đó, ở Trung tâm y tế huyện Đắk Glong cũng đang cách ly theo dõi 5 trường hợp từ tỉnh Hải Dương đi sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), sau đó di chuyển vào Đắk Nông. Những người này sau đó cũng đã tự giác khai báo y tế khi trở về từ hai địa phương trên.

Toàn tỉnh Đắk Nông hiện đang có 16 trường hợp theo dõi, cách ly. Trong đó 8 trường hợp cách ly tập trung, 8 trường hợp còn lại cách ly tại nhà.

Sở Y tế tỉnh Đắk Nông hiện cũng đã ra văn bản yêu cầu toàn bộ người dân đi qua những tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội… cần tự khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn, ở trạm y tế các xã/phường/thị trấn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ hoặc liên hệ trực tiếp đến sở qua SĐT: 0962.32.1818; TTKSBT tỉnh Đăk Nông (CDC): 0829.297.578

Đắk Lắk: Xác định được 6 trường hợp đi cùng chuyến xe với bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại Gia Lai

Ngày 30-1, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin về 6 trường hợp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đi cùng chuyến xe khách với 2 người nghi mắc COVID-19 được phát hiện vào tối 29-1 tại tỉnh Gia Lai, ngành y tế Đắk Lắk đã khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp trên.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã xác định được 6 người đi cùng chuyến xe với bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại Gia Lai, trong đó có 1 người đến huyện Krông Ana và đã trở về lại tỉnh Hải Dương; 5 trường hợp còn lại ở huyện Ea H’leo (2 người), Cư M’gar (2 người), Ea Súp (1 người).

Tối 29-1, rạng sáng 30-1, lực lượng y tế đã đưa 5 trường hợp trên về cách ly tập trung tại Trung tâm y tế các địa phương và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời giám sát chặt chẽ và yêu cầu cách ly tại chỗ đối với những người có tiếp xúc gần với 5 trường hợp trên.

Thị xã Ayun Pa (Gia Lai) thực hiện nhanh các quy định trong vùng phong tỏa 

Lực lượng chức năng kiểm soát tại khu vực cách ly ở phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa – Ảnh NGUYỄN SANG

Trưa 30-1, hệ thống giám sát dịch bệnh tỉnh Gia Lai đã xác minh có 148 trường hợp có tiếp xúc liên quan đến hai bệnh nhân dương tính với Sars-CoV-2. Trong đó, có 19 trường hợp F1, 129 trường hợp F2 và các công dân trên đã được  cách ly tập trung theo quy định.

Địa bàn Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) được xem là cửa ngõ ra vào trung tâm đô thị, là nơi giao nhau giữa 3 huyện thị phía đông nam tỉnh Gia Lai gồm huyện Phú Thiện, Ia Pa và thị xã Ayun Pa, đồng thời là tuyến đường huyết mạch nên hoạt động giao thương buôn bán tại đây bình thường rất sôi động.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên, sau khi phát hiện hai ca dương tính với Sars-CoV-2, hiện ngay ngã ba này hầu hết các cửa hàng không thiết yếu đều đã đóng cửa chấp hành chỉ thị. Hiện chỉ còn những cửa hàng bán đồ thiết yếu vẫn hoạt động trong khuôn khổ các quy định của vùng bị phong tỏa.

Chợ trung tâm của phường Cheo Reo cũng đã tạm ngừng hoạt động một phần.

UBND phường Cheo Reo cùng với thị xã đã thành lập năm chốt kiểm soát ra vào phường, đồng thời hướng dẫn người dân lưu thông hướng khác tránh vào trung tâm phường Cheo Reo – nơi đang được giãn cách xã hội.

Ông Dương Ngọc Dũng, chủ tịch UBND phường Cheo Reo, cho hay: “Phường thường xuyên cho xe lưu động tuyên truyền người dân không tụ tập nơi công cộng, thành lập hai tổ thường xuyên đi nhắc nhở bà con hạn chế ra khỏi nhà, đồng thời đeo khẩu trang nơi công cộng”.

Theo điều tra dịch tễ của Ayun Pa, đã có 25 đối tượng là F1 tiếp xúc trực tiếp với hai bệnh nhân có kết quả dương tính với Sars-CoV-2.

Đắk Lắk, Đắk Nông cách ly tập trung 14 trường hợp về từ Hải Dương, Quảng Ninh - Ảnh 4.
Lực lượng chức năng kiểm soát người dân đi lại tại QL 25 đoạn qua thị xã Ayun Pa – Ảnh: NGUYỄN SANG

Cũng trong trưa 30-1, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch – phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai – cho biết đang chủ trì cuộc họp khẩn bàn phương án ứng phó, dập dịch COVID-19 đối với hai bệnh nhân dương tính với Sars-CoV-2.

Theo tỉnh Gia Lai, sau khi có kết kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đối với hai vợ chồng tại Ayun Pa, CDC tỉnh Gia Lai đã gửi mẫu sang Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm kiểm chứng và khẳng định.

Đến 3h45 ngày 30-1, qua thăm khám, cả hai bệnh nhân trên tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, ho, khó thở; chưa ghi nhận các triệu chứng khác.

Trước đó, UBND tỉnh Gia Lai thông báo hai ca dương tính lần 1 đối với virus gây bệnh COVID-19. Theo đó, chị T.T.H.Th. (39 tuổi) cùng chồng là H.L.H. (39 tuổi, trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) có kết quả xét nghiệm phát hiện dương tính lúc 23h tối 29-1.

ĐÌNH CƯƠNG – NGUYỄN SANG – HUỲNH CÔNG ĐÔNG/TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video