Đại sứ VN tại Ấn Độ: “Chưa bao giờ cảm thấy lằn ranh giữa cái chết và sự sống lại mỏng manh đến thế”

24/04/2021 09:42

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu chia sẻ tình hình Covid-19 ở Ấn Độ kinh khủng đến nỗi chưa bao giờ ông cảm thấy lằn ranh giữa cái chết và sự sống lại mỏng manh đến thế.

Bệnh viện ở Ấn Độ không còn giường bệnh trước làn sóng Covid-19 kinh khủng /// Đại sứ Phạm Sanh Châu
Bệnh viện ở Ấn Độ không còn giường bệnh trước làn sóng Covid-19 kinh khủng

Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết mọi người ở Ấn Độ đang đổ xô đi mua bình ô xy, giữa lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 tại đây rất phức tạp và diễn biến xấu. Chính Đại sứ quán Việt Nam cũng đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao Ấn Độ để hỗ trợ một kỹ sư người Việt mắc Covid-19 được nhập viện điều trị. Công trường xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam cũng đã thành ổ dịch.

Dưới đây là chia sẻ của Đại sứ Phạm Sanh Châu về những ngày qua, khi người Việt ở Ấn Độ cùng những người dân đất nước này đang căng mình chống dịch:

Trong cuộc đời của mình kể cả những lúc nằm trong hầm trú ẩn để tránh máy bay ném bom của Mỹ vào những năm 1970, chưa bao giờ cảm thấy lằn ranh giữa cái chết và sự sống lại mỏng manh đến thế.

Giờ đây nếu ai mắc Covid-19 ở đây thì chỉ còn trông cậy vào sức đề kháng của bản thân và sự may rủi của số phận vì gọi điện đến bệnh viện nào thì cũng được cho biết là giường bệnh không còn, máy thở ô xy đã hết và ô xy cũng hết luôn. Trong 24 giờ qua đã có 315.000 ca nhiễm và 2.100 người chết. Cứ 40 giây lại có một người chết vì Covid-19. Mà họ đâu có phải xa lạ gì, nhiều người là mối quen biết và đối tác làm việc của Đại sứ quán.

May mắn nhờ sự giúp đỡ của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Ấn Độ và các Vụ chức năng mà Đại sứ quán “giành” được một giường chữa bệnh cho một kỹ sư Việt Nam đang xây Trụ sở cho Đại sứ quán. Bạn ấy đã sốt trên 39 độ sau 5 ngày liên tiếp mà không thuyên giảm. Súp yến đổ vào miệng mà vẫn không trôi. Có lúc nồng độ ô xy trong máu dưới 90%, mức có thể gây tử vong. Còn công trường xây dựng Trụ sở mới đã trở thành ổ dịch. Giờ đây, nơi nào ở đây cũng trở thành ổ dịch.

Phải đích thân “xuất Đại sứ” để đảm bảo có được giường bệnh ở bệnh viện Apollo mặc dù về nguyên tắc Bộ Ngoại giao nước bạn đồng ý và trực tiếp hỗ trợ. Đau đớn biết rằng để có được “giường bệnh” này có thể phải đánh đổi bằng sinh mạng của người khác. Có được giường mừng rơi nước mắt vì vừa tủi vừa thương. Nhưng mãi vẫn không nhập viện được vì họ không tìm thấy kết quả xét nghiệm dương tính đâu, đành để bệnh nhân ngồi ngoài đường chờ.

Cứ tưởng Ấn Độ đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm nhất, anh em trong Đại sứ quán sẽ bình an vì đã từng nhiễm bệnh. Nhưng không! Điều tồi tệ nhất đang chờ ở phía trước. Ngay cả những ai đã tiêm 2 liều vắc xin vẫn có thể nhiễm như cựu Thủ tướng Momanhant Singh. Nhiễm rồi vẫn có thể bị tái nhiễm.

Không muốn khóc mà nước mắt cứ trào ra. Nhìn ra đường chỉ nhìn toàn thấy xe cứu thương chạy ngược xuôi. Đến lò thiêu xác cũng quá tải đành mang xác ra vườn lấy cành khô trên cây mà đốt.

Thương Ấn Độ quá Ấn Độ ơi, sao chỉ sau mấy ngày mà để “vỡ trận” rơi vào “cơn đại hồng thủy” như vậy ? Chẳng lẽ là nước sản xuất 60% vác xin trên thế giới mà phải thua trận chiến này sao?”

Hạnh Nhân 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video