+
Aa
-
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia cảnh báo bà con đừng lên mạng đóng 250 USD nhập cảnh lậu
30/12/2020 20:41

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh ngày 30-12 khuyến cáo bà con người Việt không nên tin lời những kẻ lừa đảo dụ dỗ nhập cảnh lậu kẻo tiền mất tật mang.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia cảnh báo bà con đừng lên mạng đóng 250 USD nhập cảnh lậu - Ảnh 1.
Người dân đeo khẩu trang đi chợ tại Campuchia – Ảnh: AFP

Trước thực tế một số người Việt tại Campuchia đang bị các nhóm tội phạm tổ chức nhập cảnh lậu về Việt Nam chào mời, dụ dỗ, tung tin sai lệch, chiều 30-12, đại sứ Vũ Quang Minh chia sẻ thông tin trên tài khoản Facebook của ông, khuyến cáo bà con người Việt “không nên tự làm khổ mình, tốn kém nộp tiền cho các đường dây nhập cảnh phi pháp” trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.

Ông Minh khẳng định mọi công dân Việt Nam có giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp (hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân) đều được giải quyết thủ tục nhập cảnh bình thường qua cách cửa khẩu quốc tế giữa Campuchia và Việt Nam.

Dĩ nhiên sau khi nhập cảnh, họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 và đưa tới khu cách ly tập trung theo quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như gia đình và cộng đồng.

Theo đó, ông Minh cảnh báo bà con không nên dại dột nghe theo những lời dụ dỗ trên mạng đóng tiền 250 USD/người để nhập cảnh lậu, trốn cách ly. Thậm chí tại Sihanoukville còn có những mạng lưới tội phạm chào mời mức giá 400 USD/người.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia cảnh báo việc nhập cảnh phi pháp và trốn cách ly khi bị bắt sẽ phải chịu tội hình sự và đối mặt với những mức án rất nghiêm khắc bao gồm cả phạt tù và phạt tiền.

Theo ông Minh, đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia từ lâu đã dán thông báo công khai tại Phòng lãnh sự, khẳng định công dân Việt Nam lúc nào cũng có quyền nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế như Bà Vẹt, Mộc Bài hay các cửa khẩu quốc tế khác.

Một thông tin đáng chú ý nữa ông Minh cung cấp là chi phí cách ly phòng COVID-19 tại Tây Ninh hiện miễn cho trẻ dưới 6 tuổi và người hơn 60 tuổi.

Ngay cả phải đóng phí thì vẫn “thấp hơn nhiều so với đi chui” – ông Minh khẳng định, cung cấp thêm bảng phí quy định của Sở Y tế Tây Ninh để mọi người nắm được.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia cảnh báo bà con đừng lên mạng đóng 250 USD nhập cảnh lậu - Ảnh 2.
Một đoạn trao đổi qua ứng dụng chat trên Internet giữa các đối tượng tổ chức nhập cảnh phi pháp và người có nhu cầu – Ảnh: Facebook Vũ Quang Minh
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia cảnh báo bà con đừng lên mạng đóng 250 USD nhập cảnh lậu - Ảnh 3.
Thông báo về mức chi phí cách ly phòng dịch tại trung tâm của Sở Y tế tỉnh Tây Ninh – Ảnh: Facebook Vũ Quang Minh

D. KIM THOA/TTO

Bài mới
Đọc nhiều