Đại sứ Mỹ kể về cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Trump

26/03/2021 12:19

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius (2014-2017) chia sẻ trên website cá nhân vào ngày 26/3 rằng ông “rất quý mến và kính trọng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”.

Ngày 30/5/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Mỹ và trở thành lãnh đạo đầu tiên từ Đông Nam Á đến gặp tổng thống Mỹ khi đó, ông Donald Trump.

Trước khi đến Washington, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được các nhà đầu tư Mỹ chào đón tại một khách sạn ở New York. Đó là buổi gặp quy tụ nhiều nhà đầu tư tên tuổi, theo ông Osius.

Theo Đại sứ Osius, trong buổi gặp nói trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tầm nhìn về việc 30% dân số Việt Nam sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu trước năm 2035. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ về những cải cách của chính phủ Việt Nam, nhấn mạnh rằng xếp hạng tín dụng của Việt Nam đã được cải thiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cam kết Việt Nam sẽ tăng cường mua hàng xuất khẩu của Mỹ. “Các nhà đầu tư Mỹ rất ấn tượng trước chia sẻ của Thủ tướng”, Đại sứ Osius kể.

Ông Osius bay cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ New York đến Washington. Trong quãng bay này, Thủ tướng hỏi thăm ông Osius về cách làm thân với ông Trump.

Nguyen Xuan Phuc o Nha Trang anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phòng Bầu Dục, Nhà Trắng, ngày 31/5/2017. Ảnh: Reuters.

“Hãy là chính Ngài”, nhà ngoại giao Mỹ khuyên. “Ngài nên sử dụng các công cụ hỗ trợ trực quan, nhưng cũng đừng quá phụ thuộc vào những ghi chú được chuẩn bị sẵn”.

Trước chuyến thăm, các công ty Mỹ đã hoàn tất nhiều thỏa thuận thương mại trị giá hơn 8 tỷ USD, chủ yếu là những sản phẩm công nghệ cao. Tại Washington, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng ông Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại Mỹ khi đó, chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận nổi bật.

Ngày 31/5/2017, Phó tổng thống khi đó, Mike Pence, và ông Osius đợi bên ngoài Phòng Bầu dục, trong khi Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp mặt. Tổng thống Trump lưu ý rằng Mỹ có “thâm hụt thương mại lớn với Việt Nam, hy vọng cán cân sẽ sớm cân bằng” và ông tin rằng hai nước có thể nỗ lực hoàn thành mục tiêu đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng thời cho ông Trump xem bản đồ Biển Đông, như một lời nhắc nhở rằng hành vi của Trung Quốc khiến Việt Nam lo ngại .

Sau đó, hai ông đến phòng Nội các. Phó tổng thống Pence, một số thành viên nội các của Mỹ và Đại sứ Osius cũng tham dự cuộc gặp này.

Nguyen Xuan Phuc o Nha Trang anh 2
Ông Ted Osius là đại sứ Mỹ tại Việt Nam giai đoạn 2014-2017. Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo ông Osius, ông Trump một lần nữa thúc giục Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nỗ lực đưa mức thâm hụt thương mại của Việt Nam với Mỹ từ 32 tỷ USD về số 0 trong bốn năm. Ông Trump kêu gọi “hai nước phải đạt nhiều bước tiến hơn trước hội nghị cấp cao APEC”.

Đại sứ Osius nói Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên những mặt tích cực của thương mại tự do và công bằng là tạo tăng trưởng và việc làm, và nói hai nền kinh tế Việt – Mỹ “bổ sung cho nhau” hơn là cạnh tranh.

Theo ông Osius, ông Trump cũng nhắc lại việc Saudi Arabia ký kết các hợp đồng đến 450 tỷ USD với các đối tác Mỹ khi ông đến thăm quốc gia này.

Khi cố vấn an ninh quốc gia khi đó là ông H. R. McMaster đề xuất “việc tổ chức một chuyến thăm tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sẽ mang tính lịch sử và đóng vai trò biểu tượng quan trọng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời thận trọng rằng Việt Nam đánh giá cao sáng kiến này và nói sẽ xem xét.

Đến tháng 3/2018, tàu USS Carl Vinson trở thành tàu sân bay Mỹ đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc.

Đại Hoàng

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video