Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink viếng Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM

22/06/2020 10:45

Đại sứ Daniel Kritenbrink đã ghé thăm Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM giữa lúc hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 25 năm ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, cùng Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour và Tùy viên quân sự, Đại tá Thomas Stevenson, đã ghé thăm và dâng hương tại nghĩa trang ở Quận 9, TP.HCM, vào sáng 21/6.

Chuyến thăm diễn ra giữa lúc Việt Nam và Mỹ đang tiến đến cột mốc đánh dấu 25 năm bình thường hóa và chính thức thiết lập bang giao, chứng kiến quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink (ngoài cùng bên phải), cùng Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour (giữa) và Tùy viên quân sự Thomas Stevenson, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM. Ảnh: ĐP.

Đại sứ Kritenbrink đã dâng hương tại đài tưởng niệm cũng như đi thắp hương tại một số phần mộ xung quanh. Tại mỗi địa điểm, ông đều cúi lạy theo truyền thống người Việt, đồng thời nghe giới thiệu về nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ.

Đại sứ Mỹ trong chuyến dâng hương tại nghĩa trang ở quận 9, TP.HCM, vào sáng 21/6. Ảnh: ĐP.

“Vì sự hòa giải, hòa bình và tôn trọng lẫn nhau, chúng tôi muốn đến đây và bày tỏ sự kính trọng với những người đã chiến đấu và hy sinh vì lòng yêu nước. Và chúng tôi cũng hy vọng thông qua chuyến thăm này, chúng ta có thể tiếp tục thúc đẩy sự hòa giải giữa Việt Nam và Mỹ”, ông nói.

“Tôi cảm thấy xúc động trước sự hy sinh vì lòng yêu nước của quá nhiều người như vậy. Song tôi cũng cảm thấy vinh dự khi có mặt tại đây và bày tỏ sự kính trọng trước sự hy sinh của họ, và tôi cảm thấy biết ơn khi mà nhiều năm sau chiến tranh, Việt Nam và Mỹ đã vun đắp tình hữu nghị bền chặt”, ông nói.

Tháng 8/2019, Đại sứ Kritenbrink từng ghé thăm Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị. Chuyến đi được ghi nhận là lần đầu tiên một đại sứ Mỹ đến thắp hương tưởng niệm tại một nghĩa trang liệt sĩ của Việt Nam.

“Tôi cảm thấy biết ơn khi mà nhiều năm sau chiến tranh, Việt Nam và Mỹ đã vun đắp tình hữu nghị bền chặt”, đại sứ Mỹ nói. Ảnh: ĐP.

Trong chuyến đi, đại sứ Mỹ cũng đã ghé thăm di tích cầu Hiền Lương lịch sử, bắc qua sông Bến Hải chia đôi hai miền Nam – Bắc Việt Nam trong chiến tranh. Tại đây, ông Kritenbrink đã cùng đoàn sứ quán Mỹ đi bộ từ đầu phía bắc sang đầu phía nam cây cầu.

Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 7/1995, Việt Nam và Mỹ đã không ngừng cải thiện và nâng cấp quan hệ. Bên cạnh quan hệ chính trị tốt đẹp với các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau, quan hệ thương mại là một điểm sáng khi Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra giữa lúc Việt Nam và Mỹ đang tiến đến cột mốc đánh dấu 25 năm bình thường hóa quan hệ. Ảnh: ĐP.

Đối với các vấn đề lịch sử để lại, Mỹ tiếp tục duy trì và gia tăng ngân sách cho các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, bao gồm việc tẩy độc các điểm nóng nhiễm dioxin, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Mỹ đã hoàn thành việc tẩy độc sân bay Đà Nẵng, đồng thời cũng đã khởi động dự án tẩy độc tại sân bay Biên Hòa.

Trước đo, chiều 27-8, lần đầu tiên trong lịch sử, Đại sứ Daniel Kritenbrink, một đại sứ Mỹ đã đến thắp hương cho hơn 1 vạn liệt sĩ đang yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Đại sứ Mỹ cùng chính quyền địa phương dâng hoa lên tượng đài chính của nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn – Ảnh: QUỐC NAM

Trước khi bước lên tượng đài chính của nghĩa trang, đại sứ Daniel Kritenbrink cùng đoàn sứ quán Mỹ đã trang trọng dành 1 phút mặc niệm cho các liệt sĩ. Sau đó, đại sứ trịnh trọng đến thắp hương lên những phần mộ.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink thắp hương viếng các phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn – Ảnh: QUỐC NAM

Đông Phong/Zing/Tuoitre

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video