+
Aa
-
like
comment

Đại án Vũ ‘nhôm’: Hai cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng ra tòa

02/01/2020 06:01

2 cựu lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng đã để Vũ “nhôm” thâu tóm 22 nhà, đất công sản, 7 dự án bất động sản không đúng quy trình, trái pháp luật. 

Theo kế hoạch, hôm nay (2.1), TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, và đồng phạm trong vụ án vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng nhà, đất công sản gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng.

Phiên tòa sơ thẩm dự kiến diễn ra trong 2 tuần, từ ngày 2 – 15.1.2020, gồm cả thứ bảy và chủ nhật. Thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh làm chủ tọa phiên tòa.

Vũ ‘nhôm’ cùng 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng hầu tòa từ hôm nay
Phan Văn Anh Vũ

Có 21 bị cáo bị xét xử về 2 nhóm tội danh, trong đó 7 bị cáo gồm: Trần Văn Minh (64 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, giai đoạn 2006 – 2011); Văn Hữu Chiến (65 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, giai đoạn 2011 – 2014); Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, 44 tuổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C); Nguyễn Ngọc Tuấn (61 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng); Phan Xuân Ít (65 tuổi, cựu Phó chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng); Nguyễn Quang Thành (40 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát); Phan Minh Cương (48 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Bắc Nam 79), cùng bị xét xử về 2 tội danh vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định tại khoản 3, điều 219 bộ luật Hình sự 2015 và vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quy định tại khoản 3, điều 229 bộ luật Hình sự 2015.

14 bị cáo còn lại bị xét xử bởi 1 trong 2 tội danh nêu trên.

Đại án Vũ 'nhôm': Hai cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng ra tòa - ảnh 1
Các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ

Cựu chủ tịch có vai trò đầu vụ

Vũ “nhôm” có động cơ thâu tóm bất động sản Đà Nẵng

Cơ quan tố tụng xác định Vũ “nhôm” đã lợi dụng các quan hệ tại Đà Nẵng, thỏa thuận với một số công ty thuộc diện ưu tiên để mua nhà công sản, sau đó chuyển tên người nhận quyền sử dụng đất cho Vũ “nhôm” để ăn chia; lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND TP.Đà Nẵng, do bị cáo Trần Văn Minh ký với động cơ thâu tóm bất động sản ở Đà Nẵng để trục lợi.
Theo cơ quan tố tụng, trong vụ án này, các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các đồng phạm khác có thái độ khai báo thành khẩn. Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra vụ án đủ cơ sở xác định bị cáo này phạm tội.

Trước phiên tòa này, Vũ “nhôm” cũng đã bị xét xử tại Hà Nội, TP.HCM cùng với nhiều bị cáo khác là lãnh đạo Bộ Công an, UBND TP.HCM về các tội danh tương tự.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2006 – 2014, bị cáo Trần Văn Minh và bị cáo Văn Hữu Chiến bị cáo buộc đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai như: đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trục lợi trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án này.

Cụ thể, 2 cựu lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng đã để Vũ “nhôm” thâu tóm 22 nhà, đất công sản, 7 dự án bất động sản không đúng quy trình, trái pháp luật. Trong đó, bị cáo Trần Văn Minh có liên quan đến 18 nhà, đất công sản và 6/7 dự án bất động sản. Viện KSND tối cao xác định, bị cáo Trần Văn Minh phạm tội với vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội.

Chỉ riêng dự án 29 ha khu đô thị quốc tế Đa Phước đã gây thiệt hại hơn 11.200 tỉ đồng /// Ảnh: Hoàng Sơn
Chỉ riêng dự án 29 ha khu đô thị quốc tế Đa Phước đã gây thiệt hại hơn 11.200 tỉ đồng. 

Bị cáo Văn Hữu Chiến trong thời gian là Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2006 – 2011), đã ký các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định, giúp bị cáo Trần Văn Minh thực hiện hành vi phạm tội.

Bị cáo Văn Hữu Chiến đã ký các văn bản đồng ý với chủ trương của bị cáo Trần Văn Minh để chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục chuyển nhượng và phê duyệt giá đối với 22 nhà, đất công sản không đúng quy trình, giúp Phan Văn Anh Vũ mua 15/22 nhà, đất công sản. Giai đoạn này, bị cáo Văn Hữu Chiến liên quan trực tiếp đến sai phạm tại 19 nhà, đất công sản. Bị cáo Văn Hữu Chiến cũng đã ký các văn bản trái quy định, giúp Vũ “nhôm” được giao quyền sử dụng đất không qua đấu giá, được giảm 10% tiền sử dụng đất tại dự án 29 ha thuộc khu đô thị Đa Phước và dự án công viên An Đồn…

Thiệt hại đặc biệt lớn

Nhà, đất công sản bán giá “bèo” 

Theo cáo trạng, từ năm 2007 – 2009, với mục đích được nhận quyền sử dụng đất có vị trí thuận lợi cạnh sông Hàn, Vũ “nhôm” đã chỉ đạo cấp dưới ký các thủ tục xin mua 3 vị trí nhà, đất tại số 36, 38 và 38 Bạch Đằng mở rộng thuộc Q.Hải Châu, theo hình thức chỉ định không qua đấu giá với lý do đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao trên địa bàn TP. Các nhà đất này có tổng diện tích gần 4.000 m2, trong đó nhà đất tại 36 Bạch Đằng có diện tích hơn 1.726 m2, được định giá 45 tỉ đồng chuẩn bị đưa ra đấu giá đã được lãnh đạo TP.Đà Nẵng biệt đãi bán cho Vũ “nhôm” chỉ với 35,4 tỉ đồng, 2 lô nhà đất còn lại bán cho Vũ “nhôm” với giá gần 31 tỉ đồng. Tổng cộng, cả 3 cơ sở nhà, đất này được bán cho Vũ “nhôm” với mức giá hơn 66 tỉ đồng.

Sau khi mua xong, Vũ “nhôm” chỉ đạo cấp dưới chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác để hưởng lợi. Trong khi đó, định giá của Hội đồng định giá tài sản vào thời điểm tháng 4.2018 cho biết các lô đất nêu trên tổng trị giá 1.050 tỉ đồng, riêng thương vụ này xác định hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho nhà nước tổng số tiền hơn 983 tỉ đồng.

Tương tự, tại nhà đất số 158 Bạch Đằng có diện tích hơn 95 m2 được lãnh đạo Đà Nẵng phê duyệt bán cho Vũ “nhôm” với giá hơn 1 tỉ đồng nhưng kết quả định giá cho thấy lô đất có trị giá trên 28,7 tỉ đồng; nhà, đất tại 47 Nguyễn Thái Học có diện tích 160 m2 theo định giá 25,2 tỉ đồng đã được bán cho Vũ “nhôm” với giá 3,8 tỉ đồng; nhà, đất số 57 Lê Duẩn có diện tích 1.777 m2 được bán với giá 56 tỉ đồng nhưng qua định giá là hơn 292,6 tỉ đồng…

Viện KSND tối cao xác định, vụ án này là đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Các bị cáo trong vụ án là lãnh đạo chủ chốt của TP.Đà Nẵng nhưng đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, về quản lý đất đai từ năm 2006 – 2014 giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính thông qua nhiều đất dự án, nhà đất thuộc sở hữu nhà nước… gây bức xúc trong dư luận và thất thoát đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước.

Thiệt hại của vụ án này tại 22 nhà, đất công sản là 2.422 tỉ đồng; tại 7 dự án đất là 19.625 tỉ đồng. Tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại trong vụ án này là 22.047 tỉ đồng. Riêng tại dự án 29 ha khu đô thị quốc tế Đa Phước, số tiền nhà nước đã thiệt hại là 11.235 tỉ đồng. Do đó, hành vi của các bị cáo cần phải được xử lý nghiêm minh.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định 4 bất động sản, trị giá 874 tỉ đồng đã được thu hồi nên không đề cập. Đối với 42 tài sản là bất động sản liên quan đến hành vi phạm tội hoặc sở hữu của Vũ “nhôm” đã được kê biên trong vụ án này và 2 dự án (gồm dự án 29 ha thuộc khu đô thị quốc tế Đa Phước và dự án Phú Gia Compound đã bị chuyển dịch trái pháp luật với tổng giá trị được định giá hơn 15.703 tỉ đồng) cần phải thu hồi để bảo vệ tài sản của nhà nước.

Thái Sơn/ TNO

Bài mới
Đọc nhiều