Đã xác định được chủng virus gây ra dịch bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc

10/01/2020 19:53

Cơ quan chức năng của Trung Quốc bước đầu đã xác định chủng virus gây ra dịch bệnh viêm phổi cấp “lạ” khiến 59 người mắc ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), đây là một chủng virus mới thuộc họ coronavirus…

ảnh 1
Bước đầu đã xác định được chủng virus mới gây ra dịch viêm phổi cấp ở Trung Quốc

Chiều nay, 9-1, Bộ Y tế thông tin, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức công bố thông tin về nguyên nhân ban đầu của các trường hợp viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Theo đó, WHO đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế Trung Quốc trong việc điều tra các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán. Kết quả, đến ngày 9-1, chính quyền Trung Quốc đã xác định chủng virus mới thuộc họ coronavirus từ một bệnh nhân viêm phổi cấp nhâp viện tại thành phố Vũ Hán.

Việc xác định ban đầu về chủng virus mới trong thời gian ngắn là một kết quả đáng ghi nhận. Trước đó, Chính quyền Trung Quốc đã xét nghiệm và loại trừ các nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc như SARS, MERS-CoV, cúm mùa, cúm A, adenovirus và một số tác nhân gây bệnh viêm phổi thông thường khác.

Theo WHO, Coronavirus là một họ lớn của virus có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng như các trường hợp cảm lạnh thông thường hoặc các trường hợp bệnh MERS và SARS. Một số chủng có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi đó một số chủng khác thì không.

Phía chính quyền Trung Quốc cho biết, virus ở trường hợp này tại thành phố Vũ Hán có thể gây bệnh nặng ở một số bệnh nhân và chưa dễ dàng lây truyền từ người sang người.

Trong thời gian tới, thông tin về bệnh dịch cần được xác định một cách toàn diện về dịch tễ học và bệnh cảnh lâm sàng. Các cuộc điều tra tiếp tục được thực hiện để xác định nguồn lây, đường lây truyền và các biện pháp phòng chống. WHO tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc và các đối tác để điều tra và đáp ứng với vụ dịch.

Hiện tại, WHO không khuyến cáo bất kỳ hình thức nào nhằm hạn chế việc đi lại, thương mại đến các khu vực tại Trung Quốc. Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO để cập nhật thông tin và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách phù hợp.

PV/ANTĐ

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video