+
Aa
-
like
comment

Đã tìm ra cách khắc phục tình trạng đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca

21/03/2021 12:20

Các nhà khoa học Đức và Áo tuyên bố tìm ra nguyên nhân vắc xin AstraZeneca gây chứng đông máu và giải pháp chữa trị dứt tình trạng này khi nó vừa xảy ra.

Đã tìm ra cách khắc phục tình trạng đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca - Ảnh 1.
Tình trạng đông máu được cho do vắc xin AstraZeneca gây ra đã gây nhiều quan ngại ở châu Âu – Ảnh: REUTERS

Theo Đài Deutsche Welle của Đức, các nhà nghiên cứu Bệnh viện Greifswald ở miền bắc nước Đức công bố đã phát hiện nguyên nhân gây ra tình trạng đông máu khác thường ở số ít người tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca.

Theo đó, vắc xin AstraZeneca dường như đã kích hoạt hệ miễn dịch sinh ra một loại kháng thể tự miễn có thể gây đông máu trong não. Cơ chế này có vẻ giống cách virus SARS-CoV-2 gây ra tình trạng đông máu ở bệnh nhân COVID-19 nặng, nhưng rủi ro với vắc xin thấp hơn nhiều.

Phát hiện trên đồng nghĩa các bác sĩ có thể chữa cho những người bị đông máu bằng các loại thuốc chống đông máu thông dụng, vốn cũng đã được áp dụng cho bệnh nhân COVID-19 nặng.

Các nhà nghiên cứu cho biết phương pháp điều trị chỉ có thể được dùng khi người tiêm vắc xin đã xuất hiện chứng đông máu, không thể dùng như một biện pháp ngăn ngừa sớm.

Thông tin hiện đã được chia sẻ với các bệnh viện trên khắp châu Âu.

Công trình nghiên cứu hợp tác giữa Bệnh viện Greifswald, Viện Paul Ehrlich (PEI) – Cơ quan Quản lý y tế Liên bang Đức và các bác sĩ của Áo chưa được đăng tải trên tạp chí khoa học nên hiện chưa nhận được ý kiến từ các chuyên gia độc lập.

Từ phát hiện mới, Hiệp hội Nghiên cứu về huyết khối và cầm máu của Đức khuyến cáo những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca có triệu chứng đau đầu, chóng mặt hoặc thị lực giảm kéo dài hơn 3 ngày cần phải đi khám lại.

Ngày 18-3, Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) thông báo “không tìm ra mối liên hệ trực tiếp giữa vắc xin AstraZeneca và chứng đông máu” dựa trên những thông tin họ có. Cơ quan này cho rằng “lợi ích của vắc xin vẫn lớn hơn rủi ro có thể có”.

Sau hướng dẫn mới, Đức và nhiều quốc gia châu Âu bắt đầu nối lại chương trình tiêm chủng bằng vắc xin AstraZeneca từ ngày 19-3.

PHÚC LONG

Bài mới
Đọc nhiều