Đã rõ nguyên nhân cái chết của Lê Đình Kình

11/01/2020 09:06

Lê Đình Kình (84 tuổi, ngụ thôn Hoành, xã Đồng Tâm, H.Mỹ Đức, Hà Nội) kẻ cầm đầu nhóm bạo loạn được xác định đã chết trong khi chống đối người thi hành công vụ đặc biệt nghiêm trọng ở xã Đồng Tâm vào rạng sáng 9.1.

Cơ quan chức năng đã thông báo về cái chết của ông Lê Đình Kình.

Ba chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm

Chiều 10.1, cơ quan chức năng tiến hành bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình cho gia đình. Việc bàn giao thi thể ông Kình diễn ra tại UBND xã Đồng Tâm. Con gái ông Kình, bà Lê Thị Nhung, là người đại diện gia đình đứng ra thực hiện các thủ tục liên quan.

Trước đó, rạng sáng 9.1, trong lúc cơ quan chức năng đang làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm, đã xảy ra vụ chống người thi hành công vụ đặc biệt nghiêm trọng làm 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết và 1 đối tượng bị thương. Người chết được xác định là ông Lê Đình Kình.

Thông tin chính thức từ Bộ Công an cho biết, ông Kình và một số đối tượng đã có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng dẫn đến hậu quả nêu trên.

Được biết, ông Lê Đình Kình có nhiều năm là lãnh đạo xã Đồng Tâm với vai trò Trưởng công an, Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy xã. Sau khi nghỉ hưu, ông Kình được biết đến là người có ảnh hưởng ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm.

Sinh hoạt của người dân tại xã Đồng Tâm đã ổn định trở lại
Sinh hoạt của người dân tại xã Đồng Tâm đã ổn định trở lại

Trong vụ tranh chấp khiếu nại về đất đai tại xã Đồng Tâm liên quan đến sân bay Miếu Môn diễn ra trong nhiều năm, ông Kình có vai trò người đứng đầu “Tổ đồng thuận” ký các đơn thư khiếu kiện đến UBND TP.Hà Nội, Thanh tra Chính phủ và nhiều cơ quan chức năng khác, cho rằng diện tích đất ở Đồng Tâm có nguồn gốc đất nông nghiệp, không phải là đất quốc phòng và có sự chênh lệch về đo đạc…

Từ năm 2017, sau khi Thanh tra TP.Hà Nội công bố kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất sân bay Miếu Môn, ông Kình không đồng ý với kết luận thanh tra mà vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu kiện nhiều nơi. Thanh tra Chính phủ trong quá trình kiểm tra lại kết quả thanh tra của TP.Hà Nội cho rằng các khiếu kiện của công dân Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở pháp lý. Ông Kình không nằm trong số 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng tại xã Đồng Tâm nên không có quyền khiếu nại kết luận thanh tra, vì không phải đối tượng cuộc thanh tra.

Đáng chú ý, hồi cuối tháng 8.2019, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, ông Lê Đình Kình đã “huy động tiền của một số người ở xã để đi khiếu kiện đất đai”.

Trong ngày 10.1, Cơ quan chức năng đã thả 8 người có liên quan đến vụ việc xảy ra ngày 9.1, trong số này có 4 người là người thân của ông Kình, gồm vợ, con dâu và cháu dâu. Đáng chú ý, trên mạng xã hội đưa nhiều thông tin về cháu bé 3 tháng tuổi, gọi ông Kình bằng cụ, đã thiệt mạng vào rạng sáng 9.1. Tuy nhiên, theo xác minh của PV, thông tin này là không chính xác, cháu bé và mẹ đã trở về nhà vào tối 9.1.

Vụ Đồng Tâm: Ông Lê Đình Kình tử vong liên quan đến 'chống người thi hành công vụ' - ảnh 1
Lực lượng chức năng lập các chốt gác tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm.

Mặt khác, trên mạng xã hội cũng đưa nhiều thông tin cho rằng số người chết và bị thương trong vụ việc xảy ra ngày 9.1 nhiều hơn con số công bố, bao gồm cả công an và người dân. Tuy nhiên, trao đổi với PVvào chiều 10.1, những người có trách nhiệm tại Bộ Công an khẳng định các thông tin này không chính xác. Ngoài 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh mà Bộ Công an đã thông tin đến báo chí, cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự thi công tường rào sân bay Miếu Môn đều an toàn.

Liên quan đến việc vì sao chưa công bố thông tin 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, những người có trách nhiệm tại Bộ Công an cho biết đang làm các thủ tục cần thiết và công bố trong vài ngày tới.

Khởi tố vụ án với 3 tội danh

Theo ghi nhận của PV tại xã Đồng Tâm, từ chiều 10.1, các ngả đường vào xã vẫn bị nhiều lực lượng chức năng phong tỏa nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, sinh hoạt của người dân đã ổn định trở lại sau hơn 1 ngày bị gián đoạn. Người dân đã có thể đi chợ mua sắm, học sinh cấp 3 đã đi học bình thường. Đối với học sinh cấp 1, cấp 2 sẽ trở lại trường từ thứ hai tuần tới.

Vụ Đồng Tâm: Ông Lê Đình Kình tử vong liên quan đến 'chống người thi hành công vụ' - ảnh 2
Nguyễn Văn Tuyển (một trong những đối tượng bị cơ quan chức năng bắt giữ) và hung khí, lựu đạn bị thu giữ.

Trao đổi với báo chí ngày 10.1, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết liên quan vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, trên mạng xã hội và một số đài báo nước ngoài xuất hiện thông tin xuyên tạc, kích động làm nóng tình hình, gây hoang mang dư luận, thậm chí lợi dụng vụ việc để kích động chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Bộ Công an khuyến cáo người dân không tin, không nghe theo những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, nhất là trên các trang mạng xã hội. Mọi thông tin có liên quan Bộ Công an sẽ kịp thời thông báo để nhân dân cả nước biết, đồng hành với lực lượng công an nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo đảm cuộc sống an toàn, lành mạnh, hạnh phúc của nhân dân”, ông Xô nói.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an. Ảnh: Bá Đô.
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an.

Ông Xô cho biết “việc chống người thi hành công vụ khiến 3 công an hy sinh và một người chống đối tử vong, các thông tin khác là không chính xác, tình hình tại Đồng Tâm đã ổn định”.

Theo ông Xô, người chống đối tử vong là ông Lê Đình Kình, “qua khám nghiệm, trên tay ông Kình cầm một trái lựu đạn. Qua lời khai của những người bị tạm giữ, ông Kình là chủ mưu, cầm đầu các hoạt động gây rối, chống đối lực lượng chức năng”.

Chánh Văn phòng UBND huyện Mỹ Đức, ông Trịnh Xuân Viết, nói: “ông Kình bị ngạt khói, sau đó được đưa đi viện và 7h sáng nay, thi thể ông được bàn giao cho gia đình”.

Quãng đường từ thôn Hoành đến khu vực sân bay Miếu Môn là 5 km, hai hướng từ đường lớn dẫn vào xã Đồng Tâm có lực lượng chức năng túc trực kiểm soát người ra vào. (Xem bản đồ cỡ lớn) Đồ họa: Việt Chung.
Quãng đường từ thôn Hoành đến khu vực sân bay Miếu Môn là 5 km, hai hướng từ đường lớn dẫn vào xã Đồng Tâm có lực lượng chức năng túc trực kiểm soát người ra vào. (Xem bản đồ cỡ lớn)

Theo thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh văn phòng Bộ Công an), trong gần 30 người bị tạm giữ, cơ quan điều tra sẽ phân loại và khởi tố bị can về ba tội: Giết người, Tàng trữ sử dụng vũ khí trái phép và Chống người thi hành công vụ.

Chiều cùng ngày, Bộ Công an cho biết, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm với 3 tội danh giết người, tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và chống người thi hành công vụ. Công an TP.Hà Nội đã phối hợp với Viện KSND cùng cấp tiến hành khám nghiệm hiện trường, bước đầu thu giữ 8 quả lựu đạn, 38 chai bom xăng, 20 lít xăng, 12 tuýp sắt đầu gắn dao nhọn, 3 hộp pháo sáng, 1 khẩu súng bắn điện, 1 thanh kiếm, 1 búa. Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang tiến hành xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn theo kế hoạch.

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video