+
Aa
-

Đà Nẵng: Một công nhân KCN An Đồn dương tính SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây

11/05/2021 18:58

Một công nhân làm việc tại KCN An Đồn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khi đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà – TP Đà Nẵng, hiện chưa tìm ra nguồn lây. Trong khi đó, một F2 thành F0, tỉnh Thừa Thiên – Huế có ca dương tính với SARS-CoV-2 thứ 4.

Chiều 11-5, bác sĩ Phạm Hồng Nam – Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng – cho hay trên địa bàn quận vừa phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây.

Bệnh nhân là N.T.N (công nhân Công ty CP DVTM Trường Minh, lô 39 – số 2 KCN An Đồn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng – thuê mặt bằng của Công ty SAFI). Địa chỉ nhà của bệnh nhân ở đường Nguyễn Khắc Cần, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà.

Bác sĩ Nam cho hay qua khai thác dịch tễ, ngành y tế chưa phát hiện được mối liên quan nào giữa bệnh nhân này với các ca mắc Covid-19 đã được công bố trước đó trên địa bàn. Theo bác sĩ Nam, bệnh nhân này đến khám tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà sáng 10-5. Do có biểu hiện nghi ngờ nên nhân viên y tế đã cho lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính.

Đà Nẵng: Một công nhân KCN An Đồn dương tính SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại quận Sơn Trà- Đà Nẵng

Ngay trong đêm 10-5, ngành y tế quận đã đưa bệnh nhân này đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để cách ly, điều trị. Lực lượng chức năng quận Sơn Trà đã thiết lập vùng cách ly y tế tại khu vực chốt ngã ba Nguyễn Khắc Cần – Lý Nhật Quang và chốt ngã ba Nguyễn Khắc Cần – Hồ Sỹ Tân (nơi cư trú của bệnh nhân). Quận cũng lập 1 chốt phong tỏa mềm tại Công ty CP DVTM Trường Minh, lô 39 – số 2 KCN An Đồn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà – nơi bệnh nhân làm việc.

Trung tâm Y tế quận Sơn Trà ngay lập tức đã truy vết được 96 F1 và 97 F2 liên quan đến nữ công nhân nói trên. Toàn bộ khu vực Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, các phòng khám bệnh của Khoa khám bệnh; Công ty CP DVTM Trường Minh, lô 39 – số 2 KCN An Đồn cùng với nhà riêng của bệnh nhân đã được phun khử khuẩn.

F2 thành F0, tỉnh Thừa Thiên – Huế có ca dương tính với SARS-CoV-2 thứ 4

Chiều 11-5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát đi thông báo về ca dương tính SARS-CoV-2 thứ 4 trong cộng đồng ở địa phương này.

Bệnh nhân là ông L.V.C. (BN 3535), 52 tuổi. ngụ tại xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế, được phát hiện qua công tác tầm soát, truy vết các F1, F2. Ông này làm nghề thợ hồ, có mối quan hệ tiếp xúc gần với F1 của bệnh nhân 3268 tại Thừa Thiên – Huế.

Đà Nẵng: Một công nhân KCN An Đồn dương tính SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây - Ảnh 2.
Người dân một trong 2 thôn bị phong tỏa tại xã Lộc Tiến tiếp nhận nhu yếu phẩm

Sau đó, ông C. được tổ chức cách lý tại nhà do xác định là F2 từ ngày 9-5. Lúc 8 giờ 30 phút ngày 11-5, ca bệnh được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại T3, tiến hành truy vết các trường hợp F1, F2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên – Huế và Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc đã tiến hành điều tra dịch tễ 16 F1, gồm 4 người nhà và 12 người cùng ăn uống với BN3535; 25 F2, tất cả đã lấy mẫu xét nghiệm.

BN3268 là nhân viên thẩm mỹ viện Amida (Đà Nẵng) được xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 9-5. Hiện, thôn Phước Lộc và Phước An của xã Lộc Tiến đang bị phong tỏa tạm thời kể từ sau khi phát hiện ca bệnh này. Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện 4 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 3535

– Ngày 5-5: Ở nhà tiếp xúc với người trong gia đình có 07 người, trong đó có 2 người con có tiếp xúc gần với ca bệnh 3268 và 1 người con đi từ Bình Dương trở về (3 con thuộc diện F1 đã được chuyển đi cách ly tập trung tại T4 ngày 9-5), hiện có 4 người nhà .

– Ngày 6-5: Đi làm nông tại địa phương, sau đó có tiếp xúc với chồng của ca bệnh dương tính COVID-19 – BN 3268 và ở nhà không đi đâu.

– Ngày 7-5: Đi ăn đầy tháng ở nhà bà Nguyễn Thị Bé Em, thôn Phú Hải xã Lộc Vĩnh, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế, tiếp xúc với khoảng 51 người (theo lời khai thì có 5 người cùng bàn ăn). Sau đó về nhà.

– Ngày 8-5: Lúc 9 giờ đi ăn uống tại quán khu tái định cư thôn Phước Lộc, xã Lộc Tiến, tại quán có 12 người, đến 13 giờ về nhà, tiếp xúc với con trong gia đình.

– Ngày 9-5: Lúc 11 giờ được cán bộ y tế, cán bộ địa phương đến điều tra dịch tễ do liên quan đến ca bệnh 3268. Đối tượng được xác định là F2, nên được tổ chức cách ly tại nhà.

– Ngày 10-5: Trung tâm Y tế Phú Lộc đến lấy mẫu xét nghiệm, Đối tượng được cách ly tại nhà, không đi đâu ra khỏi nhà.

– Ngày 11-5: Kết quả xét nghiệm xác định ca bệnh dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại, CDC tỉnh Thừa Thiên – Huế đang tiếp tục điều tra, bổ sung thông tin dịch tễ khác

B.Vân- Q. Tám

Bài mới
Đọc nhiều