+
Aa
-
like
comment

Đà Nẵng ‘dừng tất cả hoạt động’ trong 7 ngày

14/08/2021 09:14

Từ 8h ngày 16/8, tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố phải tạm dừng trong vòng một tuần, người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà.

Thông báo được Tiểu ban Truyền thông Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng phát đi sáng 14/8, trước thời điểm thực hiện hai ngày để người dân chủ động sắp xếp công việc, đi chợ mua nhu yếu phẩm cần thiết.

Quyết định đóng cửa 7 ngày được lãnh đạo thành phố ban hành khi tình hình dịch bệnh những ngày qua chưa được kiểm soát, cả về số ca nhiễm mới và số ca lây nhiễm được phát hiện trong cộng đồng.

Riêng ngày 13/8, thành phố ghi nhận 58 ca mắc Covid-19, trong đó 16 ca cộng đồng. Đáng chú ý, chuỗi chuỗi lây nhiễm mới “nguy cơ rất cao” liên quan đến chợ đầu mối Hoà Cường có 20 ca dương tính (13 ca là tiểu thương).

Người dân đến các chợ mua lương thực về dự trữ, ngày 13/8. Ảnh: Nguyễn Đông.
Người dân đến các chợ mua lương thực về dự trữ, ngày 13/8.

Lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu, từ 8h ngày 16 đến 8h ngày 23/8, người dân thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”, không được ra khỏi nhà và thực hiện tuyệt đối cách ly nhà với nhà.

Các cơ quan, công sở, đơn vị phải giảm tối đa số lượng người làm việc tại trụ sở, chỉ cử người ở lại làm những công việc thật sự cần thiết (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch); các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao được phép hoạt động và chỉ được tối đa 30% số lượng người lao động tại đơn vị.

Tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải đảm bảo tổ chức “3 tại chỗ’ (làm việc tại chỗ – ăn uống tại chỗ – nghỉ ngơi tại chỗ).

Trong thời gian 7 ngày áp dụng biện pháp trên, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ thực hiện kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm với mục tiêu “có độ bao phủ toàn thành phố để tìm và nhanh chóng đưa các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ra khỏi cộng đồng”.

Ngành y tế thành phố cũng sẽ khẩn trương khoanh vùng, đánh giá chính xác về mức độ nguy cơ dịch bệnh theo từng khu vực quận, huyện, phường, xã, thôn, tổ dân phố để tham mưu lãnh đạo thành phố quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Việc áp dụng các biện pháp mạnh hơn nhằm ngăn chặn dịch bệnh chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến đời sống người dân, việc ăn uống sinh hoạt cũng bất tiện hơn. Do đó, lãnh đạo Đà Nẵng mong người dân chia sẻ và chung tay “vì một sức thành phố mạnh khỏe”.

Chính quyền thành phố đã chỉ đạo các ngành và địa phương có phương án cụ thể, đảm bảo việc cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu đến các tổ dân phố để phục vụ người dân; kịp thời hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. “Đề nghị người dân không tập trung đông người để mua sắm dự trữ quá nhiều, dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho chính mình và cộng đồng”, cơ quan chức năng khuyến cáo.

Trước đó, sáng 12/8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thông báo “nếu trong vòng 4 ngày nữa thực hiện các biện pháp như hiện nay mà tình hình dịch bệnh không giảm, Đà Nẵng phải thực hiện triệt để hơn nguyên tắc ai ở đâu ở yên đó”. Hai ngày qua, nhiều người dân thành phố đã đổ xô đến các chợ để mua lương thực, thực phẩm; nhiều nơi không đảm bảo giãn cách, giá tăng so với ngày thường.

Từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 1.609 ca mắc Covid-19. Thành phố áp dụng cách ly xã hội cao hơn Chỉ thị 16 từ 18h ngày 31/7.

Nguyễn Đông

Bài mới
Đọc nhiều