Đà Nẵng bắt đầu triển khai xét nghiệm trên diện rộng

26/07/2020 16:38

Sáng 26-7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động phòng, chống COVID-19. Trong đó lần đầu triển khai xét nghiệm trên diện rộng bằng các bộ test nhanh, trước tiên tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã hỗ trợ Đà Nẵng 10.000 bộ test thử do Việt Nam sản xuất, được thực hiện theo phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể bằng kỹ thuật Elisa.

Đà Nẵng bắt đầu triển khai xét nghiệm trên diện rộng - Ảnh 2.
Bệnh viện Đà Nẵng nơi vừa cách ly chiều nay.

Theo CDC Đà Nẵng, đơn vị này đang đẩy mạnh điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR đối với các trường hợp tiếp xúc gần, nguy cơ cao đối với hai bệnh nhân đã công bố nhiễm.

Về phương pháp xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR, CDC Đà Nẵng đã được Bộ Y tế cho phép triển khai kỹ thuật này từ ngày 6-3.

Bộ Y tế đã cử 3 đội công tác đặc biệt vào Đà Nẵng, đồng thời hỗ trợ địa phương 10.000 bộ test để xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Elisa giúp Đà Nẵng có điều kiện xét nghiệm trên diện rộng.

Trước mắt Đoàn cán bộ Bộ Y tế và CDC Đà Nẵng sẽ thực hiện xét nghiệm kháng thể đối với khoảng 2.200 nhân viên y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng, nơi vừa cách ly y tế vào lúc chiều nay 26-7.

Đà Nẵng bắt đầu triển khai xét nghiệm trên diện rộng - Ảnh 1.
Trong lần đầu triển khai xét nghiệm COVID trên diện rộng bằng các bộ test nhanh, việc xét nghiệm sẽ áp dụng đối với các nhân viên y tế Bệnh viện Đà Nẵng.

Sau đó, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục triển khai phương pháp này tại Bệnh viện C Đà Nẵng, các khu du lịch có người nước ngoài lưu trú, nơi cư trú, sinh hoạt của bệnh nhân 416 và 418.

Ngày 25-7, PGS.TS Trần Như Dương – phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết phương pháp kiểm tra kháng thể bằng kỹ thuật Elisa ít tốn kém hơn phương pháp RT-PCR nhưng cũng rất hiệu quả.

Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu của những người nghi ngờ có tiếp xúc, có biểu hiện bất thường về sức khỏe để kiểm tra kháng thể được tạo ra đối với Virus đó. Có thể căn cứ vào kháng thể để xác định bệnh nhân đã nhiễm bệnh hoặc từng nhiễm bệnh…

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video