+
Aa
-
like
comment

“Đã đến lúc để Trung Quốc từ bỏ đường 9 đoạn”

Tùng Anh - 19/09/2020 00:21

Chuyên gia tại viện nghiên cứu ở Singapore nói rằng từ bỏ yêu sách ‘đường 9 đoạn’ ở Biển Đông mới mang lại lợi ích cho Trung Quốc và giúp họ có bạn bè ở Đông Nam Á.

“Đây là lúc để Trung Quốc từ bỏ đường 9 đoạn. Yêu sách này không mang lại lợi ích cho họ” – tiến sĩ Li Nan, một chuyên gia về Trung Quốc và là nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu Đông Á (EAI) thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), nói.

Phát biểu được ông Li Nan đưa ra tại một hội thảo trực tuyến được tổ chức chung bởi EAI và Viện nghiên cứu ISEAS – Yusof Ishak (ISEAS) ở Singapore hôm nay (18-9).

Chuyên gia Singapore: Đây là lúc để Trung Quốc từ bỏ đường 9 đoạn - Ảnh 1.
Ảnh chụp vào tháng 1-2017 cho thấy các tàu của Hải quân Trung Quốc tham gia tập trận quân sự ở Biển Đông – Ảnh: AFP

Ông Li Nan cho rằng việc Trung Quốc từ bỏ yêu sách đường 9 đoạn (còn gọi “đường lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ ra để đòi chủ quyền ở Biển Đông) sẽ giúp tăng sức mạnh mềm của Trung Quốc và có được nhiều bạn bè ở Đông Nam Á.

Theo Straits Times, tại hội thảo qua video trên, tiến sĩ Lê Hồng Hiệp (Viện nghiên cứu ISEAS – Yusof Ishak) cũng đồng tình với ông Li Nan rằng “nếu Trung Quốc bỏ đi toàn bộ đường 9 đoạn, điều đó sẽ tốt cho sức mạnh mềm của Trung Quốc”.

Tham gia hội thảo trực tuyến về tranh chấp Biển Đông còn có các diễn giả: tiến sĩ Ryan Clarke (Viện EAI), tiến sĩ Ian Storey (Viện ISEAS – Yusof Ishak), học giả Julio S Amador III (Quỹ giáo dục Philippines – Mỹ)…

Cuối tháng 8, ông Robert O’Brien – cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump – nói Trung Quốc đưa ra yêu sách “đường 9 đoạn” ở Biển Đông nhằm thôn tính một khu vực rộng lớn ở Tây Thái Bình Dương, nhưng các nước đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc.

“Đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ ra để đòi chủ quyền ở Biển Đông vốn đã bị Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 bác bỏ trong phán quyết năm 2016.

(Theo Straits Times)

Bài mới
Đọc nhiều