+
Aa
-

Cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa – chạy đâu cho thoát!

20/07/2020 06:53

Mới đây, ngày 13/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin, liên quan tới vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TPHCM, đơn vị này đã ra quyết định truy nã bị can Hồ Thị Kim Thoa – cựu Thứ trưởng Bộ Công thương.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương, Hồ Thị Kim Thoa

Liên quan vụ án trên, bà Hồ Thị Kim Thoa cùng ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương) và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công thương) được xác định có vai trò chính trong sai phạm tại dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM). Đáng chú ý, tại bản kết luận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, bị can Hồ Thị Kim Thoa bỏ trốn, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can và quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa. Nhiều người bày tỏ lo ngại rằng việc bà Thoa trốn sang Pháp sẽ gây khó khăn cho việc bắt giữ và khó có thể dẫn độ bà Thoa về. Tuy nhiên, “quá nhọ” cho bà Thoa khi bà lẩn trốn vào đúng thời điểm có quá nhiều bất lợi:

– Thứ nhất, dịch bệnh covid-19 vẫn đang lan rộng toàn cầu và chưa có dấu hiệu giảm. Do đó việc đi lại và di chuyển đến hầu hết các quốc gia đều rất khó khăn. Thậm chí, kể cả có đi được sang Mỹ, Anh, Đức… thì nguy cơ dương tính với covid-19 cũng sẽ khiến cho bà này phải chùn bước.

– Một “điểm nhọ” thứ hai cho bà Thoa là Hiệp định tương trợ tư pháp được Việt Nam và Pháp ký vào ngày 6 tháng 9 năm 2016 lại có hiệu lực đúng vào ngày 1 tháng 5 năm 2020. Như vậy là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý để hợp tác với Pháp dẫn độ bà Thoa về nước theo đúng hiệp định đã ký.

Chốt lại là: Đã gây ra tội với người dân thì dũng cảm ở lại mà chịu trách nhiệm. Hại dân, hại nước rồi chạy trốn thì chạy đâu cho thoát, gương Trịnh Xuân Thanh vẫn còn đó! Chờ ngày đưa tin bà Hồ Thị Kim Thoa về!

Mà về nước vẫn phải cách ly 14 ngày nhé, còn sau đó cách ly thêm bao lâu thì xem lòng dân, tinh thần luật pháp!

TH

Bài mới
Đọc nhiều