+
Aa
-
like
comment

Cựu chánh án tiều tụy ra hầu tòa chính nơi mình điều hành

24/12/2019 15:34

Ông Lê Văn Phước, cựu Chánh án TAND tỉnh Phú Yên cùng những thuộc cấp cũ phải ra hầu tòa ở nơi từng công tác nhiều năm vì tội tham ô tài sản.

Cựu chánh án tiều tụy ra hầu tòa chính nơi mình điều hành - Ảnh 1.
Các bị cáo tại phiên tòa

Sáng nay (24-12), TAND tỉnh Phú Yên đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại chính tòa này.

Các bị cáo bị được ra xét xử gồm là những người từng công tác nhiều năm tại TAND tỉnh Phú Yên, gồm: Lê Văn Phước – cựu Chánh án, Trương Công Lộc – phụ trách kế toán, Ngô Thị Phương Thảo – kế toán viên, Huỳnh Thị Nhã Nhàn – thủ quỹ.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Lê Quốc Ly, Phó chánh án TAND tỉnh Phú Yên.

Tại phiên tòa, người bào chữa cho bị cáo Phước đề nghị HĐXX trả hồ sơ vụ án để điều tra lại vì 1 số tình tiết còn chưa rõ, nhưng HĐXX không chấp thuận.

Cựu chánh án tiều tụy ra hầu tòa chính nơi mình điều hành - Ảnh 2.
Người bào chữa cho bị cáo Phước đề nghị trả hồ sơ để điều tra lại nhưng HĐXX không chấp thuận

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 8-2017, 4 người nói trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách chiếm đoạt hơn 2,8 tỉ đồng.

Trong đó, ông Phước đã thống nhất trong lãnh đạo TAND tỉnh Phú Yên chủ trương xin hỗ trợ kinh phí ngân sách địa phương rồi chỉ đạo ông Lộc soạn thảo nhiều văn bản trình ông Phước ký xin UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ kinh phí phục vụ chi công tác tập huấn hội thẩm nhân dân, xét xử lưu động và một số hoạt động khác của TAND tỉnh. Tuy nhiên, khi được UBND cấp kinh phí thì ông Phước lại chỉ đạo ông Lộc hạch toán các hoạt động này bằng nguồn ngân sách trung ương giao. Còn nguồn kinh phí địa phương thì ông Phước cùng các thuộc cấp chia nhau rồi lập khống chứng từ để quyết toán.

Cựu chánh án tiều tụy ra hầu tòa chính nơi mình điều hành - Ảnh 3.
Cựu Chánh án TAND tỉnh Phú Yên gtrowr lại nơi làm việc với tư cách là… bị cáo

Cơ quan điều tra đã xác định với thủ đoạn này, 4 người nói trên đã chiếm đoạt ngân sách địa phương hơn 700 triệu đồng.

Ngoài ra, từ năm 2011 đến 2016, những người này còn thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách kế toán chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng tiền tạm ứng nguồn vốn ngân sách trung ương.

Cũng theo cáo trạng, 1 cán bộ của TAND tỉnh Phú Yên đã nghỉ hưu từ năm 2013, nhưng ông Lộc không thông báo cho Chi nhánh Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Yên mà lập khống chứng từ chi trả lương hàng tháng cho người này để chiếm đoạt hơn 1,1 tỉ đồng rồi chia cho ông Phước, bà Thảo.

Cựu chánh án tiều tụy ra hầu tòa chính nơi mình điều hành - Ảnh 4.
Khác với dáng vẻ uy nghiêm khi ngồi ghế Chánh án TAND tỉnh Phú Yên, ông Phước hôm nay trông rất tiều tụy

Trong vụ án này, ba bị cáo Lê Văn Phước, Trương Công Lộc, Huỳnh Thị Nhã Nhàn bị truy tố theo điểm a khoản 4 Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt từ 20 năm tù đến tử hình.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến hết tuần này.

Hồng Ánh/NLĐ

Bài mới
Đọc nhiều