Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phải nhờ luật sư dìu vào tòa

[email protected]

22/04/2021 09:58

Sáng nay (22/4), cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã có mặt tại Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội để dự phiên sơ thẩm xét xử do có vai trò chính trong việc chuyển nhượng hơn 6.000 m2 “đất vàng” ở TP.HCM cho tư nhân. Bị cáo Vũ Huy Hoàng được luật sư dìu bước từng bậc thềm vào khu vực xét xử của TAND Hà Nội. Ba bị cáo bị tạm giam sau đó được xe đặc chủng đưa tới.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng (trái) đi cùng luật sư đến tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Đây là lần thứ ba phiên toà được mở tại TAND Hà Nội. Hai phiên trước đó vào tháng 1 phải hoãn do vắng thẩm phán Chử Phương Ngọc, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu phó chủ tịch UBND TP HCM và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tại Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

“Tôi xin HĐXX, trong quá trình diễn ra phiên tòa cho tôi được ngồi, trừ trường hợp bắt buộc phải đứng theo thủ tục quy định. Ngoài ra, bị cáo xin phép được dùng thuốc và có sự hỗ trợ của y tế trong thời gian tham dự phiên tòa”, ông Hoàng nói.

Chủ tọa sau đó cho hay trong quá trình xét xử, sẽ xem xét các vấn đề trên của bị cáo Hoàng.

Cựu phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín không đến và có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong phần thủ tục, chủ toạ công bố lý lịch bị can chứ không thẩm tra trực tiếp như những bị cáo có mặt. Được xác định là nguyên đơn dân sự, Bộ Công Thương có ủy quyền của Bộ trưởng cử ông Ngô Khải Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, làm đại diện tham gia phiên tòa.

Trong vụ án này, cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng Phan Chí Dũng (63 tuổi, cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) bị xét xử về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo khoản 3 điều 219 Bộ luật hình sự, khung hình phạt 10-20 năm tù.

Phiên tòa sơ thẩm do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân là chủ tọa, dự kiến diễn ra trong 1 tuần (từ ngày 22 đến 29-4), kể cả thứ bảy, chủ nhật.

HĐXX còn có hai thẩm phán khác và ba hội thẩm nhân dân. Ba kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố tại tòa.

HĐXX thông báo đã triệu tập nguyên thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải với tư cách là nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan song ông vắng mặt.

Qua hơn 30 phút làm thủ tục, HĐXX tạm nghỉ để hội ý. Phiên tòa sau đó tiếp tục diễn ra với phần đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng dài 36 trang.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật.

Theo cáo trạng, bị cáo Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo khác có nhiều sai phạm dẫn đến quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.000m2 thuộc doanh nghiệp nhà nước rơi vào tay tư nhân.

Ông Hoàng được bổ nhiệm bộ trưởng Bộ Công thương từ tháng 8-2007 đến tháng 4-2016.

Từ năm 2011, Chính phủ đã có nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, tổng công ty nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính…

Tuy nhiên khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, đơn vị này không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 1.200 tỉ đồng nhưng bị cáo Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án, không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Từ năm 2012 – 2016, bị cáo Hoàng đã chỉ đạo cấp dưới là bà Hồ Thị Kim Thoa và bị cáo Dũng ký các văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh liên kết để hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất hơn 6.000m2 là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl, Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn trong dự án cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Các bị cáo là lãnh đạo nhiều sở, ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định pháp luật.

Giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm ban hành quyết định cho thuê là hơn 1.000 tỉ đồng, trong khi thực tế có giá trị 3.800 tỉ. Hành vi của ông Hoàng cùng các bị cáo gây thiệt hại ngân sách nhà nước đặc biệt lớn.

Viện kiểm sát xác định bị cáo Hoàng và 9 đồng phạm đã dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.700 tỉ đồng.

Sơn Ca

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video