+
Aa
-

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: ‘Sai phạm của tôi như một nhát chém’

Hồng Anh - 24/12/2019 09:32

Nói lời cuối trước toà sáng 24.12, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đau xót ví bản án sắp tới sẽ như nhát dao để lại vết sẹo trong tâm hồn và cuộc đời mình.

Theo bị cáo Tuấn, 41 năm công tác, 10 năm quân ngũ, bị cáo chưa bao giờ nghĩ mình lại có một cái kết cay đắng, đứng trước toà nói lời cuối cùng với bản án cho mình sắp tới.

Nhận thức rõ “trách nhiệm và sai phạm của mình rất lớn”, bị cáo Tuấn chua xót bày tỏ: Viện kiểm sát (VKS) nêu cáo trạng, HĐXX làm rõ đã như một nhát dao, nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn bị cáo cho đến hết cuộc đời.

“Những sai phạm của tôi đã rõ như vậy, ngẫm lại con người không phải thánh nhân, nhưng sai phạm này thật nặng nề và đáng trách. Đối diện với mức án chắc chắn sẽ thật xứng đáng, đề nghị VSK đã có sự khoan hồng đối với từng bị cáo, trong đó cá nhân tôi”, bị cáo Tuấn bày tỏ.

Về mức án VKS đề nghị (14-16 năm tù – PV), bị cáo Trương Minh Tuấn thấy “đã có sự khoan hồng với bản thân và các bị cáo khác”. Tuy vậy, ông vẫn mong tòa xem xét giảm nhẹ tội, “mong được khoan hồng hơn nữa”.

Ông Tuấn “đau xót” gửi lời xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng đội và gia đình khi đã “để lại vết thương”.

Qua phiên tòa, bị cáo Tuấn cũng mong đại diện VKS và các cơ quan hữu quan hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật về kinh tế.

“Lãnh đạo như chúng tôi đáng lẽ phải biết về pháp luật nhưng có những cái chúng tôi không biết. Để chứng minh mình là người bình thường thì quả là điều phi thường nên mong có sự hoàn thiện hệ thống pháp luật, có khung pháp lý rõ ràng. Thứ hai là sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước cần rành mạch, rõ ràng”, ông Tuấn phân trần.

Bị cáo Trương Minh Tuấn /// Ảnh Vũ Sơn
Bị cáo Trương Minh Tuấn

Trước đó, đại diện VKS nhận định, bị cáo Trương Minh Tuấn với trách nhiệm Thứ trưởng Bộ TT-TT đã đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng theo chỉ đạo của bị cáo Son. Bị cáo Tuấn đã ký nhiều văn bản triển khai dự án. Mặc dù biết dự án phải tuân theo các quy định pháp luật, chủ trương đầu tư thuộc quyền quyết định của Thủ tướng, nhưng bị cáo vẫn thực hiện chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT-TT lúc đó, ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư khi chưa có quyết định của Thủ tướng,… gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Sau khi thực hiện dự án, Trương Minh Tuấn được nhận từ Phạm Nhật Vũ 200.000 USD (tương đương hơn 4,4 tỉ đồng).

Quá trình điều tra, xét hỏi đã làm rõ việc bị cáo này ký quyết định 236 là trong hoàn cảnh thụ động, bị bắt buộc, do không thuộc lĩnh vực phân công phụ trách, đã báo cáo Bộ trưởng Son nhưng không được đồng ý.

Bị cáo Tuấn cũng là người chủ động, tích cực trong việc khắc phục hậu quả và là cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo nhận số tiền ít nhất và tự thú, thành khẩn khai báo, khắc phục…

Đại diện VKS đã đề nghị áp dụng Điều 51 bộ luật Hình sự để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, và đề nghị 6 -7 năm tù với bị cáo Tuấn về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; và 8 – 9 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng mức hình phạt đề nghị là 14 – 16 năm tù.

Bài mới
Đọc nhiều