Cựu Bí thư Thành ủy Huế nói gì về việc được cấp đất không qua đấu giá?

11/04/2021 17:33

Cựu Bí thư Thành ủy Huế (Thừa Thiên Huế) lên tiếng về nội dung Thanh tra Chính phủ kết luận ông này được giao đất không qua đấu giá khi còn đương chức làm thất thu ngân sách Nhà nước…

Liên quan đến nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc ông Huỳnh Cư (cựu Bí thư Thành ủy Huế) được giao đất không qua đấu giá khi còn đương chức dẫn đến thất thu ngân sách, ngày 11/4, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Cư.

Ông Cư cho biết, hiện ông chưa được các cơ quan liên quan mời làm việc về nội dung kết luận nêu trên của Thanh tra Chính phủ. Ông Cư nói, nội dung kết luận thanh tra ông chỉ mới biết qua thông tin báo chí chứ không được tiếp cận.

Ngôi nhà của gia đình cựu Bí thư Thành ủy Huế Huỳnh Cư xây dựng trên khu đất được giao đất không qua đấu giá. Ảnh: Trần Hòe

Theo ông Cư, ông chuyển công tác từ huyện Phú Vang lên Thành ủy Huế vào năm 2015 và đến năm 2017 ông được cấp lô đất có ký hiệu số A7 (khu đất xen ghép tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP.Huế). Ông Cư cho rằng, ông là cán bộ luân chuyển nên theo quy định thuộc diện được cấp đất không qua đấu giá, nếu ông được cấp đất không đúng đối tượng thì đã bị kỷ luật và bị truy thu tiền.

“Họ kết luận như thế chắc phải đề nghị xem xét lại”, ông Cư cho hay.

Ông Cư cho biết thêm, hiện lô đất của ông theo như ông “nghe nói” có giá khoảng 25 triệu đồng/m2, còn thời điểm khi ông được cấp đất, khu vực lô đất này tọa lạc đường sá còn tạm bợ nên giá trị không cao.

Vừa qua, trong số những sai phạm liên quan đất đai ở Thừa Thiên Huế, Thanh tra Chính phủ có nêu việc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế không thực hiện đấu giá theo kế hoạch, có văn bản tạm dừng đấu giá và tự ý điều chỉnh, thêm diện tích lô A7 (từ 193,2m2 lên 195,2m2) để trình UBND TP.Huế ban hành quyết định giao đất cho ông Huỳnh Cư khi còn giữ chức Bí thư Thành ủy Huế.

Ông Huỳnh Cư cho rằng, ông là cán bộ luân chuyển nên theo quy định thuộc diện được cấp đất không qua đấu giá. Ảnh: Trần Hòe

Trước đó, lô A7 nằm trong danh sách để đưa ra đấu giá theo Quyết định số 3937/QĐ-UBND ngày 4/5/2016 và Quyết định số 497/QĐ-UBND ngày 6/2/2017 của Chủ tịch UBND TP.Huế.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc giao đất cho ông Huỳnh Cư năm 2017 nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính tiền phải nộp là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Việc giao lô đất A7 không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm là vi phạm Điều 52 Luật Đất đai 2013. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với ông Huỳnh Cư là trái với quy định tại khoản 2 Điều 59 và Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Kết luận của Thanh tra Chính Phủ chỉ rõ trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND TP.Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch TP.Huế và các tổ chức, cá nhân liên quan qua các thời kỳ.

Trần Hòe

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video