Cuộc tháo chạy nghiệt ngã của cặp anh em Afghanistan rơi khỏi máy bay Mỹ

20/08/2021 11:41

Cặp anh em người Afghanistan, một 16 và một 17 là 2 trong số 3 người chết sau khi rơi xuống từ máy bay di tản công dân của Mỹ.

Reza, 17 tuổi và em trai Kabeer, 16 tuổi là hai trong số nhiều thanh niên ở Afghanistan chưa từng trải qua cuộc sống dưới chế độ Taliban. Nhưng qua những câu chuyện được kể về thời kỳ cai trị hà khắc của Taliban trong quá khứ, cả hai quyết rời bỏ quê nhà khi các tay súng tràn vào thủ đô Kabul.

Sau khi nghe được tin đồn 20.000 người sẽ được phép tị nạn ở Canada hoặc Mỹ theo đường hàng không, Reza và em trai mang theo căn cước, lao tới sân bay Hamid Karzai.

“Hai đứa không nói với bất cứ ai trong nhà, lấy giấy tờ tùy thân rồi đến sân bay”, một thành viên trong gia đình của cặp anh em cho biết.

Reza và Kabeer là 2 trong số hàng trăm người điên cuồng đuổi theo vận tải cơ C-17 khi chiếc máy bay của quân đội Mỹ cất cánh từ sân bay.

Hành trình tháo chạy nghiệt ngã của cặp anh em Afghanistan rơi khỏi máy bay Mỹ - 1
Hình ảnh được cho là người bị rơi khỏi máy bay sơ tán dân của quân đội Mỹ.

Nhưng thay vì nhảy khỏi máy bay trước khi nó tăng độ cao, cặp anh em này cùng một người khác vẫn quyết bám trụ vào thân máy bay với hy vọng có thể trụ vững trên đó vài tiếng để sang một đất nước khác.

Nhưng đoạn video được các hành khách trên đường băng ghi lại cho thấy 2 người rơi khỏi chiếc C-17 từ độ cao khoảng 600 m. Người còn lại cũng có cùng kết cục.

“Người dân địa phương gần sân bay Kabul cho biết 3 thanh niên ôm vào bánh máy bay rơi trúng nóc nhà dân. Một người dân địa phương xác nhận điều này, nói thêm rằng cú ngã của những người này tạo tiếng động lớn và kinh hoàng”, hãng thông tấn Asvaka của Afghanistan cho hay.

Vài ngày sau vụ việc, thi thể người được tìm thấy trong bộ phận hạ cánh của một chiếc C-17. Không rõ đây có phải là chiếc máy bay mà cặp anh em Reza đã bám vào trước khi rơi xuống hay không.

Một số người tại sân bay giúp tìm kiếm và thu thập thi thể của các nạn nhân và đưa họ sẽ khỏi sân bay. Gia đình cho biết họ đã nhận được thi thể không còn nguyên vẹn của Reza nhưng thi thể của người em Kabeer vẫn chưa được tìm thấy.

“Thi thể thằng bé không còn nguyên vẹn. Tôi đã tự mình đưa nó về nhà”, một người thân trong gia đình Reza cho biết.

“Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được Kabeer dù nó còn sống hay đã chết”, một thành viên khác gia đình chia sẻ.

Các thành viên trong gia đình những ngày qua chia nhau tìm kiếm khắp các bệnh viện nhưng vẫn không nhận được bất cứ thông tin nào. Trong khi đó, mẹ của cặp anh em hoàn toàn suy sụp khi cùng lúc mất đi 2 trong số 8 người con.

Tùng Anh

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video