Cuộc khủng hoảng nợ kỷ lục 13 nghìn tỷ USD của các nền kinh tế lớn

06/01/2021 14:27

Các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải gánh những món nợ kỷ lục sắp phải đối mặt với một “di chứng” không mong muốn của cuộc khủng hoảng tài chính, đó là hóa đơn nợ trị giá 13 nghìn tỷ USD.

Theo đó, nhóm 7 quốc gia cộng với các thị trường mới nổi quan trọng phải đối mặt với kỳ hạn trái phiếu nặng nhất trong ít nhất một thập kỷ qua, mà phần lớn trong số đó đi vay để đưa nền kinh tế thoát khỏi thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp ngày 5/1/2021, các chính phủ này có thể cần phải trả nợ nhiều hơn 51% trong năm 2020.

Cuộc khủng hoảng nợ kỷ lục 13 nghìn tỷ USD của các nền kinh tế lớn

Tin tốt là cả ngân hàng trung ương và nhà đầu tư đều đứng về phía họ. Các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế kéo dài từ đại dịch có khả năng duy trì khả năng thích ứng – và giữ chi phí đi vay ở mức thấp. Trái phiếu vẫn là nơi trú ẩn được săn đón trong bối cảnh vi rút đang gia tăng ảnh hưởng đến sức khỏe và nền kinh tế. Tỷ lệ nợ của các chính phủ đã bùng nổ, nhưng nỗi lo ngắn hạn về một khoản nợ tăng là không có kết quả. Nợ là đòn bẩy và giả sử nó không bị lạm dụng thì đó là một trong những công cụ thành công nhất để gia tăng sự giàu có.

Theo dữ liệu của Bloomberg, nhu cầu tái cấp vốn là lớn nhất ở Mỹ, với khoản nợ 7,7 nghìn tỷ USD sắp đến hạn, tiếp theo là Nhật Bản với 2,9 nghìn tỷ USD. Ngân sách của Trung Quốc tăng lên 577 tỷ USD từ 345 tỷ USD năm 2019. Ở châu Âu, Italia có hóa đơn nặng nhất là 433 tỷ USD, tiếp theo là 348 tỷ USD của Pháp. Đức có 325 tỷ USD đến hạn so với 201 tỷ USD năm 2019. Không phải tất cả các kỳ hạn này đều nhất thiết phải được gia hạn bằng các khoản vay mới.

Chắc chắn, đà tăng trưởng vẫn được kỳ vọng sẽ chuyển thành lợi suất cao hơn, với mức trung bình của các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát kêu gọi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm là 1,24% vào quý IV. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của thế giới vẫn phải giữ lãi suất thấp để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang tiến hành mua gần một nửa trong số 2 nghìn tỷ USD nguồn cung ròng dự kiến ​​khoản nợ của Chính phủ Mỹ sẽ phát hành trong năm nay. Ở châu Âu, kết quả của việc mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương sẽ giúp tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung lên tới 133 tỷ euro (164 tỷ USD). Thực tế là các mức nợ và lãi suất có mối liên hệ với nhau, bởi vì hầu hết các nước phát triển không thể chịu được lãi suất cao hơn.

Việt Dũng/ CT

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM