+
Aa
-
like
comment

Cuộc biểu tình biến thành đổ máu tại Myanmar

01/03/2021 09:33

Cảnh sát Myanmar dùng nhiều loại vũ khí đối phó người biểu tình phản đối đảo chính ở nhiều tỉnh thành hôm 28/2, khiến ít nhất 18 người chết.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp tục diễn ra hôm 28/2 tại nhiều tỉnh thành trên khắp đất nước Myanmar để phản đối quân đội đảo chính và bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Người biểu tình tại Yangon dựng chướng ngại vật bằng cọc sắt, ván gỗ trên đường phố để ngăn cản cảnh sát.
Nhiều người biểu tình đeo khẩu trang, dùng khăn che kín mũi, đội mũ và kính bảo hộ, mang khiên tự chế để đối phó phản ứng ngày càng quyết liệt từ phía cảnh sát.

Đạn thật được lực lượng an ninh sử dụng tại nhiều nơi ở Yangon, bao gồm cả Hledan Junction, một điểm tập trung của những người biểu tình. Bác sĩ ở một bệnh viện tại Yangon cho biết một người biểu tình thiệt mạng khi bị trúng đạn ở ngực. Một phụ nữ cũng tử vong sau khi cảnh sát sử dụng lựu đạn choáng để giải tán cuộc biểu tình của giáo viên.

Người biểu tình tìm cách dập khói từ lựu đạn hơi cay tại Yangon.
Các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự và yêu cầu khôi phục nền dân chủ tại Myanmar đã bước sang tuần thứ tư, với mức độ bạo lực trong các vụ đụng độ không ngừng leo thang.

Theo văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc, ít nhất 18 người thiệt mạng và 30 người bị thương sau các cuộc trấn áp của lực lượng an ninh. Những trường hợp tử vong được cho là do trúng đạn thật khi cảnh sát bắn vào đám đông ở Yangon, Dawei, Mandalay, Myeik, Bago và Pokokku.

Người biểu tình trên đường phố Dawei, thủ phủ vùng Tanintharyi.
Nhiều người bỏ chạy khi cảnh sát bắn đạn hơi cay về phía đám đông. Cảnh tượng tại nhiều thành phố của Myanmar được mô tả “giống như chiến trường”.
Một người bị thương được cấp cứu tại chỗ sau khi trúng đạn tại thành phố Dawei.
Vỏ đạn và đầu đạn cao su được tìm thấy trong cuộc biểu tình ở Dawei.
Xe thiết giáp của cảnh sát được triển khai tại thủ đô Naypyidaw sáng 28/2.
Lực lượng an ninh dựng nhiều chốt chặn ở Naypyidaw để đối phó đoàn biểu tình.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sau đó ra tuyên bố lên án “hành động bạo lực ghê tởm nhằm vào người dân của lực lượng an ninh Myanmar và sẽ tiếp tục truy cứu trách nhiệm đối với những người chịu trách nhiệm”.

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cũng lên án hành động bạo lực ở Myanmar, xác nhận khối sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt để đáp trả.

(Theo AFP)

Bài mới
Đọc nhiều