Cục Cảnh sát hình sự thông tin về thủ đoạn trộm cắp thông tin của Nhâm Hoàng Khang

04/10/2021 15:15

Theo như thông tin của Cục Cảnh sát hình sự cho biết, Nhâm Hoàng Khang lợi dụng sơ hở trong việc bảo quản, lưu giữ dữ liệu bảo mật thông tin đã đột nhập lấy trộm thông tin

Chiều 4/10, trao đổi với PV báo giới, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nhâm Hoàng Khang (SN 1987, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) để điều tra mở rộng về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Đối tượng Khang bị bắt.

Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự nhận được đơn tố cáo Nhâm Hoàng Khang đã có hành vi đột nhập vào trang web liên quan sai phạm hoạt động cờ bạc. Với trình độ IT cao, đối tượng đã đột nhập, nắm các dữ liệu, bằng chứng của trang web rồi quay sang đe dọa sẽ tố cáo các sai phạm đến cơ quan chức năng. Khang buộc chủ nhân trang web sai phạm nói trên phải chuyển 500 triệu đồng vào tài khoản cho mình. Sau nhiều lần bàn bạc, Khang đồng ý nhận 400 triệu đồng và tiền đã được chuyển.

Từ đơn tố cáo tội phạm, tháng 7/2021, Cục Cảnh sát hình sự đã phối hợp Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác minh, làm rõ nội dung.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã phát hiện Khang có hành vi đe dọa, cưỡng đoạt 400 triệu đồng của nạn nhân, nên khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam. Ngoài ra, cơ quan Công an đang làm rõ các hành vi khác có liên quan đến đối tượng Khang.

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nhâm Hoàng Khang

Cục Cảnh sát hình sự cho biết thêm, lợi dụng sơ hở trong việc bảo quản, lưu giữ dữ liệu bảo mật thông tin của tổ chức, cá nhân, Khang đã đột nhập lấy trộm thông tin. Do vậy, khi nhận được đơn tố cáo, Cục Cảnh sát hình sự nhanh chóng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác để thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ, xử lý nghiêm đối tượng.

Thạc sĩ, Luật sư Hoàng Trọng Giáp.

Nhâm Hoàng Khang đối mặt án phạt nào?

Khi được hỏi về hành vi cưỡng đoạt tài sản mà Nhâm Hoàng Khang đang bị điều tra, Thạc sĩ, Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, tại Điều 170 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định, tội “Cưỡng đoạt tài sản” như sau:

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù 1-5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 3-10 năm: “a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; e) Tái phạm nguy hiểm”.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7-15 năm: “a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng; b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh”.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12-12 năm: “a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp”.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 10-100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

“Như vậy, theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan công an, Nhâm Hoàng Khang nhận 400 triệu trong đường dây. Đối chiếu với quy định, anh ta sẽ bị khởi tố theo khoản 3 của điều 170 Bộ luật hình sự 2015. Khung hình phạt tối đa lên tới 15 năm tù”, luật sư Hoàng Trọng Giáp nhận định.

Minh Ngọc

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video