Cuba cử nhóm bác sĩ thứ hai giúp Italia chống dịch Covid-19

14/04/2020 20:23

Bộ Ngoại giao Cuba ngày 12/4 thông báo đã cử nhóm y bác sĩ thứ hai tới Italia, nâng tổng số 52 bác sĩ và y tá tới Italia để giúp quốc gia châu Âu này đối phó với dịch Covid-19.

Cuba cử nhóm bác sĩ thứ hai giúp Italia chống dịch - 1
Các y bác sĩ Cuba tập trung tại thủ đô Havana để chuẩn bị tới Italia chống dịch Covid-19 hôm 21/3. (Ảnh: AFP)

CNN dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba ngày 12/4 cho biết, nhóm y bác sĩ gồm 38 người sẽ rời Cuba trong ngày hôm nay 13/4. Thông báo cho biết nhóm gồm 21 bác sĩ, 16 y tá và một điều phối viên hậu cần.

Theo thông báo, nhóm y bác sĩ Cuba được điều động theo đề nghị của chính quyền Italia, với sự hậu thuẫn của Bộ Y tế Italia và các tổ chức khác như Hội Chữ Thập đỏ Italia.

Đây là đợt triển khai y bác sĩ thứ hai của Cuba tới Italia. Ngày 21/3, Cuba đã điều 52 bác sĩ và y tá tới Italia để giúp nước này chống Covid-19. Đây cũng là lần đầu tiên Cuba gửi một đội hỗ trợ khẩn cấp tới Italia, một trong những nước giàu có nhất thế giới, để giúp đối phó với dịch bệnh.

Các bác sĩ tới Italia là nhóm y tế thứ 6 được Cuba cử đi để góp phần kiểm soát sự lây lan của virus corona. Trước đó, các bác sĩ Cuba đã được điều động tới Venezuela, Nicaragua, Jamaica, Suriname và Grenada.

Italia hiện là một trong những ổ dịch lớn nhất thế giới. Số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này tính đến nay đã lên tới 19.899 trường hợp, còn số ca nhiễm cũng vượt 156.300 người. Trong khi đó, Cuba hiện mới chỉ ghi nhận 18 ca tử vong và 669 ca mắc Covid-19 nhờ các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ.

Kể từ sau cuộc cách mạng năm 1959, Cuba nhiều lần gửi các “đội quân áo choàng trắng” tới các khu vực xảy ra thảm họa trên toàn thế giới, trong đó chủ yếu là các nước nghèo. Các bác sĩ Cuba từng xuất hiện ở các tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch tả ở Haiti và dịch ebola ở Tây Phi trong thập niên 2000.

Ngay cả khi điều động các bác sĩ ra nước ngoài để thực hiện nghĩa vụ quốc tế, Cuba vẫn là một trong những nước có tỷ lệ bác sĩ trên đầu người cao nhất thế giới. Các nước cũng đánh giá cao sự thiện chí của Cuba.

“Trong giai đoạn khủng hoảng, chính phủ Cuba, người dân Cuba đã xuất hiện, họ lắng nghe lời kêu gọi của chúng tôi và họ đã đáp lại”, Bộ trưởng Y tế Jamaica Christopher Tufton phát biểu hôm 21/3 khi đón 140 y bác sĩ Cuba tại sân bay quốc tế Kingston.

Thành Đạt

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video