Cử tri bang Georgia đi ‘bầu hiệp phụ’

06/01/2021 06:52

Cử tri bang Georgia ở Mỹ đã đi bỏ phiếu trong ngày 5-1 (giờ địa phương) để bầu ra 2 thượng nghị sĩ. Cuộc ‘bầu cử hiệp phụ’ này sẽ quyết định Cộng hòa hay Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện nhiệm kỳ tổng thống sắp tới.

Cử tri bang Georgia đi bầu hiệp phụ - Ảnh 1.
Cử tri xếp hàng chờ tới lượt bỏ phiếu bầu cặp thượng nghị sĩ ở thành phố Marietta, bang Georgia, Mỹ ngày 5-1-2021 – Ảnh: REUTERS

Cặp ứng cử viên thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler sẽ phải cạnh tranh phiếu bầu với cặp ứng viên Đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock. Do không ai trong hai cặp ứng cử viên giành chiến thắng đa số trong cuộc bầu cử thượng nghị sĩ kết hợp bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3-11-2020 nên cử tri Georgia phải đi bầu lại.

Hãng tin Reuters cho biết một số hàng dài cử tri đã xếp hàng chờ tới lượt mình bỏ phiếu ở một số điểm bầu cử vào ngày 5-1. Bà Gabriel Sterling, quản lý hệ thống bầu cử bang Georgia, thông tin trên Twitter vào giữa trưa 5-1 rằng thời gian xếp hàng chờ trên toàn bang trung bình chỉ 1 phút.

Tại quận Cobb, ông Scott Sweeney (63 tuổi) cho biết đã bầu cho cặp ứng viên Perdue và Loeffler của đảng Cộng hòa. “Tôi tin rằng hai người họ phù hợp với quan điểm của tôi” – ông Sweeney khẳng định.

Còn cử tri Roshard Tamplin (42 tuổi) bầu cho 2 ứng viên đảng Dân chủ, cho rằng dân quyền và quyền bầu cử là những vấn đề quan trọng. “Họ đang cố gắng khiến việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là đối với người da màu” – ông Tamplin, một người da đen, nói về các thành viên đảng Cộng hòa.

Tại thành phố Marieta, ông LaVonte Jackson (42 tuổi) đã bỏ phiếu cho các ứng cử viên đảng Dân chủ. “Bà Kamala và ông Biden có nhiều việc phải làm, đặc biệt là sau 4 năm của ông Trump. Tôi không nghĩ có cuộc bầu cử nào quan trọng hơn cái này” – ông Jackson nói.

Trong khi đó cử tri Jonathan Temple (57 tuổi) chọn cặp ứng viên đảng Cộng hòa, do lo sợ đảng Dân chủ sẽ tăng chi tiêu và thuế một khi được trao quyền hạn ở Washington.

Các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa đến 19h địa phương (tức 7h sáng nay 6-1, giờ Việt Nam). Hơn 3 triệu cử tri của bang đã bỏ phiếu sớm trực tiếp hoặc bỏ phiếu qua thư. Các quan chức bang Georgia dự kiến kết quả sẽ có vào sáng 6-1 giờ địa phương.

Hiện tại, đảng Cộng hòa đang có 50 ghế Thượng viện và đảng Dân chủ có 48 ghế. Nếu đảng Dân chủ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này, số ghế tại Thượng viện của hai đảng sẽ bằng nhau. Khi đó, ông Biden sẽ có lợi thế vì lá phiếu quyết định là lá phiếu của tân phó tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Ngược lại, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục giữ đa số ghế ở thượng viện nếu giành chiến thắng, và nhiều khả năng sẽ gây bất lợi cho các chính sách sắp tới của ông Biden khi bước vào Nhà Trắng.

ANH THƯ/TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video