+
Aa
-
like
comment

Cựu phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên: ‘Bị khởi tố, tôi rất bất ngờ!’

05/04/2022 19:20

Bị cáo Đào Công Thiên đã nói như vậy trong phần xét hỏi tại phiên tòa xử 2 cựu chủ tịch và 5 đồng phạm về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cựu phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên: ‘Bị khởi tố, tôi rất bất ngờ!’ - Ảnh 1.
Bị cáo Đào Công Thiên – cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – trả lời trước tòa chiều 5-4.

Chiều 5-4, phiên tòa xét xử các cựu lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm trong triển khai 2 dự án trên núi Chín Khúc. Phiên xử tập trung xét hỏi đối với ông Đào Công Thiên – cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Cáo trạng cáo buộc ông Thiên ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ đỏ”) cho Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa diện tích 513ha (gồm 107ha đất trồng rừng, 370ha đất khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi rừng, 30ha đất nông nghiệp khác, 4,48ha đất thương mại và 0,75ha đất ở nông thôn.

Trong đó có nội dung Công ty Khánh Hòa được miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi rừng là không đúng theo những trường hợp được miễn tiền sử dụng đất; vi phạm quy định Luật Đất đai về hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi được cấp sổ đỏ và vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tỉnh Khánh Hòa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Tại tòa, ông Thiên nói rằng ông ký cấp sổ đỏ nêu trên cho Công ty Khánh Hòa vào ngày 25-12-2015 là dựa vào Tờ trình 880 của Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Võ Tấn Thái.

Tờ trình đó ghi rõ tổ chức được giao đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, có cả nội dung “miễn thu tiền sử dụng đất đối với diện tích khoanh nuôi tái sinh”.

Để có hồ sơ đầy đủ trình lên ký cấp sổ đỏ thì phải qua 8 “cổng gác” khác nhau của 4 cơ quan/ Ông Thiên tin các cấp tham mưu đã làm đầy đủ mọi thủ tục nên ký cấp sổ đỏ mà không kiểm tra lại việc thời điểm đó Cục Thuế Khánh Hòa chưa ban hành thông báo Công ty Khánh Hòa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất được giao.

Theo ông Thiên, trách nhiệm đó thuộc về giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường.

Ông Thiên cũng nói khi phát hiện ra mình có thiếu sót đã ban hành các quyết định khắc phục, điều chỉnh diện tích đất ở, đất thương mại dịch vụ của dự án Cửu Long Sơn Tự thành đất rừng sản xuất; thu hồi 370 ha đất rừng khoanh nuôi tái sinh.

Theo ông Thiên, ông đã khắc phục toàn bộ những thiếu sót của mình trước khi vụ án này được khởi tố.  “Bởi vậy ngay khi cơ quan điều tra khởi tố bị can, tôi bất ngờ vì tôi chỉ ký 1 chữ ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tôi đã thu hồi điều chỉnh, còn các vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tôi không vi phạm. Còn quy kết tôi phạm tội thì “mờ mờ, không rõ được” – ông Thiên nói.

HĐXX nêu các tài liệu và chứng cứ cho thấy 513ha đất của dự án Cửu Long Sơn Tự đều quy hoạch đất rừng sản xuất và đất đồi núi chưa sử dụng.

Việc ông Thiên ký cấp sổ đỏ diện tích trên cho Công ty Khánh Hòa mà trong đó có diện tích đất ở, đất thương mại dịch vụ là trái quy định pháp luật; ký cấp sổ đỏ cho tổ chức khi tổ chức này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính là vi phạm.

Các quyết định ông Thiên ký khắc phục được thực hiện sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận sai phạm của Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đối với một số dự án, trong đó có dự án Cửu Long Sơn Tự.

Từ “chưa” đến “không” và “miễn”

Để xác định nghĩa vụ tài chính của Công ty Khánh Hòa, ông Nguyễn Chiến Thắng – chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – kết luận “trước mắt chưa thu tiền sử dụng đất” đối với 370ha đất khoanh nuôi tái sinh rừng trong dự án Cửu Long Sơn Tự.

Tuy nhiên, khi làm tờ trình để lãnh đạo Cục Thuế Khánh Hòa ký thông báo gởi cho Công ty Khánh Hòa để thông báo nghĩa vụ tài chính thì bà Lâm Thị Hồng Mỹ (nhân viên Cục Thuế) khai rằng “vô ý” đã đánh máy nhầm thành “không thu tiền sử dụng đất”.

Còn ông Huỳnh Minh Thi, phó trưởng phòng nghiệp vụ của Chi cục Quản lý đất đai Khánh Hòa, trả lời tại tòa khi soạn thảo tham mưu tờ trình cho giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường và in lên phôi của sổ đỏ do “nhầm” nên đánh thành “miễn tiền sử dụng đất” đối với diện tích đất khoanh nuôi tái sinh rừng.

20220405 Huynh Minh Thi
Nhân chứng Huỳnh Minh Thi trả lời các câu hỏi tại tòa.

Theo lời khai của ông Nguyễn Sỹ Quân – phó cục trưởng Cục Thuế Khánh Hòa – được công bố tại tòa, thì việc Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa tham mưu để Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa trình UBND tỉnh ký cấp sổ đỏ cho Công ty Khánh Hòa ngày 25-12-2015 khi Cục Thuế chưa có văn bản thông báo công ty trên hoàn thành nghĩa vụ tài chính là không đúng quy định.

Theo ông Quân, ngày 28-12-2015, Cục Thuế mới phát hành văn bản gởi Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa về nghĩa vụ tài chính, thực hiện nộp lệ phí, phí trước bạ… và trong văn bản đó có nội dung đối với 370ha đất khoanh nuôi tái sinh là “tạm thời chưa thu tiền sử dụng đất”.

DUY THANH – PHAN SÔNG NGÂN

Bài mới
Đọc nhiều