+
Aa
-
like
comment

Covid-19 tại TP.HCM: Đã xác định được nguồn lây!

Trần Anh - 15/02/2021 19:00

Tại cuộc họp của Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 TP.HCM ngày 15/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM đã tương đối ổn định, cơ bản đã được kiểm soát với 35 ca bệnh được ghi nhận.

Covid-19: Đã xác định được nguồn lây tại TP.HCM? - Ảnh 1.
TP.HCM đã kiểm soát được tình hình Covid-19. Trong ảnh là người dân hẻm 245 Nguyễn Trãi (quận 1) vui mừng khi được gỡ bỏ phong tỏa chiều 15/2 (mùng 4 Tết).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận xét, Tổ thường trực đã triển khai nhiều hoạt động, làm việc với Ban chỉ đạo Quốc gia, Ban chỉ đạo Thành phố, kiểm tra một số địa điểm… và quan trọng nhất là mở rộng hoạt động lấy mẫu xét nghiệm giám sát Covid-19 tại các địa điểm có nguy cơ cao như chợ, trung tâm thương mại, bến xe, nhà trọ…

Đã điều tra và truy tìm khởi nguồn của Covid-19 tại TP.HCM vừa trên mặt lý thuyết và cả các bằng chứng dịch tễ thực tiễn giúp thành phố dễ dàng hơn trong công tác truy vết, phòng, chống dịch bệnh; Triển khai rà soát cộng đồng với hơn 6.000 mẫu theo đúng tinh thần, phương châm thần tốc, không để chờ kết quả xét nghiệm qua ngày…

Thông tin về tình hình dịch tễ tại TP.HCM, GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, từ lúc phát hiện ca bệnh đầu tiên đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính (bao gồm 1 trường hợp là bệnh nhân tại Bình Dương) với xét nghiệm RT-PCR, trong đó có 10 ca tại sân bay Tân Sơn Nhất (8 ca là đội bóc xếp và 2 ca đội giám sát), 26 ca RT-PCR dương tính là người nhà của các nhân viên tổ bốc xếp, giám sát); Tổng số xét nghiệm đã thực hiện đến nay là hơn 40.000, các kết quả đều âm tính ngoại trừ 1 trường hợp là ca nhân viên nghỉ việc và người nhà (2 trường hợp bệnh nhân là mẹ con được phát hiện gần đây); 2939 nhân viên y tế và bệnh nhân tại các bệnh viện liên quan cũng đã được lấy mẫu và có kết quả âm tính.

Hệ thống giám sát các đối tượng nguy cơ, địa điểm nguy cơ cũng đã được triển khai thực hiện quyết liệt, thần tốc ngay từ 13h30 chiều 30 tết và trong vòng 3 ngày với hơn 6.500 mẫu xét nghiệm đã được lấy tại các khu vực bến xe, chợ, nhà trọ, khu lưu trú công nhân. Tính đến sáng 15/2 các kết quả đều âm tính, còn một số mẫu chưa có kết quả.

Về công tác xác định nguồn lây nhiễm, GS TS Phan Trọng Lân cho biết: “Nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian 16-17/1 với giả thuyết lớn nhất là xuất phát từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa (không chở hành khách và các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất, chỉ ở trên máy bay nên không thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm). Dựa trên kết quả phân tích dịch tễ của biến thể A.23.1 trên thế giới thì trong số các chuyến bay đến trong khoảng thời gian nêu trên có các chuyến bay từ khu vực Arab có khả năng là nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào và đội bốc xếp đã bị lây nhiễm trong quá trình công tác. Nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh từ bên ngoài vào sân bay là không thể loại trừ, tuy nhiên giả định này thấp hơn”.

Chủ tịch TP.Hà Nội đề nghị khai báo y tế bắt buộc đối với người địa phương khác về Thủ đô

Bạch Dương/DV

Bài mới
Đọc nhiều