COVID-19 tại ASEAN ngày 31/7: Philippines ca mắc/ngày cao kỷ lục; Malaysia có ca tử vong đầu tiên

01/08/2020 08:24

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 31/7, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 6.554 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 7.370 người.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines, ngày 28/7/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong 24 giờ qua, khối ASEAN có 4 hai quốc gia ghi nhận ca tử vong. Ngoài Indonesia và Philippines, Malaysia đã ghi nhận ca tử vong vì virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) sau hơn 1 tháng bình yên, trong khi Việt Nam ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên, đều là những bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe yếu và có nhiều bệnh nền.

Indonesia tình hình tiếp tục diễn biến xấu khi số bệnh nhân mắc và số ca tử vong tiếp tục xu thế tăng cao, thậm chí ngày càng nghiêm trọng hơn. “Quốc gia vạn đảo” đang dẫn đầu khu vực về tổng số bệnh nhân cũng như nạn nhân tử vong do đại dịch.

Philippines dịch bệnh đang quay trở lại trong mấy ngày qua, khi số ca mắc mới tại nước này tăng vọt và vượt qua cả Indonesia về số ca mắc/ngày. Ngày 30/7, nước này ghi nhận tới 4.063 ca mắc mới, cao nhất kể từ đầu dịch tới nay, và 40 người thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 7.375 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 116 trường hợp so với 1 ngày trước đó, trong khi số ca mắc bệnh tăng lên 267.539 ca. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 190.175 trường hợp.

Toàn khối đang chứng kiến những diễn biến dịch mới đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch đợt mới. Một số nước ASEAN đang xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế xã hội.

Số liệu dịch COVID-19 tại ASEAN ngày 31/7:

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines, ngày 23/7/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Bộ Y tế Philippines ngày 31/7 thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 4.063 ca mắc COVID-19 và 40 ca tử vong. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận số ca mắc bệnh trong ngày lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Theo Bộ Y tế Philippines, tính đến nay, nước này đã ghi nhận tổng cộng 93.354 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.023 trường hợp tử vong. Hiện Philippines là nước có số ca mắc COVID-19 cao thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia.

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 không ngừng tăng, cũng trong ngày 31/7, Tổng thống Rodrigo Duterte đã quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế phòng, chống dịch bệnh tại thủ đô Manila cho đến giữa tháng 8.

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại một sân vận động ở Manila, Philippines, ngày 30/7/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Bên cạnh đó, ông cũng cam kết sẽ cung cấp miễn phí vaccine cho người dân nếu có vào cuối năm nay, và những người nghèo sẽ là đối tượng được ưu tiên tiêm phòng đầu tiên, sau đó đến tầng lớp trung lưu, lực lượng cảnh sát và quân đội.

Kể từ tháng 6 vừa qua, vùng thủ đô Manila và các tỉnh miền Nam cũng như các thành phố ở miền Trung Philippines đang được áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, theo đó, người cao tuổi và trẻ em đều phải hạn chế đi lại.

Học sinh đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại trường học ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 24/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 31/7, Malaysia đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau hơn 1 tháng bình yên, qua đó nâng số ca tử vong tại nước này lên 125, trong khi số ca mắc COVID-19 là 8.976 trường hợp (tăng 12 ca so với ngày 30/7).

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội sáng 29/7, Thứ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Malaysia Awang Solahudin cho biết Chính phủ nước này chỉ cho phép lao động nước ngoài làm việc trong ngành xây dựng, nông nghiệp và trồng cọ thời kỳ hậu COVID-19.

Theo ông Wang Solahudin, quyết định này nhằm đảm bảo người dân quốc gia Hồi giáo có việc làm sau khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 gây ra và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, trong đó có lệnh giới hạn đi lại (MCO).

Trong ảnh: AFP/TTXVN

Thứ trưởng Awang Solahudin khẳng định bộ này muốn các lĩnh vực khác do lao động bản địa đảm nhiệm và đây là một phần trong các chính sách giảm sự phụ thuộc vào lao động nước ngoài tại quốc gia Đông Nam Á.

Hiện tại, lao động nước ngoài được phép làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ 3 lĩnh vực trên tới ngành sản xuất và dịch vụ.

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch COVID-19 tại Malaysia có dấu hiệu diễn biến phức tạp khi cơ quan chức năng nước này phát hiện thêm nhiều ổ dịch mới và tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng hiện vẫn ở mức cao.

Du khách thăm quan Hoàng Cung ở Bangkok, Thái Lan, ngày 7/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 31/7, Thái Lan thông báo sẽ cho phép khách du lịch chữa bệnh nhập cảnh, nhưng các bệnh nhân và người đi cùng phải tuân thủ nghiêm ngặt những điều kiện về cách ly.

Theo thông báo, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) của Thái Lan vừa thực hiện các biện pháp nới lỏng, cho phép 4 nhóm người nước ngoài nhập cảnh Thái Lan, trong đó có khách du lịch chữa bệnh. Những du khách muốn đến Thái Lan để điều trị y tế phải có giấy chứng nhận âm tính với COVID-19, sau đó bắt buộc cách ly 14 ngày tại bệnh viện. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 trong thời gian cách ly và chỉ được phép đi cùng ba người thân với điều kiện cũng phải tham gia cách ly.

Theo Cục trưởng Kiểm soát Dịch bệnh Suwannachai Wattanayingcharoenchai, người nước ngoài cần điều trị y tế gấp sẽ được phép nhập cảnh Thái Lan bất kỳ lúc nào. Các bệnh viện tư được yêu cầu cung cấp danh sách bệnh nhân và cùng với Bộ Ngoại giao kiểm soát những du khách xuất và nhập cảnh.

Trong vòng 24 giờ qua, Thái Lan ghi nhận 6 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh tại nước này lên 3.310 trường hợp.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/covid19-tai-asean-het-317-philippines-ca-macngay-cao-ky-luc-malaysia-co-ca-tu-vong-dau-tien-sau-nhieu-thang-20200731182834282.htm

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video