+
Aa
-
like
comment

Covid-19: Quân đội Mỹ tự chế đồ che mặt, có gì dùng nấy

06/04/2020 21:29

Lầu Năm Góc yêu cầu các nhân viên quân sự Mỹ sử dụng đồ che mặt được làm từ… áo phông và những vật dụng gia đình khác mà họ có.

Đài RT hôm 6-4 dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết tất cả nhân viên quân sự Mỹ phải che mặt trong các tình huống không thể tuân thủ hướng dẫn cách ly xã hội. Theo tuyên bố này, các nhân viên quân sự và dân sự, thành viên gia đình họ cùng nhà thầu và khách tới thăm căn cứ quân sự phải sử dụng đồ che mặt bằng vải nếu không thể tránh xa nhau tối thiểu 2 m.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt khẩu trang dẫn đến việc binh sĩ Mỹ sẽ phải sáng tạo, tự chế đồ che mặt bằng vật dụng có sẵn. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lưu ý thiết bị bảo vệ cá nhân như mặt nạ phòng độc N95 chỉ dành riêng cho “nhân viên thích hợp”.

Như một biện pháp tạm thời, Lầu Năm Góc khuyến khích nhân viên quân sự Mỹ chế khẩu trang từ đồ gia dụng hoặc vật liệu thông thường, chẳng hạn như áo phông sạch hoặc vải sạch có thể che được vùng mũi và miệng.

Covid-19: Quân đội Mỹ tự chế đồ che mặt, có gì dùng nấy - Ảnh 1.
Covid-19: Quân đội Mỹ tự chế đồ che mặt, có gì dùng nấy. Ảnh: Reuters

Sự thiếu hụt khẩu trang y tế trên toàn cầu khiến Mỹ và Đức xảy ra hiềm khích nhỏ gần đây. Một nghị sĩ Đức cáo buộc Mỹ “ăn cướp” vì chuyển hướng một lô khẩu trang đến Berlin, làm dấy lên tranh cãi giữa hai đồng minh. Nghị sĩ Đức sau đó đính chính Washington không liên quan đến vụ việc nhưng số khẩu trang đó vẫn chưa tìm thấy.

Cùng ngày 6-4, Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, trung tướng Kevin Schneider, tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở các căn cứ quân sự thuộc vùng Kanto – Nhật Bản, bao gồm cả thủ đô Tokyo, sau khi chứng kiến ​​sự gia tăng số ca mắc Covid-19 mới. Tuyên bố áp dụng cho tất cả căn cứ của Thủy quân Lục chiến, Hải quân và Không quân Mỹ ở vùng Kanto.

Quân đội Mỹ cũng đang tìm kiếm thêm nguồn tài trợ cho khu vực Thái Bình Dương sau khi dịch bệnh Covid-19 chấm dứt dù chưa rõ thời điểm nào. Theo báo The New York Times, một báo cáo của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ gửi tới Quốc hội tuần trước kêu gọi rót 20,1 tỉ USD tiền thiết bị, tập trận và đầu tư quốc phòng để chống lại Trung Quốc vào năm 2021.

Khoản tiền này dự kiến để phát triển hệ thống radar cảnh báo, tên lửa hành trình mới, tập trận thêm với đồng minh, triển khai lực lượng bổ sung và chia sẻ thông tin tình báo. Những nỗ lực đó sẽ giúp cải thiện khả năng của quân đội Mỹ trong việc ngăn chặn Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Phạm Nghĩa/NLĐ

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều