+
Aa
-

Covid-19 ngày càng khó lường, nhiều triệu chứng mới xuất hiện

09/06/2021 14:54

Các bác sĩ ở Ấn Độ tin rằng một số triệu chứng Covid-19 mới xuất hiện có liên quan đến biến thể Delta – biến thể lần đầu xuất hiện tại nước này.

Các bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ vừa xác định thêm các triệu chứng Covid-19 mới được tin là do biến thể Delta gây ra, tờ The Sun đưa tin.

Biến thể của SARS-CoV-2 có tên Delta đã góp phần làm gia tăng số ca mắc trong làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ. Biến thể này, lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ, được cho là biến thể có khả năng lây nhiễm mạnh nhất cho đến nay.

Các bác sĩ ở Ấn Độ tin rằng một số triệu chứng Covid-19 mới xuất hiện có liên quan đến biến thể Delta. Các triệu chứng này bao gồm đau bụng dữ dội, suy giảm thính lực và cục máu đông dẫn đến hoại thư.

Xuất hiện triệu chứng Covid-19 mới, chuyên gia nhận định virus ngày càng khó lường - Ảnh 1.
Bác sĩ khám cho một bệnh nhân mắc nấm đen ở Ấn Độ.

Abdul Ghafer, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Apollo của Chennai, Ấn Độ, cho biết virus ngày càng trở nên “khó lường” khi các biến thể mới xuất hiện.

Tiến sĩ Ghafur nói với Bloomberg: “Năm ngoái, chúng tôi tưởng mình đã hiểu về kẻ thù mới, nhưng nó đã biến đổi. Loại virus này đã trở nên rất, rất khó lường”.

Bác sĩ Ghafur nói thêm rằng ông đang nhận thấy nhiều bệnh nhân bị tiêu chảy hơn so với đợt đầu tiên của đại dịch.

Xuất hiện triệu chứng Covid-19 mới, chuyên gia nhận định virus ngày càng khó lường - Ảnh 2.
Ảnh minh họa

Một bác sĩ tim mạch ở Mumbai, Ấn Độ, cũng cho biết một số bệnh nhân có cục máu đông nghiêm trọng đến mức dẫn đến hoại tử.

“Cả năm ngoái, tôi chỉ thấy 3-4 trường hợp máu đông, nhưng bây giờ mỗi tuần tôi thấy một người bị cục máu đông”, Tiến sĩ Manudhane nói.

Không chỉ xuất hiện những triệu chứng mới của Covid-19, Ấn Độ cũng đang phải chống chọi với dịch bệnh nấm đen có liên quan đến Covid-19.

Các bác sĩ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo sau khi hàng chục nghìn trường hợp mắc bệnh mucormycosis chết chóc – hay còn được gọi là bệnh nấm đen – xuất hiện tại các bệnh viện vốn đã quá tải vì bệnh nhân Covid-19.

Ấn Độ đã tuyên bố nấm đến là một dịch bệnh vào tháng 5 khi ít nhất 11.000 bệnh nhân phát triển bệnh mucormycosis sau khi hồi phục từ Covid-19.

Giờ đây, con số này ước tính lên tới hơn 28.000 người, với hàng trăm người chết.

Căn bệnh hiếm gặp có tên nấm đen/mucormycosis gây ra bởi một loại nấm được gọi là mucromycetes – có thể giết chết những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Khi các bào tử nấm – vốn xuất hiện tự nhiên trong môi trường –được con người hít vào, chúng sẽ tấn công phổi và xoang trước khi lan đến mặt và não.

Bệnh mucormycosis có khả năng khiến chân tay bệnh nhân Covid-19 bị thối rữa. Tờ The Sun gần đây đưa tin các trường hợp mắc bệnh nấm đen đang tăng lên từng ngày, với tỷ lệ sống sót chỉ là 50%.

Trước đó, The Sun đưa tin hàng nghìn bệnh nhân Ấn Độ đã phải cắt bỏ mắt vì bệnh ‘nấm đen’.

(Nguồn: The Sun)

Bài mới
Đọc nhiều