Công ty Đài Loan đầu tư 1 tỷ USD vào tổ hợp sản xuất công nghệ cao Việt Nam

24/09/2020 12:51

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp Pegatron, chuyên sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử Đài Loan vừa có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD cho tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam.

Pegatron hiện là nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn thứ hai thế giới sau Foxconn.

Pegatron là đối tác của nhiều tập đoàn lớn như Microsoft, Apple hay Sony. Tập đoàn này dự kiến đầu tư 1 tỷ USD cho tổ hợp công nghệ sản xuất sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam. Được biết, gói đầu tư này được chia làm 3 dự án:

Pegatron Việt Nam 1 (tổng vốn đầu tư dự kiến 19 triệu USD): Dự án này đã được cấp chứng nhận đầu tư vào 17/3 từ Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

Pegatron Việt Nam 2 (tổng vốn đầu tư dự kiến 481 triệu USD): Dự án này đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục đầu tư tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng)

Pegatron Việt Nam 3 (tổng mức đầu tư dự kiến 500 triệu USD): Dự án này dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2026-2027.

Dự án dự kiến sẽ tạo ra khoảng 22.500 việc làm và đóng góp cho ngân sách khoảng 100 tỷ VND mỗi năm.

Bên cạnh đó, Petragon còn bày tỏ ý định chuyển trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc sang Việt Nam vào giai đoạn 2026-2027, cùng với thời gian thực hiện dự án Pegatron Việt Nam 3.

Địa điểm đặt dự án đầu tư của Petragon là Hải Phòng. Đây cũng là nơi đặt chân của nhà máy Foxconn – một trong ba nhà sản xuất iPhone lớn nhất tại Trung Quốc và Ấn Độ đã đầu tư vào Việt Nam.

Hiện nay, Pegatron đang nộp hồ sơ đến Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đề xuất thực hiện dự án Pegatron 2 ở Khu công nghiệp Nam Đình Vũ – Cát Hải để sản xuất thiết bị điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi máy tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử và bảng mạch.

Dự kiến, dự án này sẽ tạo ra khoảng 22.500 việc làm trực tiếp và đóng góp vào nguồn thu cho ngân sách khoảng 100 tỷ đồng mỗi năm. Sản phẩm của dự án sẽ cung cấp cho Microsoft, Sony, Lenovo và Apple.

Cũng theo báo cáo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với chủ đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Nam Đình Vũ (khu 2) vận động Universal Global Technology, thành viên Tập đoàn Công nghệ ASE Holding (Đài Loan), đầu tư dự án sản xuất và lắp ráp bảng mạch điện tử cho đồng hồ, điện thoại, tai nghe để cung cấp cho Lenovo, Sony. Tổng vốn đầu tư dự kiến cho giai đoạn 1 của dự án là 200 triệu USD và sẽ tăng lên 400 triệu USD sau 3 năm hoạt động.

Chưa bao giờ chúng ta thấy Việt Nam đón nhận nhiều cơ hội hợp tác đầu tư nước nước ngoài như hiện nay. Điều này chứng tỏ Việt Nam đã và đang trở thành thị trường tiềm năng, hấp dẫn đầu tư – một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong tương lai.

TH

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video