+
Aa
-
like
comment

Công ty An Sinh nói gì sau vụ ‘máy thở giá 455 triệu, kê khai lên 960 triệu’?

12/08/2021 19:37

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển y tế An Sinh cho rằng vụ việc nêu trên là sự ‘hiểu lầm đáng tiếc’. Cùng một thiết kế máy thở MV2000 EVO5 nhưng cấu hình (phần mềm, phần cứng) rất khác nhau, do đó giá bán cũng sẽ khác nhau.

Công ty An Sinh nói gì sau vụ ‘máy thở giá 455 triệu, kê khai lên 960 triệu’? - Ảnh 1.
Kết cấu chi tiết máy thở bị “đội giá” – Ảnh: THANH TÂM

Ngày 12-8, ông Nguyễn Tăng Hòa – Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển y tế An Sinh (trụ sở chính ở Thanh Hóa) – cho biết vừa có báo cáo giải trình gửi Bộ Y tế liên quan đến thông tin máy thở giá 455 triệu đồng, kê khai trên cổng công khai y tế lên 960 triệu đồng.

Theo ông Hòa, sau khi nhận được yêu cầu làm rõ từ Bộ Y tế, đơn vị đã phân tích, đánh giá và làm rõ nội dung liên quan.

“Chúng tôi nhận thấy đây là một hiểu lầm đáng tiếc” – ông Hòa nói.

Về việc công ty kê khai giá trên cổng thông tin điện tử https://congkhaiye moh.gov.vn là 960.500.000 đồng, nhưng giá đang bán cho các đối tác công khai thực tế là 455.000.000 đồng, theo giải thích từ ông Hòa, dù cùng một model (dòng hoặc loại) máy thở MV2000 EVO5 nhưng cấu hình (phần mềm, phần cứng) rất khác nhau.

Cụ thể máy thở MV2000 EVO5 mà đơn vị công khai giá là loại máy có cấu hình hiện đại nhất hiện nay, đủ hết chức năng của một loại máy cao cấp với model thở cao tần HF0V, bộ đo khí mê EtCO2, cảm biến Sp02, máy nén khí rời…

Ngoài ra, còn một số yếu tố liên quan khác và hiện đơn vị chưa bán một máy nào với cấu hình cao cấp với giá 960.500.000 đồng nêu trên.

“Với cấu hình hiện đại như trên thì giá bán kê khai 960.500.000 đồng được công khai hoàn toàn chính xác, không có chuyện thổi giá, nâng khống. Thậm chí một số hãng G7 còn bán giá cao hơn giá mà công ty niêm yết ” – ông Hòa nói.

Nhưng vì sao đơn vị không khai báo giá của cấu hình tiêu chuẩn? Theo ông Hòa, nếu khai cấu hình tiêu chuẩn “chắc chắn khi bán cấu hình cao đơn vị sẽ trượt thầu”. Tuy nhiên sau vụ việc, đơn vị đã cập nhật lại giá theo cấu hình tiêu chuẩn “để tránh gây hiểu nhầm”.

Ông Hòa giải thích thêm là cổng thông tin điện tử https://congkhaiye moh.gov.vn hiện chỉ có một trường khai báo dữ liệu, tức mỗi model chỉ khai một giá, nếu thêm nhiều cấu hình phải tạo ra rất nhiều model với nhiều ghi chú khác nhau nhưng hiện tại không có chỗ nào để khai.

Trong văn bản gửi Bộ Y tế, ông Hòa cho biết đơn vị có đề nghị điều chỉnh trên hệ thống cổng thông tin điện tử https://congkhaiye moh.gov.vn để các doanh nghiệp có phương án kê khai giá đầy đủ, chi tiết nhất “tránh gây hiểu nhầm”.

Trước đó từ chiều 11-8, mạng xã hội đã xôn xao về thông tin “công khai đội giá máy thở”: loại máy thở model 2000 EVO5 của Mekics (Hàn Quốc) sản xuất, Công ty An Sinh nhập khẩu báo giá bán cho các đơn vị là 455 triệu đồng, nhưng công khai giá trên Cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế tới… 960 triệu.

Theo công văn gửi Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển y tế An Sinh, Bộ Y tế yêu cầu công ty làm rõ việc “thổi giá” loại máy thở kể trên: giá bán hiện tại công ty cung cấp cho các đơn vị là 455 triệu đồng, nhưng giá kê khai trên cổng thông tin công khai y tế là 960 triệu đồng.

Bộ Y tế đề nghị công ty “khẩn trương, nghiêm túc” rà soát và có báo cáo giải trình lý do công bố giá cao đột biến, chênh lệch 210% so với giá bán, gửi Bộ Y tế trước ngày 13-8.

Nếu trước thời gian trên công ty không giải trình, Bộ Y tế sẽ thực hiện tạm dừng tài khoản thông tin công bố giá của công ty trên Cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế.

HOÀNG LỘC

Bài mới
Đọc nhiều