Công trình nghiên cứu từ Việt Nam về biến thể Delta được công bố trên tạp chí thế giới

18/10/2021 07:14

Công trình được thực hiện bởi Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (Anh Quốc, trụ sở đặt tại TP HCM). 62/69 nhân viên bị nhiễm SARS-CoV-2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM đã đồng ý tham gia nghiên cứu.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM đã bị phong tỏa 2 tuần trong tháng 6-2021 với khoảng 140 bệnh nhân tiếp tục được điều trị bên trong, bao gồm 69 nhân viên trong chùm ca nói trên (Ảnh: ANH THƯ)

Nghiên cứu về chùm ca “nhiễm đột phá” SARS-CoV-2 chủng Delta trên các nhân viên y tế đã được tiêm đủ liều vắc-xin ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM hồi tháng 6-2021, vừa được công bố trên EClinicalMedicine của tạp chí y học The Lancet.

22 trình tự bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh đã được thu về, giải mã và tất cả đều được xác định là biến thể Delta của SARS-CoV-2.

Theo bài công bố trên EClinicalMedicine của tạp chí y học The Lancet, có 60/62 người tham gia nghiên cứu đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin AstraZeneca, trung bình họ đã nhiễm SARS-CoV-2 chủng Delta vào khoảng 7-8 tuần sau mũi tiêm thứ 2. Hai người còn lại mới tiêm 1 mũi.

Hầu hết các nhân viên này đã trải qua bệnh Covid-19 nhẹ, hồi phục nhanh chóng so với các bệnh nhân không được tiêm chủng. 2 người có triệu chứng vào lúc được xét nghiệm chẩn đoán, 47 người phát triển triệu chứng vào ngày 1-15 sau chẩn đoán, số còn lại không có triệu chứng. Có 3 người có dấu hiệu viêm phổi nhưng chỉ 1 người phải hỗ trợ ôxy mũi trong 3 ngày.

Tải lượng virus ở bệnh nhân có triệu chứng cao hơn nhiều người không triệu chứng: chỉ số CT trung bình của họ là 16,5, trong khi nhóm không triệu chứng CT trung bình là 30,8. Ở giai đoạn “đỉnh” của bệnh, tải lượng virus trung bình của những bệnh nhân mắc chủng Delta này cao hơn gấp 251 lần tải lượng virus ở những bệnh nhân Covid-19 đợt đầu tiên (tháng 3-4 năm 2020).

Thời gian PCR dương tính ở các bệnh nhân kéo dài: trung bình từ khi chẩn đoán đến khi PCR âm tính là 21 ngày, trong đó người có thời gian dương tính dài nhất là 33 ngày.

Nhóm 69 nhân viên bị nhiễm bệnh này (chiếm 8% nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM) có trị số trung bình nồng độ kháng thể trung hòa (có được nhờ tiêm vắc-xin) thấp hơn nhóm không nhiễm.

Theo nhóm nghiên cứu, các kết quả này cung cấp thêm cái nhìn về những trường hợp “nhiễm đột phá” SARS-CoV-2, tức nhiễm bệnh sau khi đã tiêm đủ mũi vắc-xin; đồng thời lý giải phần nào nguyên nhân chủng Delta đã nhanh chóng gây nên đại dịch toàn cầu.

Khai Tâm

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM