+
Aa
-
like
comment

Công đoàn và doanh nghiệp: Hết lòng vì người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

19/06/2021 08:22

Sự cộng đồng trách nhiệm giữa tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp đã góp phần động viên tinh thần người lao động

Hơn một tuần trước, xưởng may M.D.K (thuộc Công ty TNHH May thêu Thuận Phương, trụ sở tại quận 6) ở phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP HCM được phong tỏa khi xuất hiện ca mắc Covid-19 là công nhân (CN). Ngoài 200 người làm cùng phân xưởng với ca bệnh này phải cách ly tập trung, 1.000 CN còn lại cũng được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại chỗ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May thêu Thuận Phương, ngay khi nắm bắt thông tin về ca F0 trên, ban giám đốc và Công đoàn cơ sở đã thảo luận phương án ổn định tinh thần cho CN trong 14 ngày cách ly tại xưởng.

Ngoài việc động viên tinh thần, ban giám đốc công ty còn mua vật dụng phục vụ sinh hoạt như: mền gối, dụng cụ vệ sinh, ly uống nước, dầu gội đầu… để cung cấp cho CN. Nhà xưởng cũng được dọn dẹp sạch sẽ để CN có chỗ ngủ. Công ty còn ứng trước một phần lương để CN lo cho cuộc sống trước mắt. CN có con nhỏ cũng được hỗ trợ thêm chi phí. Ban giám đốc công ty đã lên phương án trả lương cho CN trong thời gian bị phong tỏa và cách ly tập trung.

Nhờ các biện pháp ứng phó kịp thời cùng với sự hợp tác của tập thể người lao động (NLĐ), hoạt động của xưởng may vẫn được bảo đảm. Đến nay, xưởng may đã được dỡ bỏ phong tỏa sau khi toàn bộ CN có kết quả xét nghiệm âm tính.

Cùng với sự chăm lo của Ban Giám đốc Công ty TNHH May thêu Thuận Phương, Công đoàn cơ sở đã đề nghị Công đoàn cấp trên hỗ trợ kịp thời cho những trường hợp F0, F1 của công ty. Ngay trong thời gian cách ly, hàng chục thùng khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn đã được LĐLĐ quận 6 gửi đến cho CN; các trường hợp F0, F1 còn được hỗ trợ từ 600.000 đồng đến 2 triệu đồng/người.

“Đây là tình huống bất khả kháng mà doanh nghiệp (DN) lẫn NLĐ đều không mong muốn. Tinh thần cộng đồng trách nhiệm của ban giám đốc và tập thể NLĐ đã giúp công ty duy trì sản xuất. Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho CN ở các nhà xưởng, ban giám đốc DN đã siết chặt các biện pháp phòng chống dịch cũng như bố trí ca làm việc hợp lý” – bà Thoa cho biết.

Dù chưa xuất hiện ca F0 nhưng Công ty TNHH Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TP HCM) vẫn có 30 CN phải nghỉ việc do thuộc diện cách ly tại nhà hoặc sống trong khu vực bị phong tỏa. Phần đông số này là CN ở trọ, có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, Công đoàn công ty đã mua gạo, mì gói, cá hộp, dầu ăn, nước mắm, đường, nước súc miệng để cung cấp tận nơi cho họ.

Bên cạnh đó, để NLĐ an tâm hơn, Công đoàn Công ty TNHH Triple Việt Nam cũng đã thương lượng để DN trả lương ngừng việc cho CN. Tuy mức lương thương lượng được chỉ bằng mức tối thiểu vùng nhưng CN rất hài lòng vì ít nhiều họ vẫn có thu nhập để trang trải trong thời gian phải nghỉ việc.

Cán bộ Công đoàn Công ty TNHH Việt Nam Samho chuẩn bị quà tặng người lao động đang cách ly. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Sau khi phát hiện 4 ca F0, Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi) có khoảng 4.100 CN phải nghỉ việc, cách ly. Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết sự việc xảy ra khiến CN, nhất là trường hợp phải đi cách ly tập trung, rất lo lắng.

Hiểu được điều đó nên ngoài việc tuyên truyền, động viên NLĐ, Công đoàn công ty đã lập tức thu thập thông tin, tạo nhóm CN diện F1 đang ở các khu cách ly trên ứng dụng Zalo để nắm bắt hoàn cảnh của từng người, từ đó có kế hoạch chăm lo phù hợp. Từ nguồn kinh phí vận động được, trong 2 ngày 14 và 15-6, Công đoàn công ty đã mua khẩu trang, nước rửa tay, vitamin C, giấy vệ sinh… tiếp tế cho CN trong khu cách ly tập trung. Ngày 16-6, Công đoàn công ty tiếp tục hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các trường hợp khó khăn đang cách ly tại nơi cư trú. Bên cạnh đó, Công đoàn đã lập danh sách các trường hợp đặc biệt khó khăn để đề xuất LĐLĐ huyện chăm lo.

“Dự kiến, Công đoàn công ty chăm lo cho mỗi trường hợp F0, F1 là 1 triệu đồng/người; các trường hợp khác 300.000 – 500.000 đồng/người. Chúng tôi cũng đã thương lượng để công ty trả lương cho CN trong những ngày ngừng việc do dịch. Do vậy, tâm lý CN tương đối ổn định và an tâm cách ly để phòng chống dịch” – ông An cho hay.

Mẫu gộp xét nghiệm Covid-19 trong CN xuất hiện trường hợp dương tính khiến Công ty TNHH Thực phẩm Vạn Đức (KCN Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP HCM) rơi vào tình thế bị động. Hơn 523 CN là F1 được đưa ngay đến khu cách ly tập trung trong 2 ngày 15 và 16-6.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Mai – Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn, thành viên Ban Phòng chống Covid-19 Công ty TNHH Thực phẩm Vạn Đức – sự việc xảy ra bất ngờ nên DN chỉ kịp tạm ứng cho mỗi CN 2 triệu đồng cùng vật dụng cần thiết. Công ty đã chi trả chi phí cách ly (80.000 đồng/người/ngày) cho tất cả CN. Người đi cách ly sẽ được hỗ trợ lương.

Tương tự, khi xuất hiện 2 ca F0 là CN liên quan đến khu trọ tại quận Bình Tân, 85 trường hợp là F1 của Công ty TNHH Khuôn chính xác Duy Tân (KCN Tân Bình) lập tức được cách ly tại chỗ; 85 trường hợp F2 được cách ly tại nơi ở. Ông Nguyễn An Khang, Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết đã khử khuẩn, phong tỏa toàn bộ công ty.

“Những CN là F1 tại công ty vẫn làm việc bình thường, được hỗ trợ ăn ở. Riêng những CN phải cách ly tại nhà trọ, nhà riêng, không thể làm việc vẫn sẽ được công ty hỗ trợ lương” – ông Khang khẳng định.

Sáng 17-6, LĐLĐ TP HCM đã gửi thư động viên đoàn viên, CNVC-LĐ vững tâm trong dịch Covid-19. LĐLĐ TP HCM nhấn mạnh tình hình Covid-19 tại TP đang diễn biến phức tạp, dịch đã xâm nhập khu vực sản xuất, kinh doanh, một số nơi tập trung đông CN. Lúc khó khăn này, CNVC-LĐ TP HCM cần đoàn kết, chung tay, quyết tâm cùng nhân dân TP đẩy lùi dịch bệnh, khẳng định vai trò tiên phong, xung kích trong xây dựng và bảo vệ TP.

Các cấp Công đoàn TP đã và đang triển khai khẩn trương, nghiêm túc, chặt chẽ chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy và UBND TP HCM về các công việc theo phân công của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, tập trung vào việc ngăn ngừa dịch lây lan và hỗ trợ CNVC-LĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; phối hợp với lãnh đạo đơn vị, DN chuẩn bị chu đáo các phương án ứng phó với những tình huống phát sinh.

LĐLĐ TP HCM trân trọng ghi nhận nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở, cấp trên cơ sở đã phát huy tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, nguy cơ lây nhiễm, vì CNVC-LĐ của mình trong phòng chống dịch.

Ngày 17-6, LĐLĐ quận 1, TP HCM đã đến thăm hỏi và hỗ trợ khẩu trang, mì gói, sữa, nước rửa tay, bàn chải, kem đánh răng cho CN Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân) đang được cách ly tại DN. Tổng kinh phí chăm lo là 65 triệu đồng. Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn có 791 lao động. Trước đó, cơ quan y tế phát hiện 2 ca F0 là CN công ty, liên quan đến khu trọ đường Hồ Học Lãm, quận Bình Tân. Hiện 134 CN của công ty là F1 đã đi cách ly tập trung tại ký túc xá ĐHQG TP HCM.

. Trước đó một ngày, LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM cũng đã tặng quà là nhu yếu phẩm cho 31 CN nữ đang cách ly tập trung tại phường Long Thạnh Mỹ, ĐHQG TP HCM, Trường Đại học Văn hóa và Trường Cao đẳng Công Thương. Trị giá mỗi phần quà 500.000 đồng.

. LĐLĐ quận 12, TP HCM vừa đến động viên, tặng quà cho 30 CN Công ty TNHH Phú Thịnh đang thực hiện cách ly tại nơi làm việc. Dịp này, LĐLĐ quận đã hỗ trợ mỗi CN một phần quà gồm 1 thùng mì, trứng, chuối. LĐLĐ quận 12 cũng đã phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM đến thăm hỏi, động viên và tặng 100 phần quà (500.000 đồng/phần) cho CN có hoàn cảnh khó khăn trong các khu vực đang phong tỏa thuộc các phường Tân Chánh Hiệp, Tân Hưng Thuận, Tân Thới Nhất, Trung Mỹ Tây, Thạnh Lộc và Đông Hưng Thuận.

. LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM cũng vừa hỗ trợ 100 phần quà là nhu yếu phẩm cho đoàn viên, người lao động đang cách ly, phong tỏa, tạm ngừng việc tại khu vực hai phường 5 và 7. Với tinh thần “Đoàn kết, chung tay vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh”, từ đầu tháng 6-2021 đến nay, LĐLĐ quận đã tặng trên 700 phần quà – gồm mì gói, đường, nước tương, nước mắm, khoai lang, dầu ăn… – cho CN. Tổng kinh phí chăm lo là trên 100 triệu đồng.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều