+
Aa
-
like
comment

Công bố số tiền Cựu trợ lý của nguyên phó thủ tướng nhận hối lộ từ ‘chuyến bay giải cứu’

Hạ Băng - 04/04/2023 10:02

Nguyễn Quang Linh – cựu trợ lý của nguyên Phó thủ tướng bị cơ quan an ninh điều tra xác định đã nhận hối lộ hàng tỷ đồng trong vụ án “chuyến bay giải cứu”.

Nguyễn Quang Linh – cựu trợ lý của nguyên phó thủ tướng – bị cáo buộc nhận hối lộ trong vụ “chuyến bay giải cứu”

Ngày 4/4, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án “chuyến bay giải cứu”.

Vụ án với các tội danh đưa hối lộ, nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị liên quan.

Ông Nguyễn Quang Linh – cựu trợ lý của nguyên phó thủ tướng Phạm Bình Minh – bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ.

Theo kết luận, ông Nguyễn Quang Linh đã lợi dụng vị trí công tác của mình là trợ lý của ông Phạm Bình Minh (khi đó đang là phó thủ tướng) để nhận hối lộ và giúp một số công ty được phê duyệt chuyến bay tham gia “chuyến bay giải cứu”.

Ông Linh bị cáo buộc đã vi phạm nguyên tắc, quy chế làm việc, quy định pháp luật của Nhà nước trong việc tham mưu, trình phê duyệt cấp phép cho doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch COVID-19.

Cơ quan an ninh điều tra kết luận ông Linh đã nhận hối lộ hơn 4,2 tỉ đồng.

Hai quan chức cao nhất bị đề nghị truy tố trong vụ án “chuyến bay giải cứu” này là hai cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Vũ Hồng Nam.

Hai phó chủ tịch bị đề nghị truy tố gồm: Chử Xuân Dũng – khi bị bắt là phó chủ tịch UBND TP Hà Nội và Trần Văn Tân – khi bị bắt là phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Cả bốn người trên cùng bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ.

Hàng chục cựu lãnh đạo cấp cục, vụ và cán bộ của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Văn phòng Chính phủ, Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an, Ban Đối ngoại trung ương… cũng bị đề nghị truy tố vì những sai phạm liên quan vụ “chuyến bay giải cứu”.

Kết luận này được ban hành sau hơn một năm Bộ Công an điều tra, khởi tố bắt tạm giam hơn 50 người. Phần lớn họ đều là lãnh đạo, cán bộ của khoảng mười cơ quan nhà nước từ cấp bộ ngành đến chính quyền địa phương.

Trước đó cơ quan điều tra phong tỏa, kê biên, nhận tiền nộp khắc phục hậu quả trong vụ án “chuyến bay giải cứu” là 80 tỉ đồng. Người phát ngôn Bộ Công an từng cho biết có khoảng 2.000 chuyến bay đưa người Việt từ nước ngoài về trong các đợt COVID-19. Có chuyến sau khi trừ chi phí, lợi nhuận vài tỉ đồng.

Hạ Băng

Bài mới
Đọc nhiều