Công an vạch trần thủ đoạn lừa đảo, kinh doanh theo kiểu đa cấp của Alibaba

25/09/2019 10:51

Điều tra xác định Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất lừa đảo theo phương thức đa cấp.

Ngày 25-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có kết quả điều tra ban đầu vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Alibaba.

Theo đó, ngày 24-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty CP địa ốc Alibaba về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (quyết định, lệnh đều được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn).

Công an khẳng định Alibaba núp bóng kinh doanh đất đai lừa đảo kiểu đa cấp - Ảnh 1.
Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt ngày 18-9 – Ảnh do công an cung cấp

Trước đó ngày 18-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thi hành các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, 30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba trên địa bàn TP.HCM và Đồng Nai. Đồng thời ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để điều tra.

Quá trình điều tra được thực hiện theo đúng quy định pháp luật và có đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba đã chủ mưu, cầm đầu vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an khẳng định Alibaba núp bóng kinh doanh đất đai lừa đảo kiểu đa cấp - Ảnh 2.
Cơ quan điều tra làm việc với lãnh đạo Công ty Alibaba ngày 18-9 .

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh đứng ra lập Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô 2.600 nhân viên), thu gom mua số lượng rất lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân khác) đứng tên, vẽ ra 40 “dự án” không có thật tại một số tỉnh phía Nam (Đồng Nai 29 “dự án”, Bà Rịa – Vũng Tàu 9 “dự án” và Bình Thuận 2 “dự án”).

Các dự án chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án…, nhưng lại được Công ty Alibaba tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho khách hàng. Tính đến ngày 30-6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỉ đồng.

Qua điều tra xác định các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới dạng hoạt động kinh doanh bất động sản, nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, xác định tất cả các “dự án” do Công ty Alibaba tự vẽ ra và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có sản phẩm giao cho khách hàng như nội dung hợp đồng đã ký).

Tính đến ngày 24-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của hơn 900 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt lên đến khoảng 500 tỉ đồng.

Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty Alibaba đã bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty Alibaba đã bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn kinh doanh… đa cấp bất động sản

Theo điều tra, Alibaba đã áp dụng mô hình kinh doanh đa cấp vào bất động sản, bất chấp quy định pháp luật hiện hành chưa cho phép được phân phối theo hình thức này.

Cụ thể, theo lời kể của chị Trần N.T, nhân viên môi giới của Alibaba hiện đã nghỉ việc, chị vào công ty này làm từ tháng 7/2019 do một người bạn làm trong Công ty giới thiệu. “Vào làm tôi mới biết, bạn tôi được thưởng nóng 2 triệu đồng khi giới thiệu tôi vào làm. Chính sách của Alibaba là thưởng nóng 1 – 2 triệu đồng nếu như nhân viên dụ được một người vào làm môi giới. Do vậy, các nhân viên đua nhau mời gọi bạn bè, người thân vào làm môi giới cho công ty”, chị Trần N.T cho biết.

Chính vì vậy, chỉ mới sau 3 năm (Alibaba thành lập năm 2016), công ty này đã có số nhân viên lên hơn 2.500 người, lớn hơn cả những “đại gia” bất động sản ở TP.HCM.

Chưa dừng lại, khi nhân viên vào làm, Alibaba tận dụng tối đa công nghệ thời 4.0 để dạy dỗ chỉ dẫn cách… làm ăn. Thông điệp “Alibaba sẽ giúp khách hàng giàu lên cùng bất động sản” được lặp đi lặp lại ở hàng trăm buổi “dạy” nhân viên, hội thảo khách hàng hoặc trực tiếp, hoặc livestream trên mạng xã hội, thậm chí in cả cẩm nang nội bộ.

Công ty còn in sách nội bộ “Cẩm nang giúp sale bán hàng” dày hàng trăm trang với những chỉ dẫn không giấu giếm: “Thay vì sale Alibaba tư vấn bán sản phẩm cho khách hàng, thì anh chị hãy lựa chọn đầu tư cho bản thân mình những sản phẩm cảm thấy ưng ý nhất”.

Làm thế nào để nhân viên của mình thành nhà đầu tư thứ cấp F1? Cẩm nang của Alibaba lại chỉ tiếp cách vay tiền… cha mẹ, cô dì, chú bác hay bạn hữu bằng thủ đoạn: “Mua lô đất 400 triệu đồng, mượn 10 triệu đồng, thì sẽ có nhiều người thân cho mượn. Anh chị sale Alibaba đừng mượn một lúc 400 triệu đồng, sẽ không ai cho mượn’’.

Cơ quan công an phong tỏa, khám xét công ty con thuộc công ty địa ốc Alibaba ở Thủ Đức. Ảnh: Vietnamnet
Cơ quan công an phong tỏa, khám xét công ty con thuộc công ty địa ốc Alibaba ở Thủ Đức.

Đáng sợ là, vào vòng xoáy bạc tiền, khi đi bán đất của mình đã đầu tư, dù biết bị lừa, song họ sẽ cố tìm khách hàng để bán. Người tiếp theo phát hiện ra lại sẽ tìm một “con mồi” khác. Và thế là dẫn đến cả dây chuyền lừa đảo, lan rộng ở tất cả các cấp đầu tư F1, F2, F3, F4…

Thế nên, Alibaba đã biến nhân viên mình không chỉ là nhà đầu tư thứ cấp, mà còn là “mồi béo” để “câu”, kể cả người thân, để tạo ra các cấp đầu tư tiếp theo và cùng đẩy tất cả vào thế rủi ro, còn lợi nhuận thực thì chui vào túi “ông chủ”.

Lấy tiền khách mua sau trả lãi cho khách mua trước

Theo điều tra, công ty Alibaba sẽ rao bán các nền đất với giá “rẻ mạt” chỉ khoảng trên dưới 300 triệu đồng/nền với diện tích từ 100m2. Mức giá rẻ bất ngờ đã thu hút một bộ phận khách hàng mua đầu tư.

Khi khách hàng “cắn câu”, Công ty Alibaba sẽ đưa ra 2 phương án để khách hàng lựa chọn, một là nhận đất, hai là không nhận đất và chỉ nhận lãi suất. Phương án nhận lãi suất được nhiều khách hàng lựa chọn.

Khách hàng sẽ cho Công ty Alibaba thuê lại với giá 2%/tháng. Công ty này cũng cam kết mua lại đất cho khách với giá chênh lệch 30% sau 1 năm hoặc 38% sau 15 tháng. Trong thời gian đó, Công ty Alibaba sẽ được toàn quyền kinh doanh trên lô đất của khách.

Anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh
Anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh

Những lô đất không bán hết trong đợt 1 sẽ được tiếp tục bán ra trong đợt 2 với giá bán được tính theo công thức sau: giá bán đợt 1 lãi suất phải trả cho khách 10% chi phí quản trị doanh nghiệp.

Nếu đợt 2 chưa bán hết thì các lô đất còn lại sẽ tiếp tục được bán trong đợt 3 với mức giá được tính theo công thức tương tự nói trên: giá bán đợt 2 lãi suất phải trả cho khách 10% chi phí quản trị doanh nghiệp.

Xác nhận về thông tin này, chị N.T.T (ngụ Bình Dương), một khách hàng của Công ty Alibaba cho biết, chị đã đóng hơn 254 triệu đồng để mua dự án Alibaba Phú Mỹ Central City tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chị là khách hàng đợt 1 nên được mua với giá 2,3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khách hàng đợt sau phải mua với giá từ 3 – 4 triệu đồng/m2.

Tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tài sản sẽ bị xử lý nghiêm

Cơ quan điều tra đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ Cục Cảnh sát kinh tế (Phòng 15 – C03) Bộ Công an (địa chỉ 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) hoặc Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (địa chỉ 674 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, TP.HCM) và Công an quận, huyện nơi cư trú, nộp đơn tố giác tội phạm để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Người dân tuyệt đối không được tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba.

Đồng thời kêu gọi các cá nhân (là nhân viên của Công ty Alibaba) hoặc có liên quan, tự ngyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho Cơ quan điều tra. Mọi hành vi tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tài sản…sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tùng Lâm 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video