+
Aa
-

Công an khởi tố vụ án liên quan công ty Việt Á tại CDC Đồng Tháp

18/05/2022 11:57

Cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm trong việc đấu thầu mua sắm kit xét nghiệm Việt Á trị giá hơn 233 tỷ đồng cho các cơ sở y tế tỉnh Đồng Tháp.

Ngày 18/5, Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự, điều tra dấu hiệu tội phạm xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp và các đơn vị, cơ sở y tế.

Động thái này được đưa ra sau hơn một tháng cơ quan điều tra thụ lý giải quyết nguồn tin tố giác về tội phạm.

Trụ sở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp. Ảnh: Ngọc Tài
Trụ sở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp kết luận, năm 2020-2021, các đơn vị trên đã mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, thuốc… hơn 742 tỷ đồng từ nguồn kinh phí phòng chống Covid-19. Trong đó, mua sắm trang thiết bị y tế gần 84 tỷ, vật tư y tế hơn 182 tỷ, sinh phẩm xét nghiệm trên 305,8 tỷ và kit xét nghiệm gần 170 tỷ.

Riêng với Công ty Việt Á, các đơn vị mua sắm thông qua 10 gói thầu, tổng giá trị hợp đồng là hơn 233 tỷ. Tuy nhiên, giá trị thực tế mua sắm là hơn 197 tỷ và đã thanh toán cho Việt Á gần 157 tỷ.

Trong đó, tháng 8/2021, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp chỉ định thầu rút gọn cho Việt Á cung cấp kit test PCR trị giá 94 tỷ đồng (200.000 bộ LightPower giá 470.000 đồng/kit), thực hiện trong 4 tháng.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, quyền Giám đốc bệnh viện, cho biết đơn vị không sử dụng kit này mà “mua giùm” cho CDC. Giá trúng thầu căn cứ trên trang web của Bộ Y tế về các gói thầu cùng sản phẩm, cung cấp cho các địa phương khác. Quy trình chỉ định thầu phải trải qua các bước: UBND tỉnh cho chủ trương; Sở Tài chính duyệt giá; bệnh viện trình kế hoạch chi tiết để UBND tỉnh thông qua, mở thầu và cuối cùng là chỉ định thầu cho đơn vị có giá phù hợp với giá phê duyệt.

Do thời điểm dịch bùng phát kit test rất khó mua nên không thể thương lượng. Tỉnh phải mượn kit các nơi để sử dụng khẩn cấp. Sau khi mua được kit, Việt Á giao hàng cầm chừng, CDC Đồng Tháp phải đến trụ sở công ty lấy hàng mỗi ngày nhưng cũng “chỉ đủ dùng trong ngày”.

Kết luận thanh tra không đề cập việc Việt Á có hay không “lại quả” cho chủ đầu tư, song cho rằng quá trình đấu thầu có một số sai sót như: ứng hàng trước khi ký hợp đồng; theo dõi nhập, xuất kho chưa hợp lý; một số hồ sơ dự thầu, trúng thầu thiếu tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng đối với các hàng hóa nhập khẩu; biên bản bàn giao và nghiệm thu hàng hóa chưa có chữ ký của cán bộ kỹ thuật; thiếu hồ sơ chứng minh xuất xứ, mã ký hiệu, nhãn mác, tính hợp lệ của sản phẩm, hàng hóa…

Trong các vụ án liên quan Việt Á, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) và công an các địa phương đã khởi tố gần 40 người, trong đó có 16 lãnh đạo, cán bộ nhiều CDC và Sở Y tế.

Hồng Anh 

Bài mới
Đọc nhiều