Công an Hà Tĩnh lấy ADN người thân nạn nhân mất tích khi qua Anh

27/10/2019 16:20

Công an Hà Tĩnh đang xác minh việc 9 người địa phương mất liên lạc với gia đình sau khi qua Anh. Cảnh sát lấy mẫu tóc và máu của những người trình báo thân nhân mất tích.

Sáng 27/10, đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị đang xác minh thông tin 9 người Hà Tĩnh mất tích khi sang Anh sau khi cảnh sát nước sở tại phát hiện 39 nạn nhân tử vong trong container.

“Công an đang xác minh thông tin gia đình cung cấp có thực tế hay không và việc họ đi qua Anh có theo con đường hợp pháp hay bất hợp pháp. Nếu có công dân địa phương trong số 39 nạn nhân chết trong container, cơ quan chức năng cần có biện pháp bảo hộ công dân”, đại tá Đặng Hoài Sơn nói.

Cong an Ha Tinh lay ADN nguoi than nan nhan mat tich khi qua Anh hinh anh 1
Ông Gia thông báo con trai 20 tuổi mất liên lạc nhiều ngày khi qua Anh làm việc. Ảnh: P.T.

Ông Sơn cũng cho biết cơ quan điều tra chưa khởi tố vụ án nào liên quan vụ đưa người đi xuất khẩu lao động trái phép.

Cùng ngày, ông Nguyễn Đình Gia (57 tuổi, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc), người có con trai là Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) mất liên lạc nhiều ngày qua khi đang qua Anh làm việc, cho biết công an đã tới lấy mẫu tóc, mẫu máu để xác định ADN và những thông tin cần thiết để xác định con ông này có nằm trong số 39 nạn nhân chết cóng trong container ở Essex, Anh.

“Công an nhiều lần đến thu thập thông tin, lấy mẫu tóc và máu của tôi để xác định nhân thân, danh tính nạn nhân ở Anh có con trai tôi hay không”, ông Gia nói.

Cong an Ha Tinh lay ADN nguoi than nan nhan mat tich khi qua Anh hinh anh 2
Hôm 23/10, cảnh sát phát hiện 38 người lớn và 1 người ở tuổi vị thành niên tử vong trong container khi nhập cảnh vào Anh ở hạt Essex, gần thủ đô London. Ảnh: A.F

Như Zing.vn đã đưa tin, đến ngày 27/10, hơn chục gia đình ở 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo có người thân mất tích tại Anh. Riêng huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã ghi nhận 8 trường hợp mất liên lạc với người thân từ ngày 22/10 khi qua Anh làm việc. Trong số này có 5 người trú ở xã Thiên Lộc, còn lại ở xã Thanh Lộc và Vĩnh Lộc.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh cho biết đã liên hệ với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao để xác minh thông tin và tiếp tục giao cho các huyện bám sát, nắm thông tin về 9 trường hợp mất liên lạc với gia đình khi qua Anh làm việc.

Ngày 23/10, cảnh sát phát hiện 38 người lớn và 1 người ở tuổi vị thành niên tử vong trong container nhập cảnh vào Anh ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Khi phát hiện vụ việc, nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân là người Trung Quốc. Tuy nhiên đến nay, cả Anh và Trung Quốc không xác nhận 100% nạn nhân là người Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân. Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với cơ quan chức năng trong nước và địa phương cung cấp thông tin liên quan để thúc đẩy quá trình xác minh danh tính các nạn nhân, sẵn sàng biện pháp bảo hộ trong trường hợp là công dân Việt Nam.

Phạm Trường/Zing News

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM