Công an Hà Nội vào cuộc điều tra vụ que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi ở BV Xanh Pôn

13/12/2019 07:26

Sau khi báo chí đồng loạt phản ánh về tình trạng cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn, Công an Hà Nội cho biết, đang tiến hành điều tra, xác minh nội dung vụ việc.

Công an Hà Nội vào cuộc điều tra vụ que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi ở BV Xanh Pôn

Ngày 12/12, Cơ quan CSĐT – Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo về việc đơn vị này đã tiếp nhận tin báo tội phạm, với nội dung trong quá trình xét nghiệm HIV và viêm gan B, nhân viên tại khoa Vi sinh – bệnh viện Xanh Pôn đã cắt đôi que thử, trộn 4 mẫu máu của bệnh nhân vào chung một ống nghiệm trong quy trình xét nghiệm bán tự động.

Công an Hà Nội cho biết, căn cứ vào các điều 36, 145 và 156 Bộ luật tố tụng hình sự, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an Hà Nội đang tiến hành điều tra, xác minh nội dung trên.

Trước đó, ngày 9/12, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV24) phản ánh thông tin, để test nhanh HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, các kỹ thuật viên đã thao tác cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất, thao tác này khác hẳn với hướng dẫn sử dụng.

Ngoài ra, một phương pháp phức tạp hơn là xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA), cũng được các kỹ thuật viên tại phòng miễn dịch Bệnh viện Xanh Pôn làm theo cách riêng là trộn 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau vào chung trong một ống nghiệm thủy tinh, sau đó hút ra, cho vào từng giếng chứa hóa chất.

Theo thông cáo báo chí từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn sáng 10/12, bệnh viện này thừa nhận từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh học của bệnh viện đã tự ý đưa 40 test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mấu máu của 80 bệnh nhân mà không xin phép lãnh đạo, đây là thử nghiệm không được phép.

Theo các chuyên gia lĩnh vực hóa sinh, hành vi này có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm, ảnh hưởng đến người bệnh.

Cũng trong buổi sáng nay (10/12), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin báo chí nêu sự việc xảy ra tại BV Đa khoa Xanh Pôn. Yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật, báo cáo về Thành uỷ và UBND TP trước ngày 15/12.

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video