Con đường trở thành “bà trùm” điều hành đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh

28/10/2019 14:25

Từng là một điều dưỡng tại Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Thẩm Quyến (Trung Quốc), Trần Thị Ba về Quảng Ninh móc nối với nhiều đối tượng rồi trở thành một “bà trùm”, cầm đầu đường dây mang thai hộ để bán sang Trung Quốc.

Trần Thị Ba khai nhận hành vi của mình tại Cơ quan Công an.

Theo phản ánh của quần chúng nhân dân, vài tháng gần đây, tại phòng 501, chung cư mini Cao Thắng (thuộc số 58B, khu 6, phường Cao Thắng, TP Hạ Long) thường xuyên có nhóm phụ nữ chung sống. Họ ít khi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với người khác, giọng nói mang đậm chất vùng miền xa xôi, một số người đang mang bầu…

Từ thông tin ban đầu, Công an TP Hạ Long phối hợp với đơn vị nghiệp vụ kiểm tra hành chính căn phòng trên.

Tại đây, lực lượng Công an phát hiện Trần Thị Ba (SN 1991, trú tại tổ 72, khu 8, Phường Cao Thắng) và 8 phụ nữ khác (trong đó có 3 phụ nữ đang mang thai) cùng chung sống, không đăng ký tạm trú tạm vắng, có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đang chăm nuôi 8 người phụ nữ (3 người đã mang thai và 5 người chuẩn bị cấy ghép phôi) để thực hiện các bước trong đường dây mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.

Mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hạ Long bắt tiếp đối tượng Vũ Nga Linh (SN 1988, trú tại tổ 9, khu Trần Hưng Đạo, phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) là đối tượng có liên quan đến vụ việc nói trên.

8 phụ nữ gồm: Mai Thị Thanh V, SN 1992, trú tại tỉnh Đắk Nông; Nguyễn Phạm Minh T, SN 1993, trú tại tỉnh Tiền Giang – đang mang thai được 7 tuần tuổi; Nguyễn Huỳnh Anh T, SN 1987, trú tại tỉnh Long An; Nguyễn Thị S, SN 1989, trú tại tỉnh Gia Lai – đang mang thai 14 tuần tuổi; Nguyễn Thu H,  SN 1984, trú tại tỉnh Nghệ An; Nguyễn Thị H SN 1986, trú tại tỉnh Lâm Đồng – đang mang thai được 20 tuần tuổi, Võ Minh Q, SN 1991, trú tại tỉnh Đồng tháp, Hồ Thị Kim T, SN 1995, trú tại TP Cần Thơ.

Ngay sau đó, 8 phụ nữ này tạm thời được bàn giao về Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh chăm sóc, tư vấn với tình trạng sức khỏe tốt.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, bị can, tạm giam đối với Trần Thị Ba về tội Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại; tạm giữ hình sự đối với Vũ Nga Linh để tiếp tục điều tra.

Qua đấu tranh khai thác, Trần Thị Ba khai nhận, năm 2010, đối tượng này sang Trung Quốc vừa học vừa làm, sau đó làm điều dưỡng tại Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Thẩm Quyến.

Năm 2016, một bác sĩ khoa Sản đề nghị Ba tìm người mang thai hộ với mục đích giúp đỡ những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Từ lời đề nghị này, từ năm 2017, Ba về Việt Nam tạm trú tại TP Hạ Long, với mục đích tìm người mang thai hộ.

Đến tháng 9/2018, qua kết nối mạng xã hội với nick Thanh Vân (tên thật là Vũ Nga Linh), Ba đã được Vân giới thiệu 2 người phụ nữ có thể mang thai hộ.

2 ca cấy ghép phôi thai tại Campuchia, dưỡng thai tại Quảng Ninh và đưa sang Trung Quốc sinh nở thành công, Ba đã nhận được 60 triệu đồng thù lao từ các “đối tác” bên Trung Quốc.

Trong năm 2018, Ba tìm thêm được 6 người phụ nữ nữa nhưng cả 6 người này đều không thành công, trong đó 2 người không đủ sức khỏe, 4 người cấy ghép phôi nhưng không đậu thai.

Những người mang thai hộ được Ba đưa từ sân bay Nội Bài qua Campuchia, mỗi chuyến đi cấy ghép phôi thai thường từ 9 đến 11 ngày. Khi cấy ghép xong, Ba lại dẫn những người này về Quảng Ninh dưỡng thai tại một nhà trọ. Các chi phí ăn ở, khám thai định kỳ đều do phía người bên Trung Quốc chuyển về.

Đến gần kỳ sinh nở, Ba đưa người mang thai hộ bằng đường bộ (thủ tục xuất cảnh hợp pháp) sang Trung Quốc, sau khi sinh xong lại đưa về Việt Nam. Mỗi ca sinh nở thành công người mang thai hộ sẽ được nhận 270 triệu đồng, riêng Ba được 30 triệu đồng.

Lý giải tại sao không đưa người mang thai hộ sang Trung Quốc cấy ghép phôi thai, Trần Thị Ba nói: “Nhiệm vụ của em chỉ là tìm và đưa người đi cấy phôi ở bệnh viện có trụ sở tại Campuchia. Việc thụ tinh trong ống nghiệm thực hiện ở đó nên người mang thai hộ phải sang Campuchia để cấy ghép phôi thai”.

Đối tượng Vũ Nga Linh.

Giúp sức tích cực cho Trần Thị Ba tìm được người mang thai hộ là Vũ Nga Linh.

Theo đó, từ năm 2017, Linh đã tham gia nhóm mang thai hộ trên mạng xã hội Facebook, sau đó đăng các bài tuyển người.

Nhiều người liên hệ với Linh, trong số đó có 8 người được Linh mua vé máy bay ra Hà Nội khám sức khỏe, 4 người đủ điều kiện được Linh đưa về Hạ Long gặp Ba.

Số tiền mà Linh đưa ra thỏa thuận với những người mang thai hộ là 250 triệu đồng/người (nếu thành công).

Linh khai nhận với điều tra viên: “Ban đầu em cũng có ý định trực tiếp mang thai hộ, nhưng khi khám sức khỏe thì không đạt yêu cầu. Vì hoàn cảnh khó khăn nên em đã đăng bài tuyển người. Số tiền em nhận được từ 4 ca mang thai hộ thành công là 80 triệu đồng”.

Theo tìm hiểu, thời gian gần đây, Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh liên tiếp phát hiện và triệt phá nhiều đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Điều đó cho thấy loại tội phạm này bắt đầu trở nên phổ biến, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn, không để các đối tượng lợi dụng kiếm tiền trên thân thể của người phụ nữ.

Nguyên Trung

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM