+
Aa
-
like
comment

Cơm 0 đồng đến tay người nghèo trong tâm dịch

03/08/2021 09:08

Hàng nghìn người nghèo, mất việc, vô gia cư… trong tâm dịch được nhận cơm tận nơi, có bữa ăn no bụng nhờ sự chung tay quyên góp từ người dùng Grab.

Khi TP HCM áp dụng chỉ thị 16, không ít bếp ăn từ thiện phải tạm đóng cửa nhưng quán cơm xã hội Nụ Cười 4, 9 cùng 13 quán cơm khác thuộc Quỹ từ thiện Bông Sen vẫn đỏ lửa mỗi ngày, tiếp tục giúp đỡ hàng nghìn người với những suất cơm miễn phí. Chứng kiến người lao động nghèo kiệt quệ vì thất nghiệp, không thu nhập, quán cơm xã hội Nụ Cười 4, 9 tìm cách tăng số lượng bữa ăn miễn phí, cứu giúp nhiều người hơn. Chị Trang Nhung - quản lý quán cơm xã hội Nụ Cười số 4 (bên phải) cho biết, từ tuần qua, bữa cơm cho người nghèo còn đủ đầy hơn khi quán nhận được sự tiếp sức từ Grab Việt Nam với chương trình Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa. 11.500 suất ăn miễn phí do Grab trao tặng cho quán có thể giúp đỡ thêm hàng nghìn bị rơi vào cảnh khốn khó do dịch bệnh.
Khi TP HCM áp dụng chỉ thị 16, không ít bếp ăn từ thiện phải tạm đóng cửa nhưng quán cơm xã hội Nụ Cười số 4, 9 (đường Trần Đình Xu, phường Cầu Kho, quận Một) cùng 13 quán cơm 0 đồng khác thuộc Quỹ từ thiện Bông Sen vẫn đỏ lửa mỗi ngày.

Chị Trang Nhung – quản lý quán cơm xã hội Nụ Cười số 4 cho biết, quán tìm nhiều cách để tăng số lượng bữa ăn cứu giúp người lao động nghèo kiệt quệ vì thất nghiệp, không thu nhập. Kinh phí là một trong những thách thức lớn nhất.

Từ tuần qua, bữa cơm của quán đủ đầy hơn khi nhận được sự tiếp sức từ Grab Việt Nam với chương trình “Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa”. 11.500 suất ăn miễn phí do Grab trao tặng có thể giúp đỡ thêm hàng nghìn bị rơi vào cảnh khốn khó do dịch bệnh.

Chị Trang Nhung - quản lý quán cơm xã hội Nụ Cười số 4 (ở giữa) cho biết, quán hiện thiếu người do hai bếp trưởng đang ở trong khu vực phong tỏa. 7 thành viên còn lại đảm đương nhiều công việc từ khoảng 6h đến gần 13h30 mỗi ngày. Chị em thường dặn dò nhau cố gắng giữ an toàn để tiếp tục mang đến bữa cơm cho những người cần.

Các thành viên trong quán cơm xã hội Nụ Cười số 4, 9 đang chuẩn bị hơn 400 suất cho người nghèo khó, vô gia cư, mất việc… trong tâm dịch TP HCM vào sáng ngày 29/7. Quán hiện thiếu nhân viên do nhà của hai bếp trưởng đều trong khu vực phong tỏa. 7 thành viên còn lại đảm đương nhiều công việc hơn bắt đầu từ khoảng 6h đến gần 14h mỗi ngày.

“Hiện tại, ngoài đi chợ, nấu nướng, các thành viên, tình nguyện viên của quán còn làm shipper giao miễn phí đến tận tay những người khó khăn. Chị em thường dặn dò nhau thực hiện nghiêm khuyến cáo phòng dịch để có thể tiếp tục công việc”, chị Cao Thị Thu – quản lý quán cơm xã hội Nụ Cười số 9 chia sẻ thêm.

7 thành viên phải đến quán từ rất sớm để nấu nướng,

Với sự hỗ trợ của Grab, thực đơn có thêm thịt, cá, tôm, rau xanh… và thay đổi mỗi ngày. Trong hình là một suất ăn với thịt gà, rau trong chương trình “Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa”. Cô Cao Thị Thu – quản lý quán cơm xã hội Nụ cười số 9 (bên phải) và nhân viên chia cơm, thức ăn thành khoảng 400 suất và cho vào các hộp xốp để tiện chở đến địa điểm phát.

Cô Hoàng Thị Tuyết

Một số hộp cơm được đặt trước cửa quán cho người nghèo đến nhận và mang về. Cô Hoàng Thị Tuyết (60 tuổi) thường đến quán để xin về cho hai mẹ con. “Thường ngày làm còn không đủ ăn giờ dịch bệnh cái gì cũng đắt, chồng chất nỗi lo. Nhờ có bữa ăn đủ đầy này, tôi không phải tốn tiền mua thực phẩm nấu nướng nữa”, cô Tuyết nói.

Nhân viên và tình nguyện viên của quán chuẩn bị mang những suất cơm đi phát cho những người khó khăn ở nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố.

Số lượng lớn phần cơm khác được nhân viên, tình nguyện viên chở bằng xe máy giao đến tận tay người nghèo ở nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố như quận 3, 5, 10, huyện Nhà Bè… Từ khi TP HCM áp dụng chỉ thị 16, nhiều người không thể đến quán để nhận cơm như trước nên quán chủ động tìm đến tận nơi để cứu trợ cho người đang thiếu ăn.

Chú Huỳnh Văn Lâm

Chú Huỳnh Văn Lâm, quận Một (bên trái) và em trai đang ngồi chờ những suất cơm miễn phí của quán mang đến. Trước đây, chú Lâm chạy xích lô nhưng nay mất việc. Sự giúp đỡ của cộng đồng Grab và hệ thống quán Nụ Cười giúp chú sống qua những ngày thiếu thốn.

Nhiều người nghèo thời dịch ấm lòng với bữa cơm 0 đồng - 6

Chú Nguyễn Thái Bình (quận 4) đi bán vé chai, nhưng hiện chưa thể về nhà trong khu vực phong tỏa. “Những ngày này, không ai bán gì, tiền thì đâu có bao nhiêu nên may nhờ có những suất ăn miễn phí mà tôi đỡ đói. Cơm từ thiện mà có thịt, rau đủ cả. Tôi mong dịch bệnh sớm được chặn đứng để người dân bớt khổ, ai cũng có đủ cơm ăn”, chú Bình trải lòng.

Chú Đặng Văn Hùng (quê Bắc Ninh) vô gia cư. Dịch bệnh còn khiến chú khốn khó hơn khi bị mất việc phụ hồ, lượm ve chai... Chú

Dịch bệnh khiến chú chú Đặng Văn Hùng (quê Bắc Ninh) túng thiếu khi bị mất việc phụ hồ, nhặt ve chai. Không tiền, không nhà cửa, chú trông chờ cơm từ thiện sống qua ngày. “Không có bà con giúp, tôi cũng không biết phải làm sao nữa”, chú Hùng ngậm ngùi nói.

Nhiều người nghèo thời dịch ấm lòng với bữa cơm 0 đồng - 8

Chú Trịnh Bá Hà (quận Một) gác xe xích lô tạm làm nơi nghỉ lưng những ngày qua khi chưa thể về nhà. Cũng như nhiều người khác, chú lo lắng cho những ngày tới. “Tôi không mong gì hơn là mau hết dịch”, chú Hà nói.

Trong tuần qua, gần 3.000 suất cơm từ chương trình Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa đã đến tay người nghèo, vô gia cư, mất việc.... Bữa cơm đủ đầy giúp họ bớt lo cảnh chạy ăn từng bữa, nhẹ gánh hơn trong tâm dịch. Hàng nghìn suất cơm khác sẽ tiếp tục được Grab và quán cơm xã hội Nụ Cười số 4, 9 thực hiện. Trong hình là một người phụ nữ vừa nhận được bữa ăn 0 đồng từ chương trình.

Trong tuần qua, gần 3.000 suất cơm từ chương trình “Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa” đã đến tay người nghèo, vô gia cư, mất việc…. Bữa cơm đủ đầy giúp họ bớt lo cảnh chạy ăn từng bữa, nhẹ gánh hơn trong tâm dịch. Hàng nghìn suất cơm khác sẽ tiếp tục được Grab và quán cơm xã hội Nụ Cười số 4, 9 thực hiện. Trong hình là một người phụ nữ vừa nhận được bữa ăn 0 đồng từ chương trình.

Không chỉ giúp đỡ những người bán vé chai, vé số, người mất việc, lang thang, già yếu, bệnh tật... mà bất kỳ ai đang lâm vào cảnh thiếu thốn, cần đến những suất cơm miễn phí, quán đều sẵn lòng trao tặng. Trong hình, một tài xế Grab được nhận cơm miễn phí từ nhân viên của quán. Những suất cơm 0 đồng ấm lòng người nhận và cả người trao như sự hỗ trợ thiết thực để mọi người cùng vững tâm vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Chung tay cùng Grab tiếp tục hỗ trợ người nghèo trong tâm dịch TP HCM, người dùng có thể đóng góp cho Quỹ từ thiện Bông Sen bằng cách đổi điểm GrabRewards hoặc đóng góp trực tiếp cho Quỹ qua ví Moca trên ứng dụng Grab. Người dùng Grab cũng có thể nhập mã DUNGBOBUA để được tặng mã freeship 12.000 đồng cho đơn hàng GrabMart và Grab sẽ trao tặng 10.000 đồng cho Quỹ từ thiện Bông Sen.

Không chỉ giúp đỡ những người bán vé chai, vé số, người mất việc, lang thang, già yếu, bệnh tật… mà bất kỳ ai đang lâm vào cảnh thiếu thốn, cần đến những suất cơm miễn phí, quán đều sẵn lòng trao tặng. Trong hình là một tài xế Grab được nhận cơm miễn phí từ quán.

Những suất cơm 0 đồng ấm lòng người nhận và cả người trao như sự hỗ trợ thiết thực để mọi người cùng vững tâm vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Chung tay cùng Grab tiếp tục hỗ trợ người nghèo trong tâm dịch TP HCM, người dùng có thể đóng góp cho Quỹ từ thiện Bông Sen bằng cách đổi điểm GrabRewards hoặc đóng góp trực tiếp cho Quỹ qua ví Moca trên ứng dụng Grab. Người dùng Grab cũng có thể nhập mã DUNGBOBUA để được tặng mã freeship 12.000 đồng cho đơn hàng GrabMart và Grab sẽ trao tặng 10.000 đồng cho Quỹ từ thiện Bông Sen.

Ngọc An 

Từ khóa:
Bài mới
Đọc nhiều