+
Aa
-
like
comment

Cố vấn Nhà Trắng nói đàm phán Mỹ-Trung ‘rất phức tạp’, không nhượng bộ về Huawei

03/07/2019 10:58

Cố vấn chính sách thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nhận định cuộc đàm phán “phức tạp” với Trung Quốc sẽ tốn nhiều thời gian mới đạt kết quả.

Ông Peter Navarro (hàng đầu bên phải) trong cuộc đàm phán thương mại với phái đoàn Trung Quốc tại Nhà Trắng hồi tháng 1 /// Reuters
Ông Peter Navarro (hàng đầu bên phải) trong cuộc đàm phán thương mại với phái đoàn Trung Quốc tại Nhà Trắng hồi tháng 1

Trả lời phỏng vấn ngày 2.7, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho rằng vẫn còn xa mới đạt đến một thỏa thuận giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, theo đài CNBC.

“Đây là quá trình rất phức tạp. Chúng tôi đã có một thỏa thuận dài hôn 150 trang với 7 chương khác nhau vào thời điểm cuộc đàm phán gặp trắc trở, và đó là nền tảng để các bên bàn bạc thêm vào thời điểm này”, ông Navarro nói.

Vị cố vấn được cho là có quan điểm cứng rắn về thương mại với Trung Quốc nhấn mạnh rằng quá trình đàm phán sẽ cần thêm nhiều thời gian vì Washington muốn thỏa thuận phải hợp lý.

Cuộc đàm phán thương mại song phương về các vấn đề thâm hụt thương mại, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ hay ép buộc chuyển giao công nghệ, bị gián đoạn hồi tháng 5 sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc xóa bỏ một số nội dung đã được hai bên thỏa thuận.

Tuy nhiên, tại cuộc đối thoại bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản cuối tháng 6, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí khôi phục đối thoại và không áp thuế suất mới lên hàng hóa của nhau trong thời gian này.

Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua lượng lớn nông sản của Mỹ và ông Navarro nói thêm đây sẽ là đợt mua tức thì với số lượng hàng đáng kể.

Về vấn đề Huawei, ông Navarro nói việc Tổng thống Trump cho phép các công ty công nghệ Mỹ tiếp tục bán thiết bị cho tập đoàn này không phải là sự nhượng bộ, đồng thời nhấn mạnh chính sách của Washington liên quan đến hệ thống 5G của Huawei không thay đổi.

“Tất cả những gì chúng tôi làm cơ bản là cho phép bán con chip cho Huawei và những sản phẩm công nghệ thấp này không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Bán chip cho Huawei, với số lượng nhỏ – chưa đầy 1 tỉ USD/năm, về ngắn hạn chỉ là một phần nhỏ trong chuỗi các vấn đề”, cố vấn thương mại Nhà Trắng nói.

Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5 đưa Huawei vào danh sách đen các công ty bị hạn chế mua sản phẩm công nghệ Mỹ vì công nghệ 5G của tập đoàn Trung Quốc gây đe dọa cho an ninh quốc gia. Ông Navarro nói Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để đảm bảo những nước này không sử dụng công nghệ 5G của Huawei.

“Kế hoạch của Trung Quốc là thống trị không chỉ lĩnh vực 5G mà còn về trí tuệ nhân tạo, công nghệ blockchain và chúng tôi không thể để điều đó xảy ra”, ông Navarro tuyên bố.

(Theo Thanh Niên)

Bài mới
Đọc nhiều