+
Aa
-
like
comment

Có một thứ còn quý giá hơn cả tiền bạc

Hồng Anh - 07/06/2021 08:03

Trong “3 nốt nhạc”, hơn 6.600 tỉ đồng đã được các doanh nghiệp và người dân góp cho Quỹ vaccine. Sự hào hứng, nhiệt tình tham gia của người dân đang gửi đi một thông điệp còn giá trị hơn tiền bạc. Đó là sự đoàn kết. Và niềm tin.

Lực lượng chức năng tiếp tế lương thực cho người dân ở trong khu phong tỏa

Có một câu như slogan được một ai đó viết lên mạng xã hội: Không có tiền thì không có vaccine. Không có Vaccine thì không dập được dịch. Không dập được dịch thì không có tiền”. Và đơn giản, đó là một đề từ làm nguyên do cho việc góp tiền vào Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Mà cũng chẳng cần những slogan, rất đông đảo người dân và doanh nghiệp đã nhiệt tình, thậm chí hào hứng tham gia vào việc góp Quỹ.

Hôm qua, có một gia đình góp quỹ 5 tỉ đồng. Cũng hôm qua, có những cụ già chỉ có thể góp 50 ngàn.

Nhưng giữa 5 tỉ và 50 ngàn dường như lại không có khoảng cách về tấm lòng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm qua dẫn lại bài học lịch sử năm 1945, trước những khó khăn, trước tình thế cách mạng ngàn cân treo sợi tóc, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào ta trên mọi miền đất nước đã nhiệt tình ủng hộ “Tuần lễ Vàng”, với tinh thần “Người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều”, tạo nên “Quỹ Độc Lập”, góp phần thiết thực đưa công cuộc kháng chiến, kiến quốc đến thành công.

Hay nói như Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc “Đồng tiền trong quỹ dù một đồng cũng là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân”.


Một người dân Bắc Giang với tấm bản đồ tổ quốc làm bằng thóc ngay trên mảnh sân nhà mình như truyền đi thông điệp về niềm tin và quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Khi lập Quỹ vaccine, có lẽ bài toán ngân sách được đặt ra đầu tiên. Chúng ta cần 25.200 tỉ, trong khi ngân sách chỉ có thể bố trí 16.000 tỉ do đã phải chi hơn 21.000 tỉ cho việc chống dịch. Hơn 9.000 tỉ cần được huy động từ nguồn xã hội hoá, từ các doanh nghiệp và đặc biệt từ những người dân.

Nhưng cái được hoá ra lại còn lớn. Bởi cái được, không chỉ là số tiền rất lớn, rất nhiều ý nghĩa: Hơn 6.600 tỉ ngay trong những ngày đầu tiên. Mà cái lớn, cái được còn hơn thế, đó là sự vào cuộc rộng khắp trong các doanh nghiệp, trong các tầng lớp nhân dân. Một biểu hiện của sự đoàn kết và niềm tin nhân dân.

Dịch bệnh sẽ còn phức tạp. “Chiến lược vaccine” với yêu cầu nhanh chóng tiêm vaccine cho 70% dân số để tạo miễn dịch cộng đồng đang là một hướng đi chính xác bởi chỉ có miễn dịch cộng đồng mới là tiền đề để bảo vệ sức khoẻ người dân và phát triển kinh tế.

Với sự đoàn kết một lòng, với niềm tin mà chúng ta đang được chứng kiến- ngay từ chính bản thân mỗi người dân, thì chẳng có lý do gì chúng ta không giành được chiến thắng cuối cùng.

Hồng Anh

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều