Có hay không nguy cơ nhiễm virus corona khi thổi máy đo nồng độ cồn?

[email protected]

24/01/2020 15:26

Các ống thổi của máy đo nồng độ cồn chỉ dùng một lần nên người dân không nên lo lắng về nguy cơ nhiễm virus corona.

Sáng 24/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp khẩn về đối phó với nguy cơ xâm nhập của bệnh viêm phổi do virus corona từ Trung Quốc.

Có hay không nguy cơ nhiễm virus corona khi thổi máy đo nồng độ cồn?

Tại cuộc họp, phóng viên đã nêu câu hỏi về khả năng lây nhiễm virus corona thông qua các ống thổi của máy đo nồng độ cồn? Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, không chỉ riêng đối với bệnh này mà các bệnh khác đều có nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, các ống thổi của máy đo nồng độ cồn chỉ dùng một lần nên người dân không nên lo lắng về nguy cơ nhiễm virus corona.

“Theo mức độ lây thì sởi là cao nhất, sau đó, đến các bệnh thủy đậu, cúm… Với dịch việm phổi này, như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, mức độ lây là từ 1,5 – 2,4 lần – tức là mức thấp. Còn việc thổi vào ống thổi đo nồng độ cồn không chỉ bệnh do virus corona mới này mà nhiều bệnh khác cũng cần lưu ý. Các nhà sản xuất đã đưa khuyến cáo là chỉ dùng ống thổi một lần và khi thổi riêng ống hoàn toàn không sao”, PGS.TS Đỗ Duy Cường nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng khuyến cáo thêm, đối với các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp không chỉ lây qua phương tiện thổi nồng độ cồn, tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo, đề nghị các đối tượng đi về từ khu vưc có dịch hoặc tiếp túc với người bệnh, có biểu hiện sốt ho, khó thở không nên đi ra ngoài hay sử dụng phương tiện giao thông.

Theo thống kê mới nhất, giới chức y tế Trung Quốc xác nhận 830 người tại 29 tỉnh của nước này đã mắc viêm phổi do virus corona, trong đó, 25 người đã tử vong. Hai thành phố Vũ Hán và Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc đã “đóng cửa”, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ông Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai

Trước thông tin người dân lo lắng việc thổi nồng độ cồn sẽ khiến nguy cơ lây nhiễm virus corona tăng cao, ông Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai cho biết các ống thổi chỉ sử dụng 1 lần.

Liên quan đến những lo lắng, thắc mắc của người dân về việc thổi nồng đồ cồn theo Nghị định 100 sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm virus corona, ông Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “Các bệnh lây lan qua đường hô hấp đều có nguy cơ lây nghiễm nhưng khi thiết kế loại ống thổi nhà sản xuất đã tính toán để hạn chế lây nhiễm và chỉ dùng 1 lần”.

Về mức độ lây nhiễm, ông Cường cho biết thêm, khoa học đã chứng minh có những mức độ lây nhiễm khác nhau: Sởi cao nhất, rồi đến Thuỷ đậu, cúm. Riêng virus corona, Tổ chức Y tế Thế giới xác định mức lây nhiễm thấp.

Thành Nhân

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video