Cớ gì nói nguyên Thống đốc Nguyễn Văn Bình “làm mất trắng 30 ngàn tỷ”?

[email protected]

04/01/2020 13:37

Bức tranh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây đã đạt được thành tựu đáng tự hào khi tổng sản phẩm trong nước đạt 7,02%. Để đạt được điều này không thể không nhắc đến vai trò của các lãnh đạo Trung ương, trong đó có ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung Ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Vậy mà mới đây một số đối tượng trên các trang mạng đã tung tin rằng ” ông Nguyễn Văn Bình đã làm mất trắng 30 ngàn tỷ nhà ở xã hội”.

nguyenvanbinh
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung Ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình.

Ông bà ta có câu “an cư lạc nghiệp”, nghĩa là mỗi người nên có một ngôi nhà vững chắc, bình yên cho chính mình, sau đó mới  an tâm làm ăn phát triển công việc được. Tuy nhiên vấn đề an cư luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều người thu nhập thấp. Với mong muốn hỗ trợ họ có nhà ở, kích cầu thị trường bất động sản ở phân khúc nhà ở xã hội (NƠXH) và khơi thông “cục máu đông” trong nền kinh tế năm 2013, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng nhà nước (NHNN), khi đó do ông Nguyễn Văn Bình làm Thống đốc thực hiện chương trình cho vay hỗ trợ 30 ngàn tỷ đồng. Điều đáng nói là gói vay 30 ngàn tỷ đồng này không xuất phát từ ngân sách như một số kẻ cơ hội chính trị đang tung tin mà NHNN đã chỉ định các tổ chức tín dụng và ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện việc cho vay.

Theo thông tin từ Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), tính đến ngày 31/12/2015, số tiền mà các ngân hàng cam kết cho vay gói 30 ngàn tỷ là 26.999 tỷ đồng, đã giải ngân là 17.711 tỷ đồng. Cụ thể gói vay 30 ngàn tỷ đã giải ngân cho 39.883 hộ gia đình và cá nhân với số tiền thực tế là 13.771 tỷ đồng.

Với con số gần 40.000 hộ gia đình và cá nhân tiếp cận được gói vay 30 ngàn tỷ này, tức là đã có gần 40.000 căn hộ trao tay người có thu nhập thấp. Hơn mấy chục ngàn người dân được thỏa ước nguyện, có cơ hội sở hữu nhà, giảm áp lực kinh tế gia đình như vậy thì sao lại nói là “mất trắng”?

Model
Chung cư CT6 Đặng Xá, một trong những dự án khách hàng được tiếp cận gói vay 30 ngàn tỷ đồng.

Chỉ có điều, với gói vay giá trị lớn như vậy thì trong quá trình thực hiện quy trình giải ngân sẽ có khá nhiều thủ tục rườm rà dẫn đến kết quả thấp, chậm và chưa đạt như kỳ vọng của nhiều người. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng còn gặp khúc mắc ở quy định thời gian được và không được hưởng lãi suất ưu đãi. Một số người trục lợi từ gói 30 nghìn tỷ đồng. Chính vì thế, cơ quan quản lý nhà nước buộc phải kiểm soát chặt chẽ các hoạt động cho vay gói 30 nghỉn tỷ, phát hiện sai phạm và có xử lý nghiêm.

Chúng ta cũng biết rằng, với những người thu nhập thấp, họ luôn khao khát mong chờ có cơ hội sở hữu một căn nhà để biến giấc mơ an cư thành hiện thực. Tính ra gói vay 30 ngàn tỷ thực sự có hữu ích với người dân chứ không đơn thuần chỉ là con số trên giấy. Đó cũng là lý do vì sao mà đến thời điểm này, người dân vẫn tiếp tục mong chờ và hy vọng có thêm nhiều gói vay 30 ngàn tỷ cho NƠXH như thế nữa.

Rõ ràng, 30 ngàn tỷ đồng không hề “mất trắng” nhưng một số kẻ cơ hội chính trị vẫn ra sức bịa đặt, gán tội cho Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhằm hạ uy tín, sự tín nhiệm của người dân với cá nhân người lãnh đạo này. Đây chẳng phải là chiêu trò quen thuộc của các đối tượng trước thềm Đại hội 13?

Đặng Trường 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video