CNBC: Việt Nam sẽ tăng trưởng vượt bậc hậu Covid-19

25/06/2021 07:19

Trang CNBC vừa qua đã có bài phỏng vấn với ông Andy Ho, giám đốc điều hành, kiêm Trưởng bộ phận đầu tư VinaCapital với nhận định rằng Việt Nam đang dần bước vào giai đoạn “hậu Covid” với GDP sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Nói với CNBC, ông Andy Ho nhận định, chính phủ Việt Nam đã hành động rất quyết liệt để kiểm soát Covid-19 kể từ tháng 4/2020. Về cơ bản, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp như truy vết, truyền thông sâu rộng đến cộng đồng. Với các biện pháp đó, Việt Nam đã giữ được số ca dương tính trong khoảng 11.000 với dân số 97 triệu người. Như vậy, có thể nói, Chính phủ vẫn đang làm khá tốt.

Tôi hiểu rằng cộng đồng ở Việt Nam có niềm tin rất cao vào chính phủ. Điều cần làm lúc này là giúp mọi người tiếp cận được vaccine thôi. Mới chỉ có khoảng 2% dân số được tiêm chủng và tiếp cận với vaccine, đây đang là một con số khá thách thức. Tôi nghĩ là do vấn đề cung cầu. Toàn thế giới đều đang có nhu cầu với vaccine và đặt hàng rất nhiều, tất nhiên, cần có thời gian để sản xuất đủ vaccine đáp ứng nhu cầu của tất cả. Tôi nghĩ trong khoảng 2-3 tháng tới, sẽ có nhiều vaccine hơn và nhiều người được tiêm chủng hơn. Hy vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường trong cuối năm nay hoặc đầu năm sau“, ông Andy nói thêm.

Sau đó, phóng viên CNBC tiếp tục đặt câu hỏi, Việt Nam vẫn là quốc gia được cho là hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc, tại sao bây giờ, chúng ta cần đánh giá Việt Nam với cách nhìn khác.

ng Andy Ho, giám đốc điều hành, kiêm Trưởng bộ phận đầu tư VinaCapita

Về vấn đề này, ông Andy cho rằng, có một vài góc độ ta cần xem xét. Trước hết là về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các công ty đang quan tâm đến Việt Nam với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và kiểm soát tốt Covid-19. Tất nhiên, với Covid-19 thì việc chuyển đến Việt Nam có thể diễn ra chậm hơn, nhưng tôi cho rằng Việt Nam sẽ là một điểm đến thay thế tốt cho Trung Quốc về lĩnh vực sản xuất, và chi phí lao động là một mấu chốt quan trọng.

Còn về đầu tư gián tiếp (FII), thì theo tôi đây là cách tuyệt vời để đầu tư vào Việt Nam trong thời điểm hiện tại. GDP Việt Nam đang tăng trưởng đều ở mức 6-7%/năm, lãi suất trong tầm kiểm soát và lạm phát đang giảm. Chúng ta thấy lợi tức đã đạt khoảng 15-20% trong vòng 5 năm qua và mức lợi tức đó sẽ còn tăng trong tương lai“, ông Andy Ho nhấn mạnh.

Năm 2020 là một năm quan trọng đối với thị trường vốn và năm 2021, cho đến nay, đã được chứng minh là một năm tăng trưởng rất mạnh mẽ tới 24-25%. Ông hy vọng rằng, nếu việc kiểm soát Covid-19 thành công tốt đẹp, thị trường cổ phiếu Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực.

Bảo Trâm (Theo CNBC)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video