+
Aa
-

CNBC: Trung Quốc “không có cửa” giàu hơn Mỹ

Bảo Trâm - 30/03/2021 10:11

Trang CNBC vừa trích dẫn ý kiến của Chuyên gia kinh tế trưởng Simon Baptist, thuộc Economist Intelligence Unit (EIU) để nói về ý kiến Trung Quốc sẽ vượt mặt Mỹ trong thời gian gần.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ không để Trung Quốc thành quốc gia dẫn đầu thế giới khi ông còn tại vị.  Theo CNBC, nước Mỹ vẫn sẽ giàu hơn Trung Quốc trong 50 năm tới và lâu hơn nữa dù nhiều khả năng bị vượt mặt về chỉ số GDP.

“Tôi đang thấy một sự cạnh tranh khá gắt gao đến từ Trung Quốc. Họ có một tham vọng lớn và tôi không chỉ trích khi họ có mục tiêu phát triển. Thế nhưng mục tiêu vừa muốn trở thành quốc gia dẫn đầu, cũng trở thành nước giàu nhất và quyền lực nhất thế giới sẽ không xảy ra khi tôi còn tại vị”, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố.

Sau phát biểu trên, ông Simon Batist, Chuyên gia kinh tế trưởng thuộc Economist Intelligence Unit (EIU) đã đưa ra nhận định với CNBC rằng: “Tôi cho tằng Trung Quốc chỉ bắt kịp Mỹ về chỉ số GDP bình quân đầu người trong ít nhất 50 năm nữa hoặc lâu hơn”.

Điều này được CNBC nhận định rằng nước Mỹ vẫn sẽ giàu hơn Trung Quốc trong 50 năm tới và lâu hơn nữa dù nhiều khả năng bị vượt mặt về chỉ số GDP.

GDP bình quân đầu người của Mỹ vẫn sẽ cao hơn Trung Quốc nhiều

Được biết, chỉ số GDP bình quân đầu người thường được các chuyên gia kinh tế dùng để đo đạc về độ giàu có của một nước. Số liệu mới nhất của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy GDP bình quân đầu người tại Trung Quốc vào khoảng 10.582 USD vào năm 2020, chỉ bằng 1/6 so với 63.951 USD tại Mỹ.

Theo chuyên gia Simon, mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ còn căng thẳng trong thời gian dài. Trái ngược với quan điểm nước Mỹ trên hết của người tiền nhiệm Donald Trump, Tổng thống Biden có xu hướng mở rộng ảnh hưởng kinh tế sang Châu Á, coi khu vực này là trọng tâm trong chiến lược ngoại giao.

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã tuyển dụng hàng loạt các chuyên gia về Châu Á cũng như có các cuộc gặp mặt trực tuyến với những nhà lãnh đạo Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Sự quan tâm của Mỹ đến Châu Á là điều dễ hiểu khi theo các ước tính, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2032, nhanh hơn mốc dự đoán năm 2034 trước đó bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo CNBC, vì đẩy lùi được dịch Covid-19 một cách nhanh chóng đã giúp Trung Quốc lấy lại đà hồi phục nhanh chóng, trong khi Mỹ vẫn đang phải đau đầu với các làn sóng bùng phát cũng như thiệt hại kinh tế do đại dịch mang lại.

Theo đó, Trung Quốc hiện là nền kinh tế chủ chốt duy nhất trên thế giới có tăng trưởng trong năm 2020 bất chấp đại dịch. Trong khi Trung Quốc tăng trưởng 2,3% GDP thì kinh tế Mỹ lại suy giảm 3,5% cùng kỳ.

GDP của các nước năm 2020

Dự đoán của ông Simon vẫn còn là nhẹ, nhiều chuyên gia thậm chí cho rằng viễn cảnh Trung Quốc vượt Mỹ không còn xa nếu nền kinh tế số 1 thế giới chưa thể phục hồi lại nhanh chóng. Chuyên gia Helen Qiao của Bank of America Global Research dự đoán Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2027-2028.

Theo ông Simon, sự lão hoá dân số khiến thị trường Mỹ ngày một teo nhỏ trong khi dân số Trung Quốc vẫn tăng trưởng với nhu cầu ngày một lớn từ tầng lớp trung lưu mới nổi. Đây là một thách thức khá lớn cho nền kinh tế Mỹ nếu muốn duy trì vị thế độc tôn của mình trước Trung Quốc.

Bảo Trâm (Lược dịch theo CNBC)

Bài mới
Đọc nhiều